Bookmark and Share

รักซ่อนเร้น สาวมุสลิมละอ่อนกับ ส.ส.ผู้ทรงเกียรติ จบลงที่น้ำตา

 

 

รักซ่อนเร้น ส.ส.กับสาวมุสลิม จบลงที่น้ำตา

ช่างเป็นปาร์ตี้ที่แสนจะลึกลับเสียนี่กระไร คนที่อยู่ใกล้เคียงรู้สึกแปลกใจที่อยู่ๆมีรถหรูนับสินคันมาจอดที่บ้านหลังนั้น ชายในชุดสูทที่เดินลงจากรถต้องเป็นคนที่มีตำแหน่ง เห็นได้จากรถที่นั่ง และบอดี้การ์ดล้อมหน้าล้อมตอนลงจากรถและก้าวเข้าไปในบ้าน เป็นปาร์ตี้อะไรกันแน่

ความอยากรู้อยากเห็น เกิดขึ้นทันทีที่เห็นรถหรูมาจอดหลายคน หน้าบ้านหลังนั้นตามตามซอยทางเข้าบ้านจนแน่นขนัด ไม่มีปี่มีขลุ่ยมาก่อนว่า จะมีการจัดงาน ถ้าเป็นการทำบุญ ก็จะต้องมีการเชิญบ้านใกล้เรือนเคืองและผู้นำศาสนาจากมัสยิดมาจำนวนมาก แต่นี่มีมาเพียงไม่กี่คน มีชายชุดสูทสีดำและบริวารจำนวนหนึ่ง และดูเหมือนว่า คนคุ้นที่เดินทางเข้ามาเป็นญาติสนิทของเจ้าของบ้าน

เมื่อมีความอยากรู้อยากเห็นก็เกิดเป็นคำถามและการสอดรู้สอดเห็น หลายคนไม่ปริปากพูด แต่มีบางคนที่แย้มออกมา ความลับอันมืดดำ จึงไม่กระจ่างเสียทีเดียว

รู้กันว่า เป็นงานแต่งที่ค่อนข้างปิดลับ แม้แต่รูปยังไม่อนุญาตให้ใครถ่าย งานที่น่าภาคภูมิใจกลายเป็นงานที่จะต้องหดหู่ เจ้าสาวต้องก้มหน้านิ่งตลอดเวลา ส่วนพ่อแม่สีหน้าเคร่งเครียดจนยากที่จะบรรยาย คงผ่านการปะทะกันทางวาจาของคนในครอบครัวมาอย่างรุนแรง

เจ้าบ่าวผู้มีสีหน้าเคร่งขรึม แวดล้อมด้วยชายชุดดำ และเสียงห้ามถ่ายรูป อยู่ในวัยสูงอายุ 50 กว่า จิ้งจกที่เกาะอยู่บนฝาบ้านร้องบอกว่า เป็นผู้ทรงเกียรติจากแดนอีสาน กับการแต่งงานที่เป็นไปอย่างกะทันหัน เร่งรีบ รวดเร็วและปิดลับ ไม่เพียงเพราะกลัวสังคมจะรู้ แต่กลัวว่า บ้านใหญ่จะรู้ ซึ่งเป็นเรื่องคอขาดบาดตายทีเดียว แม้ไม่ใช่มุสลิม แต่ท่านผู้ทรงเกียรติ ก็ได้ครอบครองสาวอยู่แล้วถึง 3 คน

จะด้วยชะตากรรมหรือเล่ห์กลแห่งมนุษย์ ชักนำให้สาววัย 17 ปี หน้าตาสะสวย ใส ที่เพิ่งเรียนจบโรงเรียนศาสนาได้พบกับชายผู้รุ่มรวยด้วยเงินทอง สมมติแห่งเกียรติ บารมี และเล่ห์กลแห่งถ้อยคำ ทำให้เด็กสาวที่อ่อนต่อโลก ลุ่มหลงจนลืมหลักการที่ร่ำเรียนมาตั้งแต่เด็ก ความอ่อนด้อยประสบการณ์”หลักการ”แห่งศาสนาอันแข็งแกร่ง ไม่อาจคุ้มครองได้ นำไปสู่เรื่องราวที่ผู้เป็นบิดามารดาต้องทุกข์ระทม....

สถานการณ์บีบให้ทั้งคู่ต้องแต่งงาน หากไม่ใช่มุสลิมเธอผู้อ่อนต่อโลกก็กลายเป็นเพียงเครื่องเล่นของ ชายผู้กร้านประสบการณ์และมักมากในกาม แต่ด้วยกฎอันแข็งแกร่งอันละเมิดมิได้แห่งอิสลาม สถานการณ์จึงไม่อาจเป็นไปแบบเดิมๆได้ ฝ่ายชายจำเป็นต้องกล่าวปฏิญาณตน และยอมรับในเจ้าสาวต่อหน้าพยานผู้ทรงความรู้...เหตุการณ์ผ่านไปแบบบีบหัวใจ เป็นการแต่งงานที่เครียดที่สุดในโลก

การกล่าว “ปฏิญาณตน” เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ไม่ได้มาด้วยความศรัทธา ไม่ใช่สิ่งยั่งยืน หลายคนที่เปลี่ยนมาเข้ารับอิสลามเพื่อการแต่งงาน ไม่อาจเหนี่ยวรั้งใจตนเองให้กลับไปสู่สภาพเดิน นำไปสู่ความแตกกระสานซ่านเซ็นของครอบครัว เช่นเดียวกับสาวน้อยวัย 17 ปี กับผู้ทรงเกียรติ จบลงด้วยเวลาอันรวดเร็ว

เป็นสถานการณ์ที่ไม่มีใครอธิบายได้ว่า “เหตุเร่งด่วน” จบลงแบบไหน รู้เพียงว่า สถานการณ์นำมาสู่ความอับอาย ที่ เหมือนจะแทรกแผ่นดิน ความเจ็บปวดรวดเร็วที่กินลึก จนไม่รู้ว่า อีกนานเพียงใดจะเยียวยา

เป็นสังคม “ก้มหน้า” อย่างแท้จริง

คอลัมน์ เรื่องเล่าชีวิตจริง

โดย ฮัจยะห์หมายเลข 4 

MTODAT Variety

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1736 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 86 + 63 =
ความคิดเห็น :