Bookmark and Share

เลือกตั้ง ส.ว. 5 จังหวัดหวังมุสลิมเข้าเป้า ปัตตานีซื้อหนักคน 87% อาจแพ้

 

 

แนวโน้มของการเลือกตั้งส.ว. ใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้มีแนวโน้มที่ดีใน 3 จังหวัด แต่ใน 2 จังหวัดมีลุ้นเสียว อาจมีตัวสอดแทรกเข้ามา แย่งคะแนนมุสลิม โดยที่ยะลา นราธิวาส และสตูล มุสลิมมีโอกาสได้รับการเลือกตั้ง เพราะส่วนใหญ่แข่งกันเอง ไม่มีปัญหาที่จะต้องลุ้นกัน  เพราะสำหรับสังคมมุสลิม ไม่ว่าจะอยู่ฝ่ายไหนก็ยอมรับได้ ด้วยความเป็นมุสลิม จิตสำนักมุสลิมย่อม ปกป้องผลประโยชน์ของมุสลิม

สำหรับจังหวัดที่มีการแข่งขันดุเดือด น่าจะเป็น ที่ปัตตานี   มุสลิม 2 คนต้องมาแข่งกันเอง เบียดแย่งคะแนนกันเอง  ในขณะที่อดีตนักปกครองก็ได้ระดมสรรพกำลังอย่างเต็มที่ มีการเรียกกำนันผู้ใหญ่บ้าน 600-700 คน มาเป็นหัวคะแนน จ่ายให้หัวละ 3,000 บาทเบื้องต้น ซึ่งความเป็นนักปกครองเก่าแอบอิงอำนาจรัฐ กำนันผู้ใหญ่บ้านก็ไม่กล้า ต้องยอมขณะเดียวกัน อดีตผู้อำนวยการที่ดูแลพื้นที่ 5 จังหวัดทุกคนให้การสนับสนุน แม้คนระดับเป็นที่ปรึกษาของสถาบันสูงสุดก็มีโปรแกรมลงพื้นที่ปัตตานี ในช่วงใกล้วันเลือกตั้ง ส.ว.ที่มาจากการสรรหา ซึ่งเป็นคนในพื้นที่ระดมช่วยอย่างเต็มที่ ระดมสรรพกำลังอำนาจรัฐเข้าไปช่วยเหลือ โค้งสุดท้ายคาดว่าจะยิงกระสุนหนัก เป็นการเลือกตั้งส.ว.ที่จะต้องใช้เงินมากถึง 20 ล้านบาท

ในขณะที่ฝ่ายผู้สมัครมุสลิม เป็นการต่อสู้ของหมอ 2 คน คนหนึ่งเป็นลูกนักการเมืองใหญ่ ถอยไม่ได้ ถอยไม่เป็น แต่สายนี้ถูกต่อต้านจากหลายฝ่าย โดยเฉพาะสายของ อปท. กำนัน ผู้ใหญ่บ้านบางส่วนเห็นได้จากไม่ประสบความสำเร็จในระยะหลัง ในขณะที่หมออีกคนหนึ่ง แม้ไม่อยู่ในพื้นที่มานาน แต่ภาพลักษณ์ดี ได้รับแรงหนุนจากขั้วอำนาจที่ดูแลท้องถิ่นระดมกำลังจากกำนันผู้ใหญ่บ้าน อบต. เข้ามาช่วยได้ในระดับหนึ่ง ที่สำคัญมีกำลังซื้อสูง หมอรายหลังพร้อมจะถอย หากเป็นผลดีต่อหมอคนแรก แต่บังเอิญว่า ขั้วอำนาจอปท.ไม่เอาหมอรายแรก ดันให้สู้เต็มที่ จึงไม่ถอย ส่วนหมอรายแรก ยืนยันเดินหน้าสู้เต็มทื่ไม่มีถอย สมรภูมิจึงดุเดือดเข้มข้น

มีโอกาสที่ ผู้สมัครมุสลิมที่มีฐานมุสลิม 87% อาจจะแพ้คนที่มีฐานสนับสนุน  13% จากอำนาจรัฐและมุสลิมแย่งชิงกันเอง เป็นเกมที่วัดใจคนปัตตานีอย่างยิ่ง

ส่วนที่ สงขลา   มุสลิมลงสมัคร 1 คนเป็นระดับแกนนำใน กอท. ได้รับการสนับสนุนจากส.ส.ประชาธิปัตย์บางส่วนโดยเฉพาะในพื้นที่ทางตอนใต้ของจังหวัดเขตที่อาศัยของมุสลิม  จังหวัดสงขลา แม้จะมีมุสลิมอยู่หลายอำเภอ แต่พื้นที่กว้างใหญ่ไม่เพียงพอที่จะสนับสนุน จะต้องอาศัยเสียงจากข้างนอกด้วย แต่ ปชป.บางคนก็ยังกั๊ก แม้จะรับปาก ต้องลุ้นเสียวอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน   

30มีนาคม อย่าลืมไปใช้สิทธิ์ของเพื่อส่วนรวมและตัวท่านเอง

MTODAY

 

 

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 659 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 94 + 47 =
ความคิดเห็น :