Bookmark and Share

สภาอูลามะห์ซาอุฯ ฟันธง มุสลิมเยเมน เป็นกาเฟร

คณะสภาอุลามะอ์ ซาอุดิอาระเบีย ประกาศให้ “ชาวมุสลิมเยเมนเป็น “กาเฟร” (ผู้ปฏิเสธ)   และถือว่าสงครามที่ซาอุฯ บุกโจมตีเยมนนั้น “คือสงครามศักดิ์สิทธิ์”  หรือ  การญิฮาดในหนทางของพระองค์

เหล่าอุลามาอ์แห่งราชสำนักราชวงศ์ซาอุฯ ออกคำวินิจฉัย   การหลั่งเลือดประชาชนชาวเยเมนเป็นสิ่งที่อนุมัติ สงครามที่ซาอุฯถล่มเยเมน เป็นการญิฮาด (สู้รบ)ในหนทางของพระองค์  และบุคคลที่เสียชีวิตในสงครามครั้งนี้ถือว่าเป็นชะฮีด
โดย เชค ฟาฮัด  บิน สาอัด อัลมาญิด  เลขาธิการสูงสุดของสภาอุลามาอ์ซาอุดิอาระเบีย กล่าวว่า บุคคลใดที่เข้าร่วมสงครามกับศัตรูและถูกฆ่าตาย  เขาคือผู้ที่เสียชีวิตในหนทางของพระองค์
"การทำสงครามกับเยเมน เป็นการปกป้องมุสลิมและพิทักษ์รักษาเกียตริของศาสนาอิสลาม”

ด้านสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ออกรายงานประเมินจำนวนผู้เสียชีวิตจากสถานการณ์สู้รบในเยเมน ตลอด 2 สัปดาห์ จากภารกิจทางทหารของกองทัพพันธมิตรอาหรับนำโดยซาอุดีอารเบีย โจมตีเยเมนว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 519 ศพ และได้รับบาดเจ็บอีกเกือบ 1,700  คน

ขณะที่ เกส บราวน์   อาจารย์ มหาลัยไฮฟา อิสราเอล  ให้สัมภาษณ์กับสถานีช่อง 10 ของอิสราเอล ระบุว่า กลุ่มเฮาซี เป็นหนึ่งในแนวคิดเชิงอุดมการณ์ที่มีอยู่ในเยเมน  ซึ่งปรากฏตัวได้อย่างโดดเด่นในช่วงทศวรรษที่ 90    และเริ่มมีการปะทะเกิดขึ้นกับทหารเยเมน เมื่อปี  2004 ซึ่งนับจากปี 2004   นถึงเหตุการณ์อาหรับสปริง  เฮาซีย์ได้ทำสงครามกับทหารเยเมนมาแล้ว 6  ครั้งด้วยกัน   และในทุก 6   ครั้ง ซาอุฯเข้าไปแทรกแซงโดยตรงทุกครั้ง   ซึ่งผลจากประสบการณ์ทั้ง 6   สงคราม ทำให้เฮาซีย์ มีอำนาจและแข็งแกร่งมากขึ้น

เขาชี้ว่า ซาอุฯ เพียงแค่สามารถโจมตีเยเมนทางอากาศในการกำหนดเป้าฐานที่มั่นต่างๆของเฮาซีย์เท่านั้น  แต่ในภาคพื้นดินแล้วจะไม่สามารถเข้าสู่เมืองเศาะดะห์ ได้เป็นอันขาด

"จะเห็นว่า ในปี 2004 ซาอุฯ ได้ทำต่อสู้ภาคพื้นดีกับเฮาซีย์  ผลครั้งนั้น เฮาซีย์ สามารถรุกคืบและยึดหมู่บ้านหลายแห่งของซาอุฯ ตามเขตชายแดน  ในที่สุดซาอุฯ จำต้องร่นถ่อย ซึ่งแนวทางเดียวที่ซาอุฯ จะสามารถเข้ายึดเมืองเอเดนได้  คือ ได้รับการช่วยเหลือจากอียิปต์เท่านั้น”

ขณะเดียวกัน รัสเซียและกาชาดสากลได้เรียกร้องให้มีการหยุดยิง เพื่อนำสิ่งบรรเทาทุกไปช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบ

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 2236 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 78 + 82 =
ความคิดเห็น :