Bookmark and Share

กระแสเกลียดกลัวอิสลาม ปะทุรอบใหม่รุนแรงกว่าเก่า

7 ม.ค. 2558) เวลาประมาณ 11.20 น. ตามเวลาในฝรั่งเศสหรือ 18.20 น. ตามเวลาในไทย คนร้าย 2 คนได้บุกเข้าไปก่อเหตุกราดยิงที่สำนักงานของนิตยสารรายสัปดาห์ Charlie Hebdo ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 คน เป็นตำรวจ 2 คน และมีผู้บาดเจ็บ 10 คน ในจำนวนผู้เสียชีวิต เป็นหัวหน้ากองบรรณาธิการ การ์ตูนนิสต์ของนิตยสาร

 

Charlie Hebdo นิตยสารเชิงเสียดสีสังคม การเมือง และศาสนา เคยเอาการ์ตูนหมิ่นนบีมูฮัมหมัด(ซ.ล.) ของนอรเวย์ ซึ่งถูกประท้วงจากมุสลิมทั่วโลกมาตีพิมพ์ซ้ำ จนนำไปสู่การประท้วงมาแล้ว รวมถึงการนำเสนการ์ตูนแนวเสียดสีอิสลามอีกหลายครั้ง จนถูกขู่ฆ่า จนต้องขอการคุ้มครองจากเจ้าหน้าที่ จนถูกเข้าไปกราดยิงภายในสำนักงานในที่สุด

เชรีฟ กูอาชี วัย 32 ปี พร้อมกับพี่ชาย ซาอิด วัย 34 ปี ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ลงมือสังหาร ทั้งคู่ได้หลบหนีขึ้นไปทางเหนือของปารีสหลังปฏิบัติการ ต่อมาอีก 2 วัน เจ้าหน้าที่ตำรวจฝรั่งเศสได้บุกเข้าไปในบ้านพักหลังหนึ่งและสังหาร 2 พี่น้องจนเสียชีวิต ขณะที่ชายหนุ่มวัย 18 ปีชื่อ นายฮามิด มูราด ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนร่วมด้วยได้เข้ามอบตัวหลังเกิดเหตุการณ์ไม่นาน

มีเหตุการณ์ต่อเนื่องหลังจากการสังหารหมู่ ชาลี เอ็บโด ได้เกิดเหตุการณ์ต่อเนื่อง มีการจับกุมตัวประกัน 5 คน ในซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งย่านชานกรุงปารีส ซึ่งผู้ก่อเหตุรู้จักกับคนร้ายก่อนหน้านี้ แต่เหตุการณ์จบลงด้วยการบุกเข้าช่วยตัวประกันของเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย คนร้าย 2 คน เสียชีวิตด้วย

เหตุการณ์สังหาร ชาลี เอ็บโด ได้นำไปสู่ปฏิกิริยาตามมาอย่างรุนแรงว่าเป็นการกระทำที่ "ป่าเถื่อน" จากประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ ของฝรั่งเศส และสื่อในยุโรปหลังจากนั้นผู้นำยุโรปหลายประเทศ รวมทั้งผู้นำอิสราเอลได้มารวมตัวกันที่ปารีสเดินขบวนต่อต้านการก่อการร้าย โดยมีมวลชน เข้าร่วมชุมนุมประมาณ 2.5 ล้านคน ในหลายเมืองใหญ่ของโลกได้มีการชุมนุมเช่นเดียวกัน

ประเทศฝรั่งเศส เป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีปฏิกิริยาต่อโลกอิสลามมานานหลายปีไม่นับสหรัฐอเมริกากับอังกฤษ ฝรั่งเศสถือเป็นหัวขบวนประเทศหนึ่ง สมัยซาร์โกซี ได้ออกกฎหมายหลายฉบับกีดกันอิสลาม อาทิ การห้ามนักเรียนมุสลิมผู้หญิงสวมฮิญาบไปโรงเรียน อ้างว่า เพื่อเสรีภาพ ห้ามผู้หญิงแต่งชุด "ฮิกอบ" (คลุมหน้า) ในที่สาธารณะ สระว่ายน้ำบางแห่งห้ามผู้หญิงที่แต่งชุดว่ายน้ำแบบมุสลิมลงเล่นในสระน้ำ เป็นต้น จนกลุ่มอัลกออิดะห์ ได้ขู่จะโจมตีฝรั่งเศสมาแล้ว ในสมัยขอซาร์โกซี

นายออลลองด์ กล่าวว่า ฝรั่งเศสตกเป็นเป้าของการโจมตีเพราะฝรั่งเศสเป็นประเทศที่มีเสรีภาพ และเสรีภาพของสื่อมวลชนจะต้องได้รับการปกป้อง ส่วนนายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีของอังกฤษโพสต์ทวิตเตอร์ระบุว่า อังกฤษพร้อมเคียงข้างฝรั่งเศสสู้กับการก่อการร้ายและปกป้องเสรีภาพสื่อ

ต่อมากลุ่มอัลกออิดะห์ในเยเมน AQAP ภายใต้การนำของ Nasir al-Wuhayshi ได้ประกาศความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

"เป็นผลของการลบหลู่อิสลามอย่างต่อเนื่องของตะวันตกอาชญากรรมเปื้อนเลือดของประเทศตะวันตกที่รวมถึงสหรัฐฯ อังกฤษ และฝรั่งเศส กระทำต่อโลกมุสลิมได้รับการโต้ตอบอย่างสาสมภายในประเทศเหล่านั้น" แถลงการณ์ของ AQAP ระบุ

แถลงการณ์ของ AQAP ระบุ

อีกด้านหนึ่ง Dr.Pual Craig อดีตข้าราชการระดับสูงของทำเนียบขาว เคยเป็น รมช กระทรงการคลังสมัย ประธานาธิบดีเรแกน เปิดเผยว่า การสังหารชาลี เอ็บโดเป็นการกระทำของของหน่วยงานของสหรัฐฯที่ไม่ต้องการให้ฝรั่งเศส เอาใจออกห่างวอชิงตัน เป็นปฎิบัติการ เช่นเดียวกับเคยทำในยุคสงครามเย็นโดยใส่ร้ายคอมมูนิสต์ แต่ปัจจุบันคือ มุสลิม

ในขณะที่ปฏิกริยาต่อต้านการก่อความรุนแรงเป็นไปอย่างกว้างขวาง กระแสต่อต้านอิสลาม หรือกระแสเกลียดกลัวอิสลามได้กลับมาอีกครั้งหลังเหตุการณ์ 9/11 ซึ่งหลังเกิดเหตุได้มีการโจมตีมัสยิดและร้านค้ามุสลิมในฝรั่งเศส ตามรายงานของ เอเอฟพี ระบุว่ามีมัสยิดในฝรั่งเศสถูกกราดยิงแล้วสองแห่งภายในชั่วข้ามคืน แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต โดยคนร้ายได้ขว้างระเบิดหลอกสามลูกเข้าใส่มัสยิดแห่งหนึ่งในเมืองเลอมองส์ ทางตะวันตกของกรุงปารีส ในขณะที่หน้าต่างของมัสยิดแห่งนี้ยังมีร่องรอยของกระสุน

ส่วนในเขตปอร์ต-ลา-นูแวล ใกล้มณฑลนาร์บอนน์ ทางใต้ของฝรั่งเศส คนร้ายได้กราดยิงไปห้องโถงสำหรับละหมาดของชาวมุสลิม เพียงไม่นานหลังถึงเวลาละหมาดเย็น แต่ขณะเกิดเหตุไม่มีคนอยู่ในห้องดังกล่าว จึงไม่มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต รวมทั้งได้เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่ร้านเคบับแห่งหนึ่งใกล้มัสยิดในเมืองวิลฟรองช์-ซูร์-ซาโอน ทางตะวันออกของฝรั่งเศส แต่ไม่มีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิต ซึ่งอัยการท้องถิ่นชี้ว่า เป็นการกระทำของอาชญากร (ไม่ใช่กลุ่มก่อการร้าย)

ในขณะที่ตะวันตก อ้างถึงเสรีภาพในการแสดงออกของสื่อ แต่ในตะวันออกโดยเฉพาะโลกมุสลิม เห็นว่า เสรีภาพจะต้องไม่ไปละเมิดสิทธิ์และความเชื่อทางการเมืองและศาสนาของบุคคลอื่น ศ.ดร.จรัญ มะลูลีม ผู้เชี่ยวชาญด้านตะวันออกกลาง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ในขณะที่มีกระแสสนับสนุนชาลี เอ็บโด รณรงค์ I’m Chali แต่ก็มีเสียงอีกด้านหนึ่งนักเขียนบางกลุ่มก็เห็นว่าไม่ถูกต้อง อย่างชาลีได้เอาการ์ตูนที่คนประท้วงที่เดนมาร์กมาตีพิมพ์ซ้ำและเป็นหนังสือเสียดเย้ยเกือบ
ทุกศาสนา ดังนั้นเสรีภาพที่ไปกระทบกับอุดมการณ์ความเชื่อ มันควรจะมีขอบเขต เราอยู่ในโลกประชาธิปไตย แต่ประชาธิปไตยก็ต้องทำตามกฎหมายด้วย ซึ่งในยุโรปก็มีกฎหมายห้ามอยู่แล้ว

ขณะเดียวกันกระแส "อิสลาโมโฟเบีย" หรือการเกลียดกลัวอิสลามได้กลับมาอีกในฝรั่งเศส และประเทศใกล้เคียงรวมถึงเยอรมนีที่มีคนออกมาต่อต้าน ดร.จรัญ มองว่า หากมีกระแสกดดันอาจจะมีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นอีกจากมุสลิมที่ไม่พอใจการระรานจากอำนาจของชาติตะวันตก หรือคนยุโรปทั่วไปก็มองว่าการกระทำดังกล่าวเกิดจากคนเพียงไม่กี่คน คนมุสลิมทั้งหมดจึงไม่ควรถูกตำหนิจากเรื่องนี้

"ตอนนี้มี 2 กระแส กระแสหนึ่งคิดว่าเหตุการณ์เช่นนี้จะเกิดขึ้นอีก แต่อีกกระแสหนึ่งบอกว่า เป็นการกระทำของคนส่วนน้อย คนส่วนใหญ่ยังอยู่ร่วมกันได้ เราจะผลักไสคนหลายล้านคน และระยะหลังคนหันมานับถืออิสลามมีจำนวนมากขึ้น ถือเป็นกลุ่มน้อยมากในยุโรปก็มีคำถามว่าทำไมความรุนแรงไม่เกิดในเฮลซิงกิ ในเบลเยี่ยม ในซูริค ในเจนีวา เพราะคนเหล่านี้เขาไม่ได้ไปสร้างความเจ็บช้ำน้ำใจให้คนมุสลิม มันเป็นผลมาจากการเมืองโดยตรง จะเห็นได้จากสหรัฐฯ ยืนยันเรื่องเสรีภาพสื่อ แต่เสรีภาพจะต้องขึ้นยืนอยู่บนกฎหมายด้วย" ศ.ดร.จรัญ กล่าว

ศ.ดร.จรัญ กล่าว

สถานการณ์นับจากกรณีชาลี เอ็บโด จึงน่าจับตามอย่างใกล้ชิด เพราะการปะทะกันของ 2 อารยธรรม มุสลิมและยุโรปดูเหมือนจะเขม็งเกลียวขึ้นทุกขณะ เพราะความขัดแย้งได้ลุกลามจากผู้มีอำนาจทางการเมืองสู่มวลชนอย่างเต็มที่แล้ว อะไรก็เกิดขึ้นได้ และผลกระทบก็จะเกิดขึ้นไปทั่วโลก

 

 

 

 

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1137 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 45 + 32 =
ความคิดเห็น :