Bookmark and Share

เปิดป้าย “ทะเลสาบ ทุ่งกุลา”

ปิดป้ายอาคาร "ทะเลสาบ ทุ่งกุลา" ทะเลสีครามภาคอีสาน มีอาคารที่ทำการ เรือ ร้านค้า ถนนไปมาสะดวกพร้อมรับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ ปีใหม่นี้คาดว่ามีนักท่องเที่ยวมาเป็นจำนวนมากที่บริเวณทำการทะเลสาบทุ่งกุลา บ้านม่วงสวรรค์ หมู่ที่ 7 ต.ไพรขลา อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ นายคมสันต์ จันทน์หอม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลไพรขลา ได้เชิญนายถาวร กุลโชติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ พร้อมด้วยนายธีรพล สกุลบริรักษ์ นายอำเภอชุมพลบุรี และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมด้วย ประชาชนชาวตำบลไพขลา ได้เข้าร่วมพิธีเปิดป้าย "ทะเลสาบทุ่งกุลา" ซึ่งประกอบด้วย อาคารที่ทำการ ที่พักชมวิว ห้องน้ำ และสวนภูมิทัศน์ พร้อมทั้งเรือท่องเที่ยว แพอาหาร และร้านอาหารกว่าร้อยกว่าร้านไว้คอยบริการ ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวหลายจังหวัดที่มาชมความงดงามของทะเลสาบทุ่งกุลาสีครามแห่งนี้ พร้อมคาดว่าปีใหม่ที่จะถึงนี้จะมีนักท่องเที่ยวทั่วประเทศจะแห่มาท่องเที่ยวแน่นอน

นายคมสันต์ จันทน์หอม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลไพรขลา ได้กล่าวกับทีมข่าว Mtoday ว่า เดิมเป็นทำเลเลี้ยงสัตว์เป็นพื้นที่กว้าง ตามโครงการอีสานเขียว ปี 2550 มีมติให้นำเสนอความเดือดร้อนความแห้งแล้ง ได้มีการขุดลอกพื้นที่เป็นแก้มลิงกักเก็บน้ำไว้แก้ไขความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งปีต่อมากรมชลประทาน ได้ทำการขุดพื้นที่กว่า 750 ไร่ จัดเป็นหนองน้ำขนาดใหญ่สภาพน้ำมีสีใสและมีสีเหมือนกับน้ำทะเล จึงได้เปลี่ยนชื่อเป็น "ทะเลสาบทุ่งกุลา" เพื่อให้สอดคล้องในการเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงการเกษตร

นายกองค์การบริหารส่วนตำบลไพรขลา ได้กล่าวกับทีมข่าว Mtoday ว่า เดิมเป็นทำเลเลี้ยงสัตว์เป็นพื้นที่กว้าง ตามโครงการอีสานเขียว ปี 2550 มีมติให้นำเสนอความเดือดร้อนความแห้งแล้ง ได้มีการขุดลอกพื้นที่เป็นแก้มลิงกักเก็บน้ำไว้แก้ไขความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งปีต่อมากรมชลประทาน ได้ทำการขุดพื้นที่กว่า 750 ไร่ จัดเป็นหนองน้ำขนาดใหญ่สภาพน้ำมีสีใสและมีสีเหมือนกับน้ำทะเล จึงได้เปลี่ยนชื่อเป็น เพื่อให้สอดคล้องในการเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงการเกษตร

นายธีรพล สกุลบริรักษ์ นายอำเภอชุมพลบุรี ได้กล่าวกับทีมข่าว Mtoday ว่า ทุกวันนี้พื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้แห่งนี้เป็นพื้นที่ที่มีมูลค่าดั่งทองคำในอนาคตอันไม่ช้านี้ สำหรับพี่น้องประชาชนชาวอำเภอชุมพลบุรีถือว่าโชคดีเช่นกัน หลายพื้นที่มีแหล่งน้ำในหมู่บ้านในตำบล ซึ่งพื้นที่เหล่านั้นทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้ดำเนินการร่วมกันสร้างขึ้นรวมทั้งปลูกป่า และยังมี "ทะเลสาบทุ่งกุลา" เพื่อให้นักท่องเที่ยว และจังหวัดใกล้เคียงได้เข้ามาพักผ่อนหย่อนใจ ประกอบกับได้ทำให้ชาวตำบลไพรขลามีรายได้เพิ่มมากขึ้น

นายอำเภอชุมพลบุรี ได้กล่าวกับทีมข่าว Mtoday ว่า ทุกวันนี้พื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้แห่งนี้เป็นพื้นที่ที่มีมูลค่าดั่งทองคำในอนาคตอันไม่ช้านี้ สำหรับพี่น้องประชาชนชาวอำเภอชุมพลบุรีถือว่าโชคดีเช่นกัน หลายพื้นที่มีแหล่งน้ำในหมู่บ้านในตำบล ซึ่งพื้นที่เหล่านั้นทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้ดำเนินการร่วมกันสร้างขึ้นรวมทั้งปลูกป่า และยังมี เพื่อให้นักท่องเที่ยว และจังหวัดใกล้เคียงได้เข้ามาพักผ่อนหย่อนใจ ประกอบกับได้ทำให้ชาวตำบลไพรขลามีรายได้เพิ่มมากขึ้น

สำหรับโครงการทะเลสาบทุ่งกุลาแห่งนี้ห่างจากอำเภอชุมพลบุรีไปทางทิศตะวันออก 17 กิโลเมตร ห่างจากจังหวัดสุรินทร์ ไปทิศเหนือ ผ่านอำเภอท่าตูม ไปอำเภอชุมพลบุรี รวมระยะทาง 68 กิโลเมตร ตลอดเส้นทางมีบางช่วงเส้นทางกำลังเร่งปรับปรุงอยู่ในขณะนี้ ในส่วนนักท่องเที่ยวที่ต้องการไปดูความงดงาม ทะเลสาบน้ำจืดทุ่งกุลาแห่งนี้สามารถเดินทางไปได้ทุกวัน หรือจะติดต่อได้ที่สำนักงานองค์การ บริหารส่วนตำบลไพรขลา ได้ในเวลาราชการ

หมายเหตุ : ข้อมูลจากนิตยสาร M TODAY ฉบับประจำเดือนมกราคม 2558

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1016 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 31 + 60 =
ความคิดเห็น :