Bookmark and Share

จัสมีนา คงรัตนประเสริฐ แอร์สาว สวย ใส มองโลกบวก

 

 
สัมภาษณ์ โดย กองบรรณาธิการ Mtoday

จัสมิน หรือ จัสมีนา คงรัตนประเสริฐ  เป็นแอร์คนสวยและอารมณ์ดีของสายการบินนกแอร์ มาสร้างสีสันให้กับ Mtoday  รอยยิ้มที่สดใสกับอัธยาศัยไมตรีที่ดีเยี่ยม อาจจะทำให้ใครหลายๆคน สนใจมาใช้บริการของสายการบินแห่งนี้

“จัสมีนา คงรัตนประเสริฐ” หรือน้องจัสมิน เป็นมุสลิมเชียงใหม่ ที่มีเชื้อสายมาจากยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีนมานับ 100 ปีแล้ว ทำให้หน้าตาของเธอละหม้ายคล้ายดาราฮ่องกง ยังงัยยังงั้น ชื่อจัสมีนา เธอ บอกว่า ไม่มีคำแหลหรอก ตอนไปแจงเกิด แม่เตรียมชื่อจัสมินไป แต่ เจ้าหน้าที่อำเภอบอกว่า เป็นชื่อฝรั่ง จึงกลายเป็น “จัสมีนา” ไปในที่สุด ชื่อเล่น ยังคงใช้จัสมิน

“จัสมิน” เรียนจบจากการคณะอุตสาหกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แต่เมื่อเรียนจบมาแล้ว ไม่ชอบสายงานที่เรียนมา เมื่อเห็นนอกแอร์ ประกาศรับสมัครแอร์  จึงมาสมัคร และได้รับคัดเลือกเป็นแอร์ประจำของสายการบิน และเป็นแอร์ที่เป็นมุสลิมเพียงคนเดียวของสายการบิน ที่มีอยู่ประมาณ 300 คน

“ตอนเรียนก็รู้สึกว่าไม่ชอบสาขาที่เรียน  ไม่อยากสอบใหม่ เมื่อเห็นนกแอร์เปิดรับสมัครก็ลองสมัคร ที่สนใจการเป็นแอร์เพราะรองรับได้หลายสาขาวิชา คิดว่า ลองมาทำดูก่อน อยู่ได้แสดงว่า โอเค อยู่มาได้ 3 ปี  ” เธอ กล่าว พร้อมเสียงหัวเราะและว่า ตอนสมัครไม่ได้มั่นใจอะไรมาก คิดว่า ถ้าได้ก็คือได้ ไม่ได้ก็ไม่ได้ ไม่ได้คิดว่า จะต้องได้   ไม่ได้ตั้งเป้าไว้ แต่ก็อ่านหนังสือ ทำแบบฝึกหัดภาษาอังกฤษ 

จัสมิน บอกว่า เป็นงานที่ดี เจอคนเยอะ เจอเพื่อร่วมงานที่อยู่ได้ เพราะเพื่อนร่วมงานค่อนข้างโอเค พี่ๆใจดี น่ารัก มีหัวหน้าที่โอเค  ก่อนเข้ามา มองว่า เป็นงานที่หมดไปวันๆ ไม่เหมือนงานออฟฟิศที่อาจต้องนำไปกลับไปทำที่บ้านหรือต้องทำต่อเนื่อง เป็นงานที่ทำจบแล้วจบเลย กับเพื่อนร่วมงานก็สับเปลี่ยนหมุนเวียนไปตลอดเวลา มีช่วงเวลาเจอกันน้อยมาก เจอกันวันนี้ ใน 6 เดือนอาจไม่ได้เจอกันอีกเลย  แค่เดินสวนกันในออฟฟิศ ถามสารทุกข์สุกดิบ บางคนอาจอยู่เป็นปีไม่เคยทำงานด้วยกัน
การเป็นแอร์โฮสเตส ไม่ใช่เรื่องง่าย จัสมิน  ทำงานวันละประมาณ 7-8 ชั่วโมง ต้องบินวันละ 2 เที่ยว ไป-กลับ แทบไม่มีโอกาสได้ลงจากเครื่องบินเลย

“ทางนกแอร์ จะให้เลือกว่า ทำงานในช่วงเช้าหรือช่วงบ่าย ช่วงเช้า ๆฟล์แรก 6 โมงเช้า จะต้องเรียบร้อยประมาณ 04.45 น.  เท่ากับต้องตื่นตี 3 สมมติบินไปเชียงใหม่ ไฟล์เช้า เมื่อบินจากดอนเมือง  ไปถึงก็จะดูแลความเรียบร้อยบนเครื่องบิน เพื่อรอผู้โดยสารขึ้นเครื่อง มีเวลาประมาณครึ่งชั่วโมง ไม่มีเวลาออกไปดูสนามบินด้วยซ้ำ  เมื่อผู้โดยสารขึ้นเครื่องก็ต้องดูแลผู้โดยสาร เมื่อมาถึงก็ต้องบินเที่ยวใหม่ อาจไปอีสานหรือภาคใต้ เสร็จประมาณบ่าย 2 บ่ายโมง ส่วนเวลาสาย  เวลาเที่ยงบ่ายก็ทำงานนับไปประมาณ 7-8 ชั่วโมง เที่ยวสุดท้าย 3-4 ทุ่ม อาจจะเริ่มงานตอน 2-3 โมง ข้าวก็ต้องเตรียมไปเอง เวลาทานมีน้อยมาก ทำงาน 4 วันหยุด 1 วัน แต่ในช่วงหน้าโลว์ อาจได้หยุดมากหน่อย ทำ 3 วัน หยุด 1 วัน รายได้ ก็มีเงินเดือน ค่าบิน และเปอร์เซ็นต์จากการขายของบนเครื่อง” เธอ เล่าถึงการทำงานของแอร์ 

จัสมีนา บอกว่า หน้าที่บนเครื่องบิน จะดูแลความปลอดภัยของผู้โดยสาร ดูการรัดเข็มขัด บริการอาหารเครื่องดื่ม การดูแลความสะอาดในเครื่อง ห้องน้ำ  การบินจะบินทุกเส้นทางไม่เจาะจง จะใช้วิธีการแรนดอม เพื่อนร่วมงานก็จะเปลี่ยนไปทุกเที่ยวบิน 
 

 
2-3 ปีแรก ก็ชอบแต่ตอนนี้เริ่มรู้สึกเหนื่อย แต่ก็คิดว่า ไม่มีงานไหนสบาย ทุกอาชีพลำบากหมด แต่งานที่เรารัก เราชอบ ก็ทำงานราบรื่น งานก็จะผ่านไปเร็ว เหนื่อยก็เหนื่อยกับงาน ทุกวันนี้ก็โอเค แฮปปี้กับงานทำงานดี” เธอ กล่าว 

จัสมิน บอกว่า การเป็นมุสลิม ไม่มีอุปสรรคในการทำงานกับ นกแอร์ เพราะนกแอร์ใจดีเข้าใจพนักงาน และเปิดโอกาสให้กับทุกคน อย่างช่วงเดือนรอมฎอนต้องถือศีลอดอ ก็ขออนุญาตไม่ทำงาน แลกกับการไม่รับเงินเดือน เพราะเคยถือศีลอด แต่บนเครื่องอยู่สูง ข้างบนมันแห้ง ทำให้คอแห้ง หิวน้ำตลอด และจะต้องพูดกับผู้โดยสารเยอะ เลยไม่ไหว ก็ทำเรื่องขออนุญาตกับนกแอร์ ตอนแรกก็คิดว่า จะไม่ได้ แต่ลองดู เพราะไม่ไหวจริงๆ  โชคดีที่ผู้บริหารเข้าใจ และอนุญาตให้หยุดถือศีลอดได้  ทำให้รู้สึกแฮปปี้กับบริษัทมาก

“การทำงานที่นกแอร์  ผู้บริหารรับฟังเหตุผล ถ้าให้ได้เขาก็ให้ ถ้าให้ไม่ได้ ก็บอกว่า ไม่ได้ ฝากถึงคนอยากเป็นแอร์  ใครที่คิดว่า ศาสนาเป็นอุปสรรคในการทำงานลองเปลี่ยนความคิดใหม่ เก็บนกแอร์เป็นตัวเลือก เพราะบริษัทเปิดให้ทุกคน ทุกศาสนา ไม่เกี่ยงว่า ใครเป็นอะไร ค่อนข้างน่ารัก แฮปปี้กับการทำงานที่นี่”  เธอ กล่าวและว่า หัวใจของการเป็นแอร์โฮสเตส คือ การ มองโลกแง่บวก แต่ละวันเจอคนไม่เหมือนกันในแต่ละวัน ทั้งผู้โดยสาร เพื่อนร่วมงาน หัวหน้าไฟล์ แน่นอนว่า ไม่ทำอะไรถูกใจเราไปหมดทุกคน อยู่ที่ว่า เราจะทำอย่างไรให้เราทำงานต่อได้ในวันรุ่งขึ้น  แฮปปี้ที่จะทำงานต่อไปได้

“นั่นหมายว่า ต้องปรับทัศนคติของเรา อะไรไม่ถูกใจเรา เราไม่แฮปปี้กับสิ่งนั้น เราก็ต้องปรับเปลี่ยนความคิดเรา แทนที่จะไปปรับเปลี่ยนคนอื่น ปรับเปลี่ยนความคิดตัวเองง่ายสุด ไม่ชอบก็ต้องเฉยๆๆ ถ้ารู้สึกเฉยๆก็ต้องทำให้ชอบ ถ้ามีผู้โดยสารวีน ก็ไม่ทำอะไร ก็ยิ้มให้ ถ้าเขามาแซวถือว่า อารมณ์ดี ก็แค่ยิ้มๆๆ ใช้คำพูดซอฟๆ ไม่ให้เขารู้สึกว่า เขารู้สึก เราแอนตี้ รู้สึก ไม่โอเคกับคำพูดของ ที่ผ่านมา ยังไม่เคยเจอผู้โดยสารวีน  แต่เพื่อนบางคนก็โดน อาจเป็นเพราะเป็นคนไม่คิดอะไร อาจเคยโดนวีนแต่ไม่ใส่ใจ ก็รู้สึกว่า ไม่โดนวีน” เธอ พูดถึงแง่คิดในการทำงาน

สำหรับการทำงานที่นกแอร์ คนเป็นแอร์โฮสเตส มีสัญญาครั้งละ 3 ปี ซึ่ง จัสมิน เพิ่งต่อสัญญาที่ 2 ไปเมื่อไม่นาน ตั้งใจว่า จะทำงานไปให้หมดสัญญา

“สัญญา 3 ปีส่วนใหญ่รู้สึกไม่มั่นคง  แต่ถ้าเราไม่เซ็นสัญญาต่อก็มีเงินชดเชยให้ แต่ถ้าเราเซ็นต์สัญญายาว ถ้าเราออกก่อนก็ไม่ได้เงิน ก็มีข้อดีตรงนี้ ส่วนตัวก็คิดว่า จะทำงานกับนกแอร์ต่อไป เพราะที่นี่อยู่กันแบบพี่น้อง แบบครอบครัว มีอะไรก็พูดคุยกันได้ เพื่อนร่วมงานก็น่ารัก และเข้าใจเรา เวลาจะขึ้นบิน เพื่อนหรือกัปตันก็จะมีของมากฝาก กับเรา เป็นมุสลิม ก็จะไม่มีเนื้อสัตว์ เป็นน่ารักเล็กๆของเพื่อนร่วมงานที่ประทับใจ

“จัสมิน” ไม่เพียงแต่สวย ร่าเริง แต่เป็นที่มีความคิดบวก ไม่นำท่าทีของคนอื่นมาเป็นปัญหาให้รกสมอง จึงมีความสุขกับการทำงาน เป็นแอร์โฮสเตส


 หมายเหตุ: จากนิตยสาร Mtoday ฉบับเดือนสิงหาคม 2557
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 3110 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 55 + 65 =
ความคิดเห็น :