Bookmark and Share

อบจ.สงขลาเปิดฮาลาลสตรีท-ฮาลาลทัวร์ รับอินโดฯ-มาเลย์


เปิดแนวคิด อบจ.สงขลา  เปิดฮาลาล สตรีท รับอินโดฯ - มาเลย์ พร้อมจับมือ มอ.หาดใหญ่ พัฒนาฮาลาลทัวริสซึ่ม ระบุเป็นช่องทางสร้างรายได้ ให้พี่น้องมุสลิมและคนสงขลา

จังหวัดสงขลา เป็นจังหวัดหนึ่งที่มี
ความหลากหลายด้านประชากรสูง มีประชากรมุสลิมมากถึง 25% กระจายอยู่ในหลายอำเภอ อาทิ เขตเมืองสงขลา อ.หาดใหญ่ อ.จะนะ อ.สะบ้าย้อย และ อ.นาทวี เป็นต้น ขณะเดียวกันจังหวัดสงขลา เป็นสถานที่ๆ 
มีชาวมาเลเซียและอินโดนีเชียมาท่องเที่ยวจำนวนมาก นายนิพนธ์ บุญญามณี นายกองค์การ บริหารส่วนจังหวัดสงขลา จึงมีแนวคิดที่จะจัด“ฮาลาลสตรีท” เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ 

“ตลาดฮาลาลเป็นตลาดใหญ่มีมูลค่าหลายแสนล้านบาทต่อปี นักท่องเที่ยวมุสลิมที่เข้ามาท่องเที่ยวอาจไม่สบายใจในการบริโภค แม้จะเป็นร้านมุสลิมเองก็ตาม ซึ่งในมาเลเซีย มีท่าเรือฮาลาลแล้ว เขาก้าวไปไกลแล้ว ซึ่งที่ผ่านมา อบจ.สงขลา ได้ร่วมกับสถาบันฮาลาล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ในการศึกษาพัฒนาสินค้า ตลอดจนที่พักโรงแรมฮาลาล เพื่อรองรับ
นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ ให้เขามั่นใจในความปลอดภัยว่า สินค้าและบริการเป็นไปตามหลักอิสลาม เป็นช่องทางสร้างรายได้ให้กับพี่น้องเราได้มาก ซึ่งตั้งแต่เป็น ส.ส.แล้ว ที่ได้จัดสรรงบประมาณมาให้สถาบันฮาลาล เพราะ เข้าใจดีว่าจะเป็นช่องทางดึงนักท่องเที่ยว และเพิ่มรายได้ให้กับพี่น้องของเรา” นายกอบจ.สงขลา กล่าว 

“กำลังคุยกันอยู่ว่าจะทำถนนซักเส้นหนึ่ง ขายเฉพาะสินค้าฮาลาล เพื่อส่งเสริม
การท่องเที่ยวของจังหวัดสงขลา อยู่ระหว่างการหารือกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้องอยู่”

สำหรับนโยบายของอบจ.สงขลาต่อมุสลิมนั้น นายก อบจ.สงขลา กล่าวว่า ได้สนับสนุนงบประมาณทั้งพุทธและมุสลิมเท่าเทียมกันศาสนาละ 9 ล้านบาท ปีละ 18 ล้านบาท สำหรับการอบรมจริยธรรม การอบรมสัมมนาเกี่ยวกับศาสนา เพราะเห็นว่าการส่งเสริมให้คนอยู่ในกรอบศาสนาไม่ว่าจะเป็นศาสนาใด เป็นช่องทางทำให้คนเป็นคนดี และสังคมสงบสุข ซึ่งทางอิสลามก็ให้งบประมาณผ่านคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด ส่วนพุทธก็ให้ผ่านเจ้าคณะจังหวัด

“อบจ.ยังได้สนับสนุนดูแลโรงเรียนตาดีกา มีโครงการชายคามัสยิด เข้าไปดูแลเรื่องการศึกษา อันไหนที่จะใช้เทคโนโลยีก็ดำเนินการให้ตามความจำเป็น” นายกอบจ.สงขลา กล่าว และว่า อบจ.สงขลา ได้เข้าไปสนับสนุนอาหารเช้าในโรงเรียนตระเวนชายแดน ซึ่งเป็นโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ตามชายแดน ห่างไกล และทุรกันดาร มีเด็กเกือบ 2,000 คน ซึ่งเด็กจำนวนมากขาดเรียน เนื่องจากไม่ได้รับประทานอาหารเช้า เพราะผู้ปกครองต้องไปตัดยาง จะกลับมาก็ 9-10 โมง ทำอาหารไม่ทัน จึงได้จัดทำโครงการอาหารเช้าให้โรงเรียนตชด. รากฎว่า เด็กขาดเรียนน้อยลง แสดงให้เห็นว่า ที่เขาขาดเรียนเพราะไม่ปัญหา ไม่ใช่เพราะไม่อยากเรียนหนังสือ

“เป็นสิ่งภูมิใจที่ได้ทำ ได้ช่วยเหลือเด็ก ได้สนับสนุนการศึกษา เด็กก็มีสมาธิในการเรียน ไม่ต้องขออนุญาตออกไปดื่มน้ำบ่อยๆ ที่เขาออกไปดื่มน้ำ เพราะหิว ไม่มีอาหารรับประทาน สิ่งที่ทำเห็นผลทันที” นิพนธ์ กล่าว 

นอกจากนี้ เพื่อรักษาความปลอดภัย
ในจังหวัด โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยง ทางอบจ.ได้ไปตัดตั้งกล้อง CCTV เพื่อป้องปรามการก่อเหตุร้าย ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในจังหวัดสงขลา กล้องซีซีทีวี มีส่วนสำคัญทำให้จับภาพคนร้ายได้ และนำไปสู่การออกหมายจับและจับกุม  

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนเมษายน 2558
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 888 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 30 + 97 =
ความคิดเห็น :