Bookmark and Share

นัจมุดดีน-ซูการ์โน ปฏิเสธเกี่ยวข้องคาร์บอมบ์สมุย ระบุกล่าวหาง่ายเกินไป


กลุ่มวาดะห์ ดาหน้าปฏิเสธจ้าง 5 ล้าน ระเบิดเซ็นทรัลสมุย “นัจมุดดีน” ระบุ ไม่คิดทำเรื่องแบบนี้ ขณะที่การสอบสวนใกล้ออกหมายจับผู้วางระเบิดแล้ว

เหตุการณ์คาร์บอมบ์ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล เกาะสมุย จ.สุราษฎรี์ธานี  เมื่อ 10 เมษายน ได้พยายามโยงถึงนักการเมืองกลุ่มวาดะห์ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรองหัวหน้าพรรคไทยรักไทย นายซูการ์โน มะทา และนายนัจมุดดีน อูมา อดีต ส.ส.นราธิวาส โดยมีการระบุว่า มีการจ้างวานด้วยเงินจำนวน 5 ล้านบาท 
นายถาวร เสนเนียม อดีตรมช.มหาดไทย กล่าวว่า จากรายงานของกอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ระบุว่า เหตุระเบิดคาร์บอมบ์เกาะสมุย มีการจ้างวานกลุ่มบีอาร์เอ็นจากประเทศเพื่อนบ้าน กลุ่มนายอูไบดีละ รอมลี นายปอเซ็ง เจะมะ และนายรุสลัน ใบหมะ ที่เคยมีประวัติก่อเหตุความรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ด้วยเงิน 5 ล้านบาท และโยงไปถึงนักการเมืองชื่อดัง 3 คน แต่ไม่อยากพูดอะไรชัดเจนเพราะไม่มีหลักฐาน อาจถูกฟ้องร้องได้

ด้านนายนัจมุดดีน อูมา อดีต ส.ส.จังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า กรณีที่มีการอ้างรายงาน กอ.รมน.ภาค 4 ระบุว่า เหตุการณ์คาร์บอมบ์เกาะสมุย พัวพันนัการเมือง 3 คน ขอยืนยันว่า นักการเมืองไม่ว่าพรรคไหนไม่คิดทำเรื่องบ้าๆบอๆแบบนี้ ที่ผ่านมาพวกตนก็โดนเรื่องแบบนี้มาตลอด การข่าวแบบนี้มันง่าย คดีจะได้ง่าย เมื่อไปท่างไหนไม่ได้ก็มาทางนี้ คนในรัฐบาลบางคนก็พูดเรื่อยเปื่อยเชื่อมโยงอำนาจเก่า

“พวกผมโดนมาตลอด คิดอะไรไม่ออกก็บอกว่า เป็นคนทำ เป้นการกล่าวหาง่ายๆ” นายนัจมุดดีน กล่าว
สำหรับนายนัจมุดดีน เคยถูกกล่าเมื่อครั้งเป็น ส.ส.พรรคไทยรักไทยว่า อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ความรุนแรงใน 3 จังหวัดภาคใต้ สมัยรัฐบาลพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร แต่ได้ต่อสู้คดีจนศาลสั่งยกฟ้องว่า ไม่ไม่ความผิด 
 
นายซูการ์โน มะทา                                                         นายันมูหะมัดนอร์ มะทา

ด้านนายซูการ์โน มะทา น้องชายนายวันมูหะหมัดนอร์ มะทา กล่าวว่า ได้ตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมรถยนต์ที่ขโมยจากจังหวัดยะละ จึงผ่านด่านตรวจได้ง่าย ซึ่งเป้นการสะท้อนความรู้สึกของชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งถ้าคนในพื้นที่ไม่สามารถสะท้อนความจริงได้ก็ลำบาก เพราะในวันนี้ตามชุมชนในพื้นที่ก็พูดถึงรถยนต์ที่ถูกปล้นไปก่อเหตุในเชิงสงสัยว่า ปล้นจากยะละทำไมไปปรากฏที่เกาะสมุย พยายามสื่อว่าอย่าเพิ่งด่วนสรุปอะไรมากนัก

“วันนี้ อยากให้รีบสะสาง รีบทำความจริงให้ปรากฏ อย่าเพิ่งเชื่อมโยงว่าเกี่ยวข้องกับนักการเมือง วันนี้นักการเมืองให้โอกาสคสช.เข้ามาบริหารประเทศ นักการเมืองไม่ได้ออกมาตอบโต้ ค่ำนำคำพูดชาวบ้านมาบอก แต่มาโยงนักการเมือง ผมไม่รู้ ไม่มีหบักฐาน ไม่อยากให้เชื่อมโยงว่าใครเป็นคนทำ อยากให้ผู้เมีหน้าที่นำความกระจ่างออกมาบอกให้สังคมสบายใจ” นายซูการ์โน กล่าว

ส่วนความคืบหน้าของคดี พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ประชุมพนักงานสอบสวนที่เกาะสมุย และระบุว่า จากหลักฐานพบว่า มีรถกระบะอีกคันยี่ห้อมิตซูบิชิ ไทรทัน สีขาว 4 ประตู นำทางรถกระบะมาสด้า 4 ประตู เพื่อตรวจสอบด่านตรวจของตำรวจ โดยคนร้ายมีไม่ต่ำกว่า 3-6 คน และมีผู้หญิงด้วยเพื่ออำพราง ส่วนการสอบปากคำเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ มั่นใจว่า รปภ. 3 คน และที่หลบหนีไปอีก 1 คน มีส่วนเกี่ยวข้อง

“ต้องวิเคราะห์กันต่อไปว่า ทำไมมาลงมือก่อเหตุที่เกาะสมุย ทั้งๆที่พื้นที่หาดใหญ่ลงมือได้ง่ายกว่า จึงค่อนข้างมั่นใจว่า เกี่ยวกับการเมืองพอสมควร และจากการตรวจสอบพบว่า ก่อนเกิดเหตุ 1 สัปดาห์มีนักการเมืองเก่าลงมาในพื้นที่จ.สุราษฎร์ธานี” รองผบ.ตร. กล่าว
  

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1133 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 21 + 18 =
ความคิดเห็น :