Bookmark and Share

ทอท.ก้นร้อน เตรียมขอขมาประมุขมุสลิม จุฬาราชมนตรีให้อภัยถูกหมิ่นเกียรติ


ถูกหมิ่นเกียรติจุฬาราชมนตรีฯให้อภัย ผู้บริหารทอท. ก้นร้อนเตรียบมเข้าพบเพื่อขอขมา แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

จากกรณีที่ นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี ถูกตรวจค้นจากเจ้าหน้าที่สนามบินสุวรณภูมิ ขณะผ่านเครื่องสแกน ซึ่งภาพเผยให้เห็นเจ้าหน้าที่คนหนึ่ง กำลังโดยใช้เครื่องมือตรวจกดที่ศรีษะและผ้าสะระบั่น (ผ้าโพกศรีษะ) ของจุฬาราชมนตรี ซึ่งนั่งอยู่บนรถเข็น ซึ่งทำให้มุสลิมจำนวนมากไม่พอใจเพราะมองว่าการกระทำดังกล่าวนั้นไม่เหมาะสมและเกินกว่าเหตุ เป็นการไม่ให้เกียรติจุฬาราชมนตรี ซึ่งเป็นประมุขสุงสุดของชาวมุสลิมในประเทศไทยนั้น

นายซากีย์ พิทักษ์คุมพล รองเลขานุการจุฬาราชมนตรีและบุตรชาย ได้เปิดเผยว่า จุฬาราชมนตรีไม่ประสงค์ให้เรื่องดังกล่าวนี้กลายเป็นประเด็นหรือถูกขยายความเป็นเรื่องราวใหญ่โต รวมทั้งไม่ได้ต้องการให้ลงโทษเจ้าหน้าคนหนึ่งคนใด ซึ่งท่านในฐานะผู้ใหญ่ก็เข้าใจดีว่าเจ้าหน้าที่ต้องปฏิบัติตามหน้าที่ ไม่ได้ติดใจเอาความ

"ทุกครั้งที่ท่านจุฬาราชมนตรีจะเดินทางนั้นได้ทำหนังสือแจ้งไปยังการท่าอากาศยานทุกครั้ง และเจ้าหน้าก็รู้ว่าบุคคลที่กำลังเดินทางคือท่านจุฬาราชมนตรี" นายซากีย์ กล่าวและว่า การตรวจค้นแบบไม่เหมาะสมนี้เกิดขึ้นมาแล้ว 3-4 ครั้ง ซึ่งผู้ติดตามจุฬาราชมนตรีก็รู้สึกไม่พอใจต่อการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ แต่เนื่องจากท่านจุฬาราชมนตรีไม่ต้องการให้เกิดเป็นประเด็นจึงไม่ได้เปิดเผย จนกระทั่งมีผู้พบเห็นและถ่ายภาพดังกล่าวออกเผยแพร่จนมาสู่กระแสความไม่พอใจของชาวมุสลิม

ส่วนกรณีหลายคนสงสัยว่าทำไมท่านจุฬาราชมนตรีไม่ใช้ช่องตรวจวีไอพีนั้น ซากีย์ พิทักษ์คุมพล ระบุว่า ก็เนื่องจากไม่มีช่องตรวจดังกล่าวนั้นแต่อย่างใด

"ในวันดังกล่าวคณะที่ติดตามจุฬาราชมนตรีต้องใช้ช่องทางปกติร่วมกับผู้โดยสารทั่วไป ในการผ่านช่องทางในการตรวจวัตถุสงสัยที่สนามบิน ขณะที่จุฬาราชมนตรีจะใช้ช่องทางสำหรับผู้ที่ใช้รถเข็น จึงทำให้ผู้ติดตามคลาดเคลื่อนกับจุฬาราชมนตรี จนทำให้เกิดเหตุการณ์ที่จนท.ดูแลรักษาความปลอดภัยที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ใช้เครื่องตรวจโลหะต้องสงสัยตรวจร่างกายจุฬาราชมนตรีเกินความพอดีและเหมาะสม" นายวากีย์ ระบุในเฟสบุคส่วนตัว

สื่อมุสลิมส่วนใหญ่รายงานว่า หมิ่นเกียรติ จุฬาฯ ผู้นำมุสลิม เจ้าหน้าที่สนามบินสุวรรณภูมิทำเกินเหตุใช้เครื่องมือขยุ้มศรีษะตรวจเข้ม 4 ครั้งซ้อน ร้ององคมนตรีจัดการ โดยที่ปรึกษาจุฬาราขมนตรีนายอาศิส พิทักษ์คุมพล ได้ทำหนังสือร้องเรียน ไปยังองคมนตรี ระบุว่า ช่วยประสานผู้บังคับบัญชาของหน่วยงานที่เห็นในภาพนี้ ณ สนามบินสุวรรณภูมิ ได้ตรวจท่านจุฬาราชมนตรี 4 ครั้งในเดือนนี้ (พฤษภาคม)และตรวจหนักกว่าบุคคลทั่วไป ใช้เครื่องมือกดขยี้บนผ้าคลุมศีรษะของท่าน ทั้งๆที่ทราบว่า ท่านเป็นผู้นำสูงสุดของชาวไทยมุสลิม ทั้งนี้เพียงต้องการสื่อความว่าให้ตรวจได้ แต่ต้องการให้มีความให้เกียรติอย่างเหมาะสมด้วย

หลังภาพถูกนำเสนอผ่านเพจ Mtoday เป็นแห่งแรกได้มีการแชร์และกระจายข่าวจำนวนมาก สื่อ มุสลิมส่วนมากออกมาให้ความเห็นว่าเป็นเรื่องที่รับไม่ได้ และรู้สึกถูกดูหมิ่นเหยียดหยามกับพฤติกรรม ของเจ้าหน้าที่สนามบินที่กระทำกับจุฬาราชมนตรี ผู้ซึ่งมีตำแหน่งในฐานะผู้นำสูงสุดของมุสลิมไทย

มีรายงานแจ้งว่า ล่าสุด บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) ได้ออกมาระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่ง และได้มีการประสานงานกับสำนักจุฬาราชมนตรี ในการขอเข้าพบท่านจุฬาราชมนตรี เพื่อชี้แจงรายละเอียดต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้วบทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 807 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 67 + 59 =
ความคิดเห็น :