Bookmark and Share

พล.อ.ประยุทธ์ ปิดงานเมาลิด ระบุ รักและผูกพันกับมุสลิม และซาบซึ้งในอัลกุรอาน


วันที่ 9 มี.ค. วันสุดท้ายของการจัดงานเมาลิดกลางแห่งประเทศไทย เวลา 22.00 น.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความเรียบร้อยแห่งชาติ (คสช.) ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีปิดงานเมาลิดกลางแห่งประเทศไทย ประจำปี ฮ.ศ. 1436 ที่ อาคารหอประชุมศูนย์บริหารกิจการศาสนาอิสลามแห่งชาติ เฉลิมพระเกียรติ ถนนคลองเก้า แขวงคลองสิบ เขตหนองจอก โดยมีนายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี นายนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม นายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้(ศอ.บต.) ผู้แทนส่วนราชการ คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด ผู้นำศาสนา ร่วมพิธี

โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวปิดงานว่า เป็นประเพณีสำคัญจัดเพื่อเชิดชูศรัทธา รำลึกคำสอนพระเกียรติคุณของบรมศาสดามูฮัม หมัด นำไปปฏิบัติเพิ่มพูนความรู้ คุณธรรม รัฐบาลพร้อมสนับสนุนอย่างเต็มที่ ผ่านการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ สร้างรายได้ สร้างอาชีพและการศึกษา แต่ต้องขอเวลาแก้ปัญหาหลายๆอย่าง ถ้าไม่คิดวันนี้วันหน้าไม่เกิด เพื่อให้มีเงินมาดูแลพี่น้องประชาชนให้มากกว่าเดิม รัฐบาลมีปัญหาจัดเก็บรายได้ แต่ยืนยันไม่ทำให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อยเดือดร้อน ทุกอย่างแก้ให้หมด ขอว่าไม่ว่าศาสนาไหน เราคือพี่น้องคนไทย ต้องสร้างสังคมที่มีความสุข และถ้ามีอะไรทำให้พี่น้องอิสลามไม่สบายใจขอโทษด้วย เราไม่สามารถต่อสู้กันเองได้อีกต่อไปแล้ว สำหรับกลุ่มที่ไม่เข้าใจ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อยากจะนำเอาผลที่ท่านศาสดาฯ ได้ทำเอาไว้ ไปเป็นต้นแบบในการพัฒนาประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เน้นเรื่องการพัฒนานักวิทยาศาสตร์ของประเทศ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันทางด้านเกษตรรถยนต์ ไฟฟ้า และอุตสาหกรรม โดยเฉพาะที่กำลังจะเปิดเออีซีในเร็ว ๆ นี้ นอกจากนี้ ยังมีสิ่งที่อยากจะฝากไว้ คือ เรื่องการศึกษาทั้งในและนอกระบบเพื่อเพิ่มศักยภาพของคนไทยเราเองเราต้องเริ่มทำตั้งแต่วันนี้ เพราะเราช้ากันมาหลายปีแล้ว อย่างตอนนี้กำลังเร่งสร้างระบบคมนาคมในภาคใต้ทั้งนั้นทางรถยนต์ และรถไฟ เป็นต้น

"ผมมีความรักและผูกพันกับพี่น้องมุสลิมจากการที่ได้ทำงานร่วมกัน และรู้สึกซาบซึ้งในพระมหาคัมภีร์อัลกุรอ่าน แม้จะฟังไม่ออกก็ตาม ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีได้มีการส่งเสริมให้ปฏิบัติตามหลักเพื่อความสงบสุขในบ้านเมือง ทั้งนี้การส่งเสริมกิจการของทุกศาสนานั้น เป็นนโยบายของรัฐบาลอยู่แล้วโดยเฉพาะศาสนามุสลิมซึ่งได้ทำงานร่วมกันมาตลอด ทั้งชาวไทยมุสลิมทางภาคใต้ ได้มีความพยายามในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจเพื่อพี่น้องทางภาคได้มีชีวิตที่ดีขึ้น โดยมีการตั้งเขตการค้าพิเศษขึ้นในพื้นที่ภาคใต้ เพื่อสร้างรายได้และการเจรจาร่วมกับรัฐบาลมาเลเซียด้วย ปัญหาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รัฐบาลกำลังแก้ไขปัญหา ก็ขอให้พี่น้องมุสลิมได้ให้ความร่วมมือกับหน่วยงานราชการ เพื่อความสงบสุขของบ้านเมือง" พล.อ.ประยุทธฺ กล่าว

 

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1670 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 72 + 35 =
ความคิดเห็น :