Bookmark and Share

หนุ่ม-สาวมุสลิม กับความฝันเป็นนักรบ-เจ้าสาวไอเอส

นุ่มมุสลิม ฝันเป็นนักรบไอเอส?
สาวมุสลิม ฝันเป็นเจ้าสาวไอเอส?

หนุ่มมุสลิมกับความใฝ่ฝันเป็นนักไอเอส และสาวมุสลิมกับความใฝฝันเป็นเจ้าสาวของนักรบที่คนทั่วโลกประณามนั้น มีมากมายเพียงใด สมหวังหรือต้องผิดหวังมากน้อยเพียงใด

กลุ่มขบวนการรัฐอิสลาม หรือไอเอส ที่โลกตะวันตกขนานนามให้เป็นผู้ก่อการร้าย สร้างภาพให้เป็นกลุ่มที่มีปฏิบัติการสุดหฤโหด เช่น การฆ่าเผา การฆ่าตัดคอ หรือการโยนลงจากตึกจนเสียชีวิต แต่อีกด้านหนึ่งไอเอส กลับเป็นดึงดูดให้หนุ่มสาวทั่วโลกเดินทางไปร่วมรบด้วย หรือหญิงสาวบางคนเดินทางไปเป็นภรรยาของนักรบกลุ่มนี้ 

ตามข้อมูลของหน่วยงานความมั่นคงของสหรัฐฯ ระบุว่า มีนักรบต่างชาติเดินทางไปร่วมรบในซีเรียและอิรักประมาณ 20,000 คน โดยจำนวนนี้ มีกว่า 3,000 คน ไปจากประเทศตะวันตก ตัวเลขในการประเมินดังกล่าวมากกว่าที่เคยประเมินไว้เดิม 19,000 คน  ซึ่งนักรบจากตะวันตกที่เดินทางไปร่วมรบกับกลุ่มไอเอส ครอบคลุมหลายประเทศ อาทิ สหรัฐฯ แคนาดา อังกฤษ และอีกหลายประเทศในยุโรป รวมทั้ง ออสเตรเลีย ซึ่งมีคนออสเตรเลียไปร่วมรบประมาณ 130 คน ในจำนวนนี้เป็นหญิง 30-40 คน และเพิ่งถูกยิงเสียชีวิตไป 1 คน เมื่อไม่นานมานี้

ส่วนนักรบจากประเทศอื่น นอกจากจากประเทศในอาหรับและแอฟริกา อาทิ มาเลเซีย อินโดนีเซีย เมียนมา รวมทั้งจีน และเกาหลีใต้ โดยมีชาวจีนไปร่วมรบประมาณ 300 คน ในจำนวนนี้ 3 คนถูกกลุ่มไอเอสยิงเสียชีวิต เนื่องจากพยายามหลบหนีกลับประเทศเพื่อไปเรียนหนังสือต่อ ส่วนชาวเกาหลี เพิ่งมีข่าวว่า หนุ่มชาวเกาหลี สามารถเล็ดรอดจากตุรกีไปร่วมรบในอิรัก

ดร.ศราวุฒิ อารีย์ รองผู้อำนวยการศูนย์มุสลิมศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า เหตุผลที่มีหนุ่มสาวมุสลิมตะวันตก ๆปร่วมรบกับไอเอสจำนวนมากนักจากมีแรงกดดันจากการใช้ชีวิตในประเทศ เพราะส่วนใหญ่เป็นผู้อพยพหรือลูกหลานผู้อพยพ แม้จะได้รับสัญชาติแต่การปฏิบัติของรัฐบาลประเทศต่างๆ ไม่ดีนักกับมุสลิม เหมือนเป็นพลเมืองชั้น 2 กลุ่มนี้จึงตัดสินใจไปร่วมรบกับไอเอส

“แรงจูงใจอีกอย่างหนึ่ง มาจากความต้องการที่จะเป็นรัฐอิสลามกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งเหมือนในยุคกลาง ที่ผ่านมาหนุ่มสาวเหล่านี้เบื่อหน่ายกับความอ่อนแอของรัฐชาติต่างๆ ไม่ยอมรับในรัฐชาติที่มีอยู่ เพราะเห็นว่า รัฐชาติที่มีอยู่ไม่สามารถนำพวกเขาไปสู่ความฝันได้” ดร.ศราวุฒิ อารีย์ กล่าว

ขณะเดียวกัน ปฏิเสธไม่ได้ว่า กลุ่มไอเอสเป็นกองกำลังติดอาวุธที่มีฐานะการเงินที่ดีสุด มีรายได้หลายสิบล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากการขายน้ำมันในตลาดมือ การเรียกค่าคุ้มครอง และเรียกส่วนแบ่งจากเงินในธนาคารที่ไปยึดได้ ส่วนนี้ เป็นอีกแรงดึงดูดหนึ่งให้คนหนุ่มจำนวนมากเข้าไปร่วมรบด้วย

ขณะเดียวกัน ก็มีหญิงสาวมุสลิมจำนวนหนึ่ง เดินทางไปยังอิรักและซีเรียเพื่อไปเป็นเจ้าสาวของกลุ่มไอเอส ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า ในพื้นที่สู้รบในอิรักและซีเรีย ขาดแคลนหญิงสาว ส่วนใหญ่อพยพออกนอกพื้นที่ และมีจำนวนหนึ่งที่มีข่าวว่า ถูกล่วงละเมิดทางเพศโดยกลุ่มนักรบ รวมทั้งมีการนำเสนอผ่านสื่อตะวันตกว่า มีการแต่งงานแบบชั่วคราวด้วย อย่างไรก็ตาม แม้จะมีข่าวคราวด้านลบเกี่ยวกับความสัมพันธ์กับหญิงสาว แต่ก็มีหญิงสาวจำนวนหนึ่งจากตะวันตก เดินทางไปอิรักและซีเรียเพื่อเป็นเจ้าสาวของนักรบไอเอส มีคำเตือนจากรัฐบาลบางประเทศ อย่างอังกฤษ มีรายงานว่า มีหญิงสาวมุสลิม 8 คน เดินทางจากอังกฤษไปอิรัก เพื่อไปเป็นเจ้าสาวนักรบไอเอส รัฐบาลออสเตรเลีย ได้ออกมาเตือนเช่นกันว่า การเดินทางไปเป็นเจ้าสาวให้นักรบไอเอสนั้น ไม่ใช่สิ่งที่สวยงาม แต่มีแต่ความน่าสะพรึงกลัว โดนหญิงสาวที่เดินทางไปจากอังกฤษมีอายุ 16-20 ปี ส่วนใหญ่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ ซึ่งมีรายงานว่า ส่วนใหญ่เดินทางไปตามคำชักชวนของนายหน้า

เป็นภาพ 2 ด้านของหนุ่มสาวที่เดินทางไปร่วมกับไอเอส แม้ด้านหนึ่งมีกระแสเรื่องขอความโหดร้าย น่าสะพรึงกลัว แต่ก็ยังมีแรงดึงดูดหนุ่มสาวเข้าไปในอิรักและซีเรีย
การเป็นนักรบของไอเอส เป็นความฝันของหนุ่มมุสลิมหรือไม่ และการเป็นเจ้าสาวนักรบไอเอสเป็นความฝันของสาวมุสลิมมากน้อยเพียงใด

 


 

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 2403 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 35 + 3 =
ความคิดเห็น :