Bookmark and Share

“นุก" สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา ตอบคำถาม ทำไมถึงเข้ารับอิสลาม

สังคมมุสลิมกล่าวขวัญกันมากกรณี “นุก สุทธิดา” เข้ารับอิสลาม เหตุผลความเป็นมาทำไมเธอถึงเข้ารับอิสลาม ทำไมถึงศรัทธาอิสลาม Mtoday นำบทสัมภาษณ์ในวันที่เธอรับประกาศนียบัตรตามหลักสูตรโครงการผู้สนใจอิสลามของมูลนิธิสันติชน เมื่อ 1 กุมภาพันธ์ มาให้อ่านกันอย่างละเอียด

นุก สุทธิดา : บิสมินลาฮฺ ฮิจเราะห์มาน นิจเราะห์ฮีม อัสลามมูอะลัยกุมวาเราะห์มาตุลลอฮ์ ฮิวาบารอตาตุฮ์ ชื่อ นุก สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา 

ทำไมถึงสนใจอิสลาม 

นุก สุทธิดา : ตอนที่เริ่มที่จะสนใจเรียนต้องบอกก่อนว่า อิสลามเราก็ได้รู้จักตามหลักสูตรขั้นพื้นฐานตามกระทรวงศึกษาธิการที่เราเรียน จนวันหนึ่งประมาณอายุ 16-17 ปี เราก็ได้เจอเพื่อนคนหนึ่ง คือความรู้สึกของอิสลามเข้ามาตอนนั้น เพราะว่า เพื่อนคนนี้กำลังอยู่ในช่วงถือศีลอด เดือนรอมฎอน เดือนที่ถือบวช ก็แน่นอนว่าประเทศไทยเป็นพุทธเสียส่วนใหญ่ เพราะฉะนั้นเนี่ยคนก็รับประทานอาหารกันปกติ ก็มีเพื่อนคนนี้ที่ไม่ได้ทานอาหารแล้วก็ถามเขา คือเรื่องที่ถามเราก็รับรู้ถึงประโยชน์ในการฝึกทั้งกายทั้งใจในช่วงเดือนรอมฎอน ถึงแม้ว่าเราไม่ได้คุยกันถึงประโยชน์ในด้านนี้ตรงๆ แต่เป็นสิ่งที่เรารู้ในหัวใจลึกๆ ว่า เป็นสิ่งที่มีค่ามีประโยชน์จริงๆ แล้วจำได้ว่า มื้อนั้นเราได้อยู่เป็นเพื่อนๆ อยากให้เกียรติในความศรัทธาของเขา แล้วก็เรื่องราวของอิสลามจะไกลตัวออกไปเรื่อยๆ เพราะว่าด้วยความที่เราเป็นพุทธทำศาสนกิจของเราเต็มที่ จนวันหนึ่งเราก็ได้ใบ (ซูเราะห์) ยาซีน เพื่อนบอกว่า เป็นยาซีน เอามาแปะไว้ที่บ้าน เราก็นึกขึ้นได้อีกว่า ทำไมเราไม่เคยศึกษาหรือรู้เรื่องเกี่ยวกับอิสลามเลย เพราะว่าในศาสนาอื่นเราจะหาอ่านได้ในร้านหนังสือทั่วไป และก็หาอ่านมาตลอดวันนั้นก็เลยไปร้านหนังสืออีก ไม่เจอหนังสือเกี่ยวกับศาสนา ยาซีนได้มาแล้วแปะอยู่ที่บ้าน ทีนี้เราก็เอะ! ทำยังงัยดี ไม่เคยมีความรู้ว่าห้องสมุดหรือศูนย์หนังสือของอิสลามมีอยู่ที่ไหน ก็เลยเซิร์สดูก่อน และปริ้นมาเพราะอยากรู้ อ่านไปอ่านมา เข้าใจบ้าง ไม่เข้าใจบ้าง แล้วบังเอิญว่าโชคดี ในอาทิตย์นั้นได้เจอกับคุณฮาน่า (ภรรยาของคุณฮิวโก้) ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทกันก็ถามเขาว่า เรียนรู้เรื่องของอิสลาม เราสามารถเรียนรู้ได้ที่ไหน คุณแม่ของคุณฮาน่าก็เลยแนะนำมาที่นี่ (มูลนิธิสันติชน ซอยลาดพร้าว 112) 

ครั้งแรกที่มาสันติชนเป็นอย่างไรบ้าง 

นุก สุทธิดา : มา (สันติชน) ก็มาคนเดียวด้วย ตอนแรกก็มายืนปุ๊บ นับ 1 2 3 กำลังจะหันหลังกลับ ก็ได้สตาฟทักเอาไว้ เราก็คิดว่าเราเปิดใจที่จะรับสิ่งใหม่ๆ แล้วก็มาเพื่อมาเรียนรู้เฉยๆ ตอนแรก ครั้งแรก ยังไม่ได้ปฐมนิเทศน์มาเรียนในห้องใหญ่แล้วก็กลับ พอครั้งที่ 2 ก็ได้เดินไปปฐมนิเทศน์แล้วก็ได้พบกับอาจารย์บรรจง (บินกาซัน) เป็นครั้งแรกในชีวิต ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยคิดว่าจะเปลี่ยนศาสนา (เสียงสั่น) ก็พอเจออาจารย์ (ปาดน้ำตา) ก็คิดว่าอาจารย์เป็นคนหนึ่งที่มีความรู้เกี่ยวกับพุทธศาสนามาก มากจนเราตกใจ เพราะว่าเราก็เป็นคนหนึ่งที่ศึกษา อาจารย์ได้ตอบทั้งพุทธและอิสลามให้เราได้เข้าใจได้อย่างดี และเราก็เริ่ม ...เมื่อเราอยากจะได้อะไรจากใคร แน่นอนว่า เราต้องให้สิ่งนั้นก่อน อาจารย์ก็คงอยากให้นักเรียนทุกคนเปิดใจ อาจารย์ก็เปิดใจก่อน ให้เรารู้สึกว่า อาจารย์รู้จักพุทธอย่างแท้จริง มันทำให้เรายิ่งเปิดใจไปใหญ่ที่จะศึกษาอิสลามอย่างตั้งใจจริงๆ 

คนรอบข้างรู้สึกอย่างไรเมื่อทราบว่าเปลี่ยนศาสนา 

นุก สุทธิดา : ก็น่าจะแปลกใจ เพราะว่าเมื่อต้นปี เพิ่งจะโกนศรีษะบวชเป็นชี แล้วก็ปลายปีก็มาศึกษาอิสลาม ก็คงเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจของคนในสังคม ด้วยความที่ว่านุกก็อยู่ในวงการมา 20 ปี การปฏิเสธ การต่อว่า โดนตั้งข้อสงสัย เป็นเรื่องที่ชินชาซะแล้ว สำหรับคนในบ้านตกใจ แต่นิ่งเงียบ ทุกคนเงียบ เราก็คิดว่าการอธิบายให้เขา ไม่ว่าคนในครอบครัวหรือเพื่อนคงต้องรอเวลา ระหว่างที่เขายังตั้งข้อสังสัยก็ปฏิบัติให้เขาเห็นว่า เราศรัทธาอบ่างแท้จริง เมื่อเขาพร้อมจะฟัง เราค่อยพูด 

การเข้ารับอิสลามมีปัญหากับเพื่อนๆ บ้างไหม

นุก สุทธิดา : (ปัญหา) มีค่ะ มีกับเพื่อนๆ เพราะที่บ้านค่อนข้างจะเคารพการตัดสินใจ แล้วก็รู้ว่าเราสุดโต่ง จะทำอะไรก็ทำให้ได้ ส่วนเพื่อนๆ ก็จะเตือนว่า ค่อนข้างยุ่งยากนะ กฎเยอะ อย่าเลย ก็อย่างที่บอกว่า เขาไม่ได้ถาม ก็เลยไม่ได้ตอบ แสดงให้เขาเห็นถึงความตั้งใจ ความเป็นเพื่อนก็ยังคงอยู่เหมือนเดิม ยังไปเที่ยวทะเลด้วยกันเหมือนเดิม สนุกด้วยกันเหมือนเดิม แต่เมื่อถึงเวลาละหมาดเราก็บอกเขา เมื่อเขาเริ่มเห็น วันแรกวันที่ 2 พอวันที่ 3 เขาก็จะเริ่มเข้าใจ พอวันที่ 3 เขาก็จะบอกว่า ไปๆ ชั่วโมงละหมาดเขาแล้ว ปล่อยเขาไป อะไรอย่างงี้ เราก็รู้สึกว่า เราโชคดีที่เพื่อนให้เกียรติเรา และเคารพการตัดสินใจของเรา

คิดว่าหลักการอิสลามเป็นอย่างไรถึงให้การยอมรับ

นุก สุทธิดา : คำสอนในอิสลามไม่ใช่เรื่องยาก เป็นศาสนาที่มีคำสอนที่เข้าใจง่าย แต่ว่าละเอียดอ่อน หมายความว่า เราต้องใช้ความละเอียดอ่อนอย่างมากในการเป็นมุสลิมที่ดี เรื่องภายนอก การแต่งตัวหรือการละหมาด คือ เรื่องละหมาดจะไม่ปล่อยให้ตัวเองรู้สึกว่ายาวนานเกินไป หมายความว่า พอเราตั้งใจจะละหมาดให้ได้ เราก็จะต้องทำให้ได้ภายในเดือนนึง ไม่เช่นนั้นก็จะเกิดความท้อแท้ ก็พยายามจะละหมาดให้ได้ แล้วพอเรามั่นใจว่าเราจะรับอิสลามก็ยอมละหมาด 5 เวลาเป็นเวลา 1 เดือนว่า เราทำได้ไม๊ ถ้าเราทำไม่ได้ก็อย่ารับ แล้วก็..ทุกอย่างก็เป็นการพูดคุยกับตัวเอง ว่าเราทำได้หรือไม่ได้ แล้วก็เรื่องการแต่งกาย (คลุมฮิญาบ) อันนี้ลำบากมาก มากกว่าละหมาดอีก เพราะว่าด้วยอาชีพและเราอยู่ในสังคมของคนพุทธด้วย และอาชีพของเราด้วย บวกกับกิจกรรมส่วนตัวที่ทำด้วยก็ค่อนข้างจะยาก แต่ว่ามีอยู่ช่วงหนึ่งที่เราคิดว่าลองดู ทดลองแต่งตัวคลุมฮิญาบดู เรารู้สึกว่า เป็นส่วนหนึ่งกับตัวเราแล้ว ปรากฏว่านอกจากเราจะตอบตัวเองว่าได้ไม่ได้ เราก็ได้เข้าใจในเรื่องของฮิญาบอย่างแท้จริง เมื่อก่อนเราก็จะคิดว่าเป็นการกดขี่ แต่พอเราได้คลุมแล้วจริงๆ มันคือการให้เกียรติ มันคือการยกย่องผู้หญิง แล้วมันทำให้ผู้หญิงที่คลุมฮิญาบมองตัวเองเปลี่ยนไป 

มีคนมาถามเรื่องศาสนาไหม 

นุก สุทธิดา : ถ้าเราต้องการความเข้าใจจากเขา เราก็ต้องให้ความเข้าใจเขาก่อน ก็ยึดหลักที่อาจารย์ทำกับลูกศิษย์ แล้วก็เอาหลักอาจารย์ เวลาเพื่อนมองอิสลามไม่ดี เราก็ต้องดูก่อนว่าเขาต้องการคำตอบเราหรือเปล่า ถ้าเขาไม่ได้ต้องการฟังคำตอบ แค่ต้องการประชดหรือแดกดันเล่นเราก็ไม่ตอบยิ้มอย่างเดียว 

สิ่งที่ขอดุอาว์จากอัลเลาะฮ์มากที่สุดคือเรื่องอะไร

นุก สุทธิดา : ก็คือระหว่างที่เราละหมาดหัดละหมาดเราก็ขอเลย คือ ด้วยความที่พุทธไม่ได้กล่าวถึงพระเจ้า หรืออัลเลาะฮ์ เราก็มาเรียนรู้ที่นี่(สันติชน) แต่โชคดีว่าพระองค์เปิดใจ เราก็เลยมีความเชื่อ แต่เมื่อเราคิดว่าเราจะรับ เราอยากขอความศรัทธา โดยไม่มีข้อสงสัยแม้แต่เล็กน้อย(เน้นเสียง) ซึ่งเมื่อขอไปแล้ว พระองค์ก็ทดสอบเลย (หัวเราะ) รู้สึกว่าพอถึงวันนี้แล้วดีใจ แล้วก็ไม่มีข้อสงสัยแล้วจริงๆ 

ขอให้อ่านฟาติหะห์

นุก สุทธิดา : รู้สึกเป็นเกียรติมาก นุกเป็นคนตัวเล็กๆ คนหนึ่ง เป็นเด็กใหม่ด้วย ช่วยๆ พร้อมๆ กันเลย ....ถือว่า เป็นการให้เกียรติกับทุกๆ ท่าน สุดท้ายขอบคุณคุณครูที่ (เสียงขาดหายไป เพราะสะอื้น)...ที่ทำให้เรารู้จักอิสลามมากขึ้น ขอบคุณสตาฟทุกคน.... อ่านฟาติหะห์ 1 จบ  

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2558
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 2512 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 86 + 25 =
ความคิดเห็น :