Bookmark and Share

สภาอูลามะห์ประณาม ไอเอส-ขณะนักวิเคราะห์ชี้ ถ่ายทำเผานักบินระดับฮอลลี่วู๊ด

โดย กองบรรณาธิการ Mtoday


ภายหลุ่มกลุ่มก่อการร้ายรัฐอิสลาม (ISIS) ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า ได้สังหารนักบินชาวจอร์แดนด้วยการเผาทั้งเป็นนั้น สหพันธ์อุลามาอ์อิสลามนานาชาติออกแถลงการณ์ลงนามโดยดร.ยูซุฟ กอรฎอวีย์ ประธานฯ และ ดร.อาลี ฆอรรอฮ์ ดาฆี เลขาธิการฯ. ประนามกลุ่ม ISIS ที่เผาเชลยทั้งเป็น ปฏิเสธความเกี่ยวข้องระหว่างอิสลามกับกลุ่มแนวคิดสุดโต่ง ยืนยันว่ากลุ่มนี้มีร่วมมือกับองค์กรต่างๆที่มีเป้าหมายต้องการทำลายอิสลาม ทั้งเรียกร้องให้นักวิชาการอิสลามทั่วโลกออกมาต่อต้านแนวคิดสุดโต่งนี้ เพื่อปกป้องอิสลามที่ถูกต้องด้านนักวิเคราะห์ ได้วิเคราะห์คลิปวิดีโอของกลุ่มไอเอส โดยระบุว้า คลิปวิดีโอการเผาสังหารตัวประกันนักบินจอร์แดนฉบับเต็มๆมีการใช้มุมกล้องจำนวนมาก ไม่แตกต่าวกับการสร้างหนัง แต่ละช็อตที่เผยแพร่ออกมา มีเป้าหมาย เริ่มตั้งแต่นักบินเดินออกมา การแหงนมองไปบนท้องฟ้า การโดดที่โดดเดี่ยวท่ามกลางทหาร ล้วนต้องการสร้าวดราม่า สร้างอารมณ์ตอบรับ มีภาพมุมต่ำมุมสูง ประมาณว่า ใช้กล้อง 4-5 ตัว ซึ่งไม่มีความจำเป็นในสนามรบ ที่เพียงแต่ถ่ายด้วยมือถือแล้วนำไปอัพโหลดก็ใช้ได้แล้ว และในดินแดนแห่งสงคราม มีอุปกรณ์มากมายขนาดนั้น เลยเหรอ

ยังมีรายละเอียดประกอบอื่น ชุดที่กลุ่ม ไอเอสในคลิปใส่ เป็นชุดคล้ายชุดนาวิกโยธินสหรัฐฯ แตกต่างจากชุดไอเอสปกติ ที่มักใส่ชุดดำ หรือชุดอาหรับใส่ราองเท้าผ้าใบ การจัดวางกำลัง การจัดฉาก แสง สี เสียง มุมกล้องที่มีกล้องคุณภาพชั้นเลิศ การใช้รางเลื่อนในการควบคุมกล้องถ่ายท ไม่แตกต่างจากกองถ่ายภาพยนต์ระดับมืออาชีพ

การตัดต่อภาพ ตอนที่มีการตัดคอตัวประกันชาวญี่ปุ่น จะพบว่า ตอนที่คมมีดจะถูกที่คอ ภาพจะมืด แล้วมาปรากฎศรีษะบนตัวๆประกัน แตกต่างจากคลิปแรกๆที่มีการตัดคอทหารฝ่ายศัตรูที่มีเลือดพุ่งกระฉูด

การตัดต่อภาพ...นักวิเคราะห์ ในเพจทหารปฏิรูปประเทศ ระบุว่า ระดับฮอลลิวู๊ดทีเดียว หนังไทยไม่กล้าแข่ง..เพราะมันโครตๆ เทคนิคมาก ต้องกระทำการตัดต่อในสตูดิโอ ระดับโลกที่ทันสมัยสุดๆ เท่านั้น จึงจะได้ภาพออกมาขนาดนี้ เป็นการตัดต่อในระดับขั้นเทพมากๆ ละเอียดละออ มีคนเขียนบท และวางเสต็ปเฟรมแต่ละช็อตอย่างละเอียด กลุ่มนักรบ IS ธรรมดา ไม่มีทางจะมีผู้เชี่ยวชาญถ่ายทำฉาก และตัดต่อภาพขนาดนี้ได้ ถ้ากลุ่ม IS ถ่ายทำภาพยนต์ได้ขนาดนี้ เขาไม่ต้องไปรบกับใครที่ตะวันออกกลางหรอก เพราะแค่เขาถ่ายทำภาพยนต์มาแข่งฮอลลีวู๊ด ก็รวยกว่าการรบในสมรภูมิแบบแล้ว

การทำจึงมีเป้าหมายเพื่อสร้างความเกลียดชังระหว่างศาสนา ถ้าดูภาพนิ่งแล้วเหมือนโหดร้าย แต่พอดูคลิปวิดีโอนี้ มันคือการวางแผนจัดฉากถ่ายทำมาอย่างดี กระแสคนจอร์แดน ตอนนี้ คือการแก้แค้นแบบตาต่อตาฟันต่อฟัน อเมริกาไม่ต้องออกแรงมาก ในการโน้มน้าวให้จอร์แดน เข้าร่วมรบอีกนานหลายปี โดยที่ประชาชนจอร์แดน ให้การสนับสนุนรัฐบาล ไม่ขัดขวางอะไรการจัดซื้ออาวุธจากอเมริกา ต่อไปจะเกิดขึ้นอย่างมหาศาล เมื่อก่อนลูกค้ารายใหญ่ คือ ซาอุฯ ต่อไปอาจไม่ใช่..เหตุการณ์นี้วัน เวลา ตรงกับที่มีบุคคลสำคัญชั้นสูงสุดของจอร์แดน บินไปอเมริกาพอดี

สหรัฐฯ บอกว่า ไม่รู้การสังหาร แต่ยืนยันว่า เสียชีวิตแล้ว จึงฟังดูแปร่งๆ ถ้าการจัดฉากการสังหารไอเอส เป็นการจัดฉากของอเมริกา เท่ากับสหรัฐฯ มีเป้าหมายที่จะสร้างความเกลียดชัง และกอบโกยผลประโยชน์มหาศาลบทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1218 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 86 + 57 =
ความคิดเห็น :