Bookmark and Share

เดินหน้าฟื้นฟูไอแบงก์แก้หนี้เสีย 40,000 ล้าน เน้นบริการมุสลิม ปรับสาขาดำเนินคดีคนทำเสียหาย


ประธานแบงก์อิสลาม เดินหน้าฟื้นที่ธนาคาร ปรับกลยุทธ์มาให้บริการสังคมมุสลิม พร้อมดำเนินคดีคนทำธนาคารเสียหาย ระบุ ธนาคารได้เข้าสู่ทิศทางที่ดี

นายชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ์ ประะานธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย แถลงถึงการดำเนินงานของธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทยว่า หลังจากบอร์ดได้รับการแต่งตั้งก็พยายามเร่งแก้ปัญหาของธนาคาร โดยประการแรกคือ การสร้างความเชื่อมั่น โดยเฉพาะด้านเงินฝาก ที่มีความกังวลเพราะเมื่อธนาารมีปัญหาร ผู้ฝากจะแห่มาถอนเงิน แต่ที่ธนาคารอิสลามมีคนมาถอนน้อยมาก ทำให้ธนาคารสามารถเดินหน้าต่อไปได้

"ธนาคาร ได้เสนอแนวทางแก้ไขปัยหาให้กับซูเปอร์บอร์ด โดยนำเสนอให้จัดตั้งบรรษัทบริหารสินทรัพย์มาแก้ปัญหาหนี้เสีย และขอเพิ่มเงินกองทุน ึงในส่วนของหนี้เสีรยได้เชิญผู้ประกอบการมีเจรจาด้วยทุกวันซึ่งมีทั้งที่กิจการสามารถเดิน่อไปได้ และเดินต่อไปไม่ได้ ซึ่งส่วนที่เดินต่อไปไม่ได้ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนหนี้ที่ถูกจัดชั้น มีผู้ประกอบการประมาณ 60 ราย หนี้ 40,000 กว่าล้านบาท คาดว่า ในเดือนมีนาคมจะเจรจาได้ประมาณ 20,000 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้เงินกองทุนเพิ่มขึ้น 5,000 ล้านบาท และณ สิ้นปี จะเพิ่มเป็น 10,000 ล้านบาท" นายชัยวัฒน์ กล่าว

นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการปล่อยกู้ในหลักทรัพย์ที่มีมูลค่าต่ำกว่าจำนวนเงินที่ปล่อยกู้ ซึ่งหากมีการฟ้องดำเนินคดีก็สินทรัพย์ที่ได้มาก็จะไม่คุ้มค่า เราคิดว่า การกู้มีเจตนาที่ไม่จายเงินคืนอยู่แล้ว ตรงนี้เป็นความเสียหายของธนาคาร ซึ่งธนาคารเป็นรัฐวิสาหกิจ เป็นทรัพย์สินของหลวง คนที่ทำให้เกิดความเสียหายจะต้องรับผิดชอิบ ซึ่งธนาคารได้รับการมอบหมายจากซูเปอร์บอร์ดให้ดำเนินคดีกับผู้ที่ทำให้เสียหาย

"ไม่ใช่ความต้องการของผมที่ต้องการสร้างซศัตรูหรืออะไร แต่ต้องดำเนินการตามที่มีคำสั่งมา จากนี้ไปคงต้องดำเนินการ" นายชัยวัฒน์ กล่าว

นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า ธนาคารวางกลยุทธ์ในการให้บริอการโดยหันมามุ่งเน้นให้บริการสังคมมุสลิมเป็นหลัก ที่ผ่ามมาเราเปิดสาขามา ในรอบ 5 ปี มีสาขาเพิ่มจาก 690 สาขา เป็น 130 สาขา และหลายสาขาไม่มีคน/ไปใช้บริการ อย่างสาขาเซ็นทรัลพระราม 9 และสาขาเซ็นทรัลเวิร์ล ต้องเสียค่าเช่า 800,000 บาทต่อเดือน แต่ไม่มีผู้ใช้บริหาร จึงมีแนวคิดที่จะยุบบางสาขา ปรับขนาด หรือปรับวิธีการให้บริการ ซึ่งจะสามารถประหยัดให้กับธนาคารประมาณ 100 ล้านบาท

"ธนาคารได้ปรับกลยุทธ์ใหม่ เน้นมาให้บริการสังคมมุสลิมตามแนวทางการจัดตั้งธนาคารตั้งแต่แรก ที่ผ่านมาก็ได้ประชุมทำความเข้าใจกับพนักงาน ได้เข้าพบท่านจุฬาราชมนตรี ซึ่งถือเป็นประะานธนาคารคนแรกที่ได้เข้าพบคารวะจุฬาราชมนตรี ได้ไปพบกับสาขาที่ภาคใต้ และบรรดาผู้นำศาสนาที่จังหวัดสงขลา เพื่อทำความเข้าใจ ถึงการทำงานของธนาคารก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี " นายชัยวัฒน์ กล่าว และว่า หลังที่เราแก้ปัญหาภายในธนาคาได้แล้ว ก็จะหาพันธมิตรมารร่วมทุน หรือบริหาร เพื่อรองรับการเข้าสุ่อาเซียน


บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 806 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 55 + 15 =
ความคิดเห็น :