Bookmark and Share

อาหาร 3 จังหวัด อร่อย น่าชิม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนัก งานนราธิวาส โดย ผอ.อะหมาน หมัดอาดัม ได้แถลงจัดงาน "มหกรรมท่องเที่ยวชายแดนใต้ 2558" ณ สนามราชมังคลากีฬาสถาน ระหว่างวันที่ 30 มกราคม - 1 กุมภาพันธ์ 2558 ในการแถลงข่าววันนั้น ผอ.อะหมาน ได้นำอาหารของ 3 จังหวัดมาให้ชิมกันด้วย "มารีนา" จึงขอนำมาให้ชิมกัน

เริ่มที่ข้าว "เหนียวเหลือง" กับมัสมั่นแพะ หรือ ปูโละ กูนิง กับ กูลา กาเม็ง นับเป็นอาหารยอดฮิตของมุสลิมภาคใต้ ที่รับประทานกันในทุกโอกาส ในตอนเช้ารับประทานกับน้ำชา หรือเวลา "ทำบุญ" ในโอกาสต่างๆ ก็นิยมทำข้าวเหนียวเหลือง ซึ่งนอกจากมัสมั่นแพะแล้ว ก็นิยมรับประทานกับมัสมั่นไก่หรือมัสมั่นเนื้อ นอกจาก "ข้าวเหนียวเหลือง" แล้ว "ข้าวมัน" ราดด้วยแกงมั่ว เนื้อ ไก่ หรือ แพะ ที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ รสชาติก็อร่อยไม่แตกต่างกัน

รอเยาะ เป็นอาหารว่าง แต่ปกติจะรับประทานเป็นอาหาร มีส่วนผสมหลายอย่างมีส่วนผสมประกอบด้วย เส้นหมี่ ผักบุ้ง ถั่วงอก และแตงกวา เวลาวางในจานจัดให้กระจาย โรยด้วยกุ้งชุบแป้งทอด เต้าหู้ทอด และไข่ผ่าซีก ราดด้วยน้ำแกงข้นๆ รสเผ็ดอมหวาน กรุบกรอบด้วยถั่วลิสงทุบ คลุกเคล้ากันแล้ว ทำให้รสชาติของรอเยาะกลมกล่อมทีเดียว

เป็นอาหารว่าง แต่ปกติจะรับประทานเป็นอาหาร มีส่วนผสมหลายอย่างมีส่วนผสมประกอบด้วย เส้นหมี่ ผักบุ้ง ถั่วงอก และแตงกวา เวลาวางในจานจัดให้กระจาย โรยด้วยกุ้งชุบแป้งทอด เต้าหู้ทอด และไข่ผ่าซีก ราดด้วยน้ำแกงข้นๆ รสเผ็ดอมหวาน กรุบกรอบด้วยถั่วลิสงทุบ คลุกเคล้ากันแล้ว ทำให้รสชาติของรอเยาะกลมกล่อมทีเดียว

ละแซ เป็นอาหารคาว คล้ายกับขนมจีนต่างกันที่ใช้ "แป้ง" หั่นเป็นแผ่นใหญ่ม้วนเข้าหากัน มาวางรวมกับผัก ราดด้วยน้ำแกงที่มีส่วนของกะทิรสชาติผสมกับเนื้อปลา แต่ไม่ใส่พริกเหมือนน้ำแกงขนมจีน รสชาติจะหวาน -เค็ม ตามความนิยมของคน 3 จังหวัด เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูง

เป็นอาหารคาว คล้ายกับขนมจีนต่างกันที่ใช้ หั่นเป็นแผ่นใหญ่ม้วนเข้าหากัน มาวางรวมกับผัก ราดด้วยน้ำแกงที่มีส่วนของกะทิรสชาติผสมกับเนื้อปลา แต่ไม่ใส่พริกเหมือนน้ำแกงขนมจีน รสชาติจะหวาน -เค็ม ตามความนิยมของคน 3 จังหวัด เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูง

 

อาเกาะ หรือขนมไข่ เป็นอาหารหวาน มีส่วนผสมของแป้ง ไข่ขาว และน้ำตาล เป็นขนมในวังมลายูในอดีต วิธีทำคล้ายทำ "ขนมครก" คือ มีบล็อกเป็นรูป 4 เหลี่ยมใส่แป้งลงไป คอยพลิกเมื่ออีกฝั่งหนึ่งสุก จนสุกทั้ง 2 ด้าน

เป็นอาหารหวาน มีส่วนผสมของแป้ง ไข่ขาว และน้ำตาล เป็นขนมในวังมลายูในอดีต วิธีทำคล้ายทำคือ มีบล็อกเป็นรูป 4 เหลี่ยมใส่แป้งลงไป คอยพลิกเมื่ออีกฝั่งหนึ่งสุก จนสุกทั้ง 2 ด้าน

ที่นำมาเป็นส่วนหนึ่งของอาหารพื้นเมือง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีความแตกต่างเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่รสชาติเป็นสากล ทุกคนสามารถรับประทานได้หมด นอกจากอาหาร 3 ชนิดนี้แล้ว ยังมีอาหารอีกมากมายที่จะนำให้ชิมกันในงานมหกรรมท่องเที่ยวชายแดนใต้ อย่าไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง

หมายเหตุ : ข้อมูลจากนิตยสาร M TODAY ฉบับประจำเดือนมกราคม 2558

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 2305 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 19 + 64 =
ความคิดเห็น :