Bookmark and Share

นักธุรกิจใต้เปิดตัว Fatonee Airline ระดมทุนมุสลิมจัดตั้งสมาพันธ์นักธุรกิจมลายูชายแดนใต้ จัดงานระดมทุนเปิดสายการบินใหม่ “Fatonee Airline” ชี้ธุรกิจการบินแนวโน้มโตเร็ว เน้นเปิดตลาดอาเซียน บินตรงนราธิวาส-เจดดาห์ และกรุงเทพฯ-เจดดาห์ รองรับผู้เดินทางไปฮัจย์และอุมเราะห์

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2558 ที่โรงแรมปาร์ควิวรีสอร์ท อ.เมือง จ.ปัตตานี สมาพันธ์นักธุรกิจมลายูชายแดนใต้จัดเวทีเปิดตัวและเสวนาการดำเนินการธุรกิจการบินและการลงทุน บริษัท ฟาตอนี แอร์ไลน์ ซิสเต็มส์ จำกัด มีประชาชนเข้าร่วมจำนวนมาก โดยเปิดให้ประชาชนซื้อหุ้นของบริษัท เพื่อระดมทุนในการเปิดสายการบินใหม่ชื่อ Fatonee Airline เพื่อให้คนในพื้นที่ร่วมเป็นเจ้าของ

นายนิมุคตาร์ วาบา ประธานสมาพันธ์นักธุรกิจมลายูชายแดนใต้ กล่าวว่า ตั้งแต่ก่อตั้งสมาพันธ์นักธุรกิจมลายูชายแดนใต้ได้มีหารือเรื่องการทำธุรกิจในพื้นที่หลายอย่างด้วยกัน เพื่อต้อนรับการเป็นประชาคมอาเซียน โดยเฉพาะการขยายธุรกิจกับประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซียและสิงคโปร์ เช่น การขนส่ง สุดท้ายมีมติให้เปิดสายการบินที่เป็นของคนในพื้นที่ ชื่อว่า Fatonee Airline

การเปิดสายการบินต้องใช้เงิน 300 ล้านบาท ทางผู้บริหารบริษัท ฟาตอนี แอร์ไลน์ฯ จึงมีมติที่จะกระจายหุ้นให้กับประชาชน หุ้นละ 10 บาท ขั้นต่ำ 100 หุ้น ภายในระยะเวลา 6 เดือน สำหรับคนที่สนใจสามารถซื้อหุ้นได้ โดยคาดว่าสายการบิน Fatonee Airline จะสามารถเปิดเที่ยวบินแรกได้ในช่วงฤดูฮัจย์ปีนี้ หรือประมาณเดือนกันยายน 2558

โดยสายการบิน Fatonee Airline จะเปิดบินระหว่างสนามบินนราธิวาส-เมืองเจดดาห์ ประเทศซาอูดิอาระเบีย และกรุงเทพฯ – เมืองเจดดาห์ และเป็นสายการบินที่ฮาลาล

นายนิมุคตาร์ กล่าวด้วยว่า การเปิดสายการบินสำหรับคนในพื้นที่อาจเป็นเรื่องใหญ่ แต่ที่ผ่านมาธุรกิจใหญ่ๆ หลายอย่างคนในพื้นที่ทำสำเร็จมาแล้ว เช่น การซื้อโรงแรมปาร์ควิวรีสอร์ท

“สมัยก่อนเวลาคนในพื้นที่จะย้ายบ้าน จะไม่รื้อแล้วสร้างใหม่แต่จะระดมคนทั้งหมู่บ้านมาช่วยกันยกบ้าน การเปิดสายการบิน Fatonee Airline ก็เหมือนกัน คนในพื้นที่ต้องช่วยกันประคับประคองเพื่อให้สายการบินนี้ไปได้ หลังจากนั้นคนอื่นๆ ก็จะเข้ามาช่วยเราเอง” นายนิมุคตาร์ กล่าว

ทันตแพทย์อับดุลกอเดร์ ยูโซะ ตัวแทนสมาพันธ์นักธุรกิจมลายูชายแดนใต้ กล่าวว่า ธุรกิจการบินมีแนวโน้มขยายตัวสูงมาก โดยสายการบินFatonee Airline จะเน้นตลาดในอาเซียน เช่น มาเลเซีย อินโดนีเซีย

นายเจตพล คาร์น รองผู้บริหารบริษัท Business Air ซึ่งบริษัท ฟาตอนี แอร์ไลน์ฯ จะซื้อหุ้นเพื่อเปิดสายการบิน Fatonee Airline กล่าวว่า ทุกปีคนจังหวัดชายแดนภาคใต้ขึ้นเครื่องบินที่กรุงเทพมหานครเดินทางไประกอบ พิธีฮัจย์และอุมเราะห์ที่ซาอูดิอาระเบียจำนวนมาก จึงคิดว่าควรบินตรงจากสนามบินนราธิวาสไปยังประเทศสนามนานาชาติเมืองเจดดาห์เลย เพราะอยู่ใกล้กว่าและประหยัดกว่าขึ้นเครื่องบินที่กรุงเทพมหานคร

นายพรชัย เพชรทองคำ กรรมการผู้จัดการ บริษัท P.T.K.APARTMENT.CO.LTD ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านการบิน กล่าวว่า หากมีสายการบินที่เป็นของประชาชนในพื้นที่เอง จะทำให้การเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์และอุมเราะห์ถูกลง เพราะสามารถบินตรงได้เลย

“หาก Fatonee Airline ประสบความสำเร็จ ผมคิดว่าจะเป็นธุรกิจที่เป็นความภาคภูมิใจของคนในพื้นที่ เพราะใช้ชื่อว่า “Fatonee Airline” แสดงความเป็นอันหนึ่งเดียวของคนในพื้นที่และเป็นความหวังและเป็นประโยชน์ต่อลูกหลานคนในพื้นที่
ต่อไป” นายพรชัย กล่าว

นายอิสมาแอล มุสตอฟา ประธาน บริษัท AI-Hijrah and travel จำกัด ในฐานะกรรมการผู้จัดการบริษัท ฟาตอนี แอร์ไลน์ฯ กล่าวว่า เชื่อว่าคนในพื้นที่สามารถเปิดสายการบินได้ เหมือนการสร้างมัสยิดที่ไม่ได้รับงบประมาณจากรัฐบาลเลย แต่สร้างเสร็จจากเงินบริจาคของประชาชน ดังนั้นถึงเวลาแล้วที่คนในพื้นที่ต้องยืนด้วยลำแข้งของตัวเอง 

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนพฤษภาคม 2558
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1164 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 75 + 14 =
ความคิดเห็น :