Bookmark and Share

นุก สุทธิดา สอนมวยมุสลิมเก่า สำคัญที่ "มารยาท"เมื่อนุก สุทธิดา สอนมุสลิมเก่า”เรื่องมารยาท หลังถูกรุกล้ำความเป็นส่วนตัว

นุก สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา โวยถูกรุกล้ำความเป็นส่วนตัว ล่าสุดได้โพสต์ในIG พร้อมกับเพจคำพูดของดร.อิสมาแอล จะปะกียา ที่ระบุว่า ผู้ทีมีอิหม่าน(ศรัทธา)มากที่สุด คือ ผู้ที่มีมารยาทดีที่สุด ไม่ใช่ผู้ทำอิบาดัตได้มากที่สุด” ข้อความในไอจี นุก ระบุว่า ได้อดทนอย่างสวยงาม (ฟะซ้อบรุนญะมีลุน) มาหลายเดือน อย่างแรก ขอความกรุณาเม้นท์ข้อความตามภาพด้วยนะคะ ดิฉันรู้สึกว่าถูกรุกล้ำเกินไปแล้ว ดิฉันเคยตอบเม้นนท์ทุกเม้นท์อย่างมีความสุขและใช้ไอจีในการเป็นกำลังใจในการทำอะไรหลายอย่าง บางคนไม่มีสิทธิ์ทำลายความสุขและกำลังใจที่หลายคนให้ฉันผ่านไอจีนะคะ 

แน่นอน การเตือนเป็นเรื่องของอิสลาม แต่ขอความกรุณานิดนะคะ โครงสร้างศาสนา มีอิหม่าน อิบาดัต เอี๊ยะซาน กรุณามีจริยธรรม จรรยามารยาทในการเตือน นิดนึงนะคะ คือไม่ควรเตือนคนอื่นต่อหน้าคนมากมายให้เค้าอับอาย ถ้าอยากส่งข้อความดีๆมาให้ได้เรียนรู้ กรุณาแท็กในหน้าส่วนตัวของคุณมาให้ดีไหมคะ เหมือนที่คนมีมารยาทดีดีหลายคนกำลังทำอยู่ อีกอย่างดิฉันก็มีครูหรือคนเตือนอยู่แล้วคะ เลิกพูดเรื่องคลุมผ้าเถิดคะ ฉันใส่ถุงเท้า(คลุมเท้า) ไม่คลุมหัว กะบางคนคลุมหัวที่มาเตือนลืมคลุมเท้า ต่างกันหรือคะ คลุมผ้าแต่ไม่คลุมการกระทำ ต่างกันไหมค่ะ ไม่ใช่คำถามที่ต้องการผู้รู้(มาก)มาตอบนะคะ เพราะสุดท้ายเราต้องไปตอบพระองค์ค่ะ 

ฉันรักการคลุมผ้ามากค่ะ แต่ไม่จำเป็นต้องคลุมผ้าเพื่อเอาใจใครนอกจากพระองค์เพราะคุณรู้ได้ไง ฉันอาจทำและกำลังทำบางอย่างที่พวกคุณบางคนทำไม่ได้ก็ได้ พอเถอะค่ะ เพราะฉันเสียดายเคยเกือบได้โอกาสเล่าถึงคุณค่าของการคลุมผ้าที่ฉันได้และรู้สึกให้คนพุทธหลายคนได้สัมผัสแล้ว แต่บางคนทำให้ฉันไม่อยากพูดอะไรเลย นี่แหละค่ะสิ่งที่เจ็บปวดที่สุด ไม่ใช่การโดนด่า ไม่ใช่การรุกล้ำ เพราะฉันอยู่กับสิ่งเหล่านี้มา 20 กว่าปีแล้ว แต่เดสียใจที่สุดคือบางคนลืมไปว่า ไอจีนี้ไม่ได้มีเฉพาะมุสลิม ทุกเม้นท์ของคุณ คุณควรคิดว่า อิสลามถูกมองยังไง ฉันยังเสียใจ ทำไมคุณบางคนไม่คิด เราควรบอกต่อคำว่าสลาม ไม่ใช่เจอกันแล้วกล่าวสลามกับมุสลิมด้วยกัน แต่สำหรับฉัน การสร้างความเข้าใจและทำให้คนส่วนใหญ่ได้เห็นในแก่นและความงดงามและอยากขอบคุณอีกหลายคน(ที่มีจำนวนมากกว่า)ที่มาพูดแทนก็ดี ที่ให้ความเมตตา ให้ความเข้าใจ ทำให้ฉันรู้พระองค์ไม่ทอดทิ้งด้วยคนพวกนี้ และฉันรู้ว่ายังมีอีกหลายคนที่ไม่ได้เม้นท์แต่ให้กำลังใจไม่ดูถูกกัน 

สุดท้ายฉันอยากจะบอกกับคนทั้งหลายที่อ่านว่า ในทุกที่มีคนหลายแบบค่ะ อิสลามสวยงามเสมอสำหรับฉัน อีกอย่างฉันไม่ได้ได้ผลประโยชน์อะไรกับการเดินทางนี้ หากใครจำได้เรื่องนี้เกิดขึ้นจากการโดนถ่ายรูปอย่างไม่รู้ตัวของฉัน เพราะฉะนั้นอย่าดูถูกศรัทธาของคนอื่น

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 3867 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 35 + 23 =
ความคิดเห็น :