Bookmark and Share

มุสลิมอ่าวมะขาม ภูเก็ตชุมนุมปิดโรงแรมพันวา ไม่พอใจถูกกล่าวหาอาซานรบกวน


มุสลิมภูเก็ตเดือด ชุมนุมปิดโรงแรมภูเก็ต บีช ฟอร์น  รีสอร์ท สงสัยทำหนังสือร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม ระบุ มัสยิดส่งเสียงรบกวน ผู้ว่าฯรุดเคลียร์ ชาวอ่าวมะขามยื่น 5 ข้อให้จังหวัดดำเนินการ ด้านผู้บริหารโรงแรมปฏิเสธทำหนังสือ ระบุอาจถูกแกล้ง

เมื่อเวลา 11.00 น.วันนี้ (19 ก.พ.58) ที่บริเวณหน้าโรงแรม ภูเก็ต พันวา บีช ฟอร์นท์ รีสอร์ท ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต ได้มีชาวบ้าน กว่า 200 คน รวมตัวกัน นำเต็นท์มาเปิดทางเข้า-ออกโรงแรม พร้อมติดแผ่นป้ายผ้าข้อความว่าา “พวกกูอยู่กันมานาน หากมึงรำคาญเชิญ...กลับไปอยู่บ้านมึง ไอ้สัตว์” และ “มันเป็นใคร? ที่ฟังเสียงอาซานไม่ได้ ไสหัวไม่อยู่ที่อื่นเสีย เดี๋ยวมึงเจอ...” ทำให้นักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางเข้าออกโรงแรมได้

ทั้งนี้สืบเนื่องจาก ทางสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ส่งหนังสือมายังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 1 ก.พ.2558 ที่ผ่านมา และเมื่อวานนี้ (18 ก.พ.) สภาวัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต ได้เชิญผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ผู้นำชุมชน มาชี้แจงตามหนังสือร้องเรียนกล่าว และทางผู้นำชุมชนเห็นว่าข้อร้องเรียนดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เพราะในเวลา 23.00-24.00 น.นั้น ไม่มีการประกอบพิธีอาซานแต่อย่างใด จึงทำให้ชาวบ้านเกิดความไม่พอใจ และได้นัดกันรวมตัวกันออกมาเรียกร้องในวันนี้

ต่อมา นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายสมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นาย ไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต พ.ต.อ.สมาน ชัยณรงค์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต นายสุพจน์ ชนะกิจ นายอำเภอเมืองภูเก็ต ด.ต.โกมล ดุมลักษณ์ ประธานคณะกรรมการอิสลามจังหวัดภูเก็ต นายณรงค์ คุ้มบ้าน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ต.วิชิต นางสาวนวลจันทร์ สามารถ ส.อบจ.ภูเก็ต นายกเทศมนตรีตำบลวิชิต โต๊ะอิหม่ามประจำมัสยิด ตัวแทนจากทัพเรือภาคที่ 3 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมหารือกับชาวบ้านอย่างเคร่งเครียด

โดยทางชาวบ้านได้ยื่นข้อเสนอ 5 ข้อ ประกอบด้วย 1.ขอให้ทางสำนักนายกรัฐมนตรี และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ตเปิดเผยรายชื่อผู้ร้องเรียน 2.ขอให้ทางโรงแรมภูเก็ต พันวา บีช ฟอร์นท์ รีสอร์ท ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีที่มีการระบุในหนังสือร้องเรียนว่า ทางโรงแรมเป็นผู้ร้องเรียนเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ ไม่ว่าทางโรงแรมจะเป็นคนร้องเรียนหรือไม่ก็ตาม 3.จะต้องมีความทำความเข้าใจกันระหว่างชุมชนบ้านอ่าวขาม กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพราะสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก 4.เร่งสร้างความปลอดภัยให้แก่ชุมชนบ้านอ่าวขาม เพราะมีการโทรศัพท์ข่มขู่ชาวบ้านที่มีการเผยแพร่คำสั่งดังกล่าว และ 5.ให้เวลาทางจังหวัดภูเก็ตและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหาดังกล่าวภายใน 1 สัปดาห์ หากไม่ได้รับการแก้ไขทางชุมชนจะดำเนินการตามที่เห็นสมควร

ภายหลังการเจรจาชาวบ้านได้รับคำตอบจากโรงแรมว่า ผู้บริหารที่อยู่กรุงเทพฯไม่สามารถเดินทางมาชี้แจงต่อชาวบ้านในวันนี้ โดยทางโรงแรมยืนยันว่าไม่ได้ทำหนังสือร้องเรียนดังกล่าวแต่อย่างใด เพราะอยู่กับชุมชนมานานแล้วคาดว่าน่าจะถูกกลั่นแกล้งและขอตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าวตามที่ชาวบ้านเรียกร้อง โดยยืนยันว่า ทางเจ้าของโรงแรมจะเดินทางมาเจรจาเรื่องนี้ด้วยตนเองในวันที่ 26 ก.พ.58 นี้ เวลา 10.00 น. ที่โรงแรงภูเก็ต พันวา บีชฟร้อนท์ รีสอร์ท ทำให้ชาวบ้านบางส่วนพอใจและค่อยทยอยกันกลับบ้านกันแต่ยังคงมีบางส่วนปักหลักอยู่พร้อมกับเต้นท์ที่กางตั้งไว้ด้านหน้าโรงแรมเพื่อรอคอยคำตอบที่ชัดเจนจากทางจังหวัดและโรงแรมอีกครั้งหนึ่ง
 

  

 


บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1028 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 79 + 49 =
ความคิดเห็น :