Bookmark and Share

ควันหลงซีเกมส์ นีกยิมมาเลย์ถูกวิจารณ์หนัก แต่งกายไม่เหมาะสม


รายงานของดิอินดิเพนเดนท์ นักกีฬายิมนาสติกชาวมุสลิมทีมชาติมาเลเซียถูกวิจารณ์อย่างรุนแรงจากการสวมชุดรัดรูปโชว์สัดส่วนในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ที่เพิ่งผ่านพ้นไปและเธอสามารถคว้าเหรียญทองมาได้ถึง2เหรียญ

ฟาราห์ แอนน์ อับดุล ฮาดี วัย 21 ปี ซึ่งคว้าเหรียญรางวัลรวมทั้งหมด 6 เหรียญให้กับทีมชาติมาเลเซีย ถูกโจมตีโดยผู้ใช้เฟซบุ๊กจำนวนหนึ่ง จากการที่เธอต้องสวมชุดรัดรูปลงแข่งขันยิมนาสติกซึ่งแสดงให้เห็นถึง "aurat" ซึ่งหมายถึงเครื่องเพศ และส่วนอื่นๆ ของร่างกายที่ตามหลักอิสลามผู้หญิงจำเป็นต้องปกปิดอวัยวะเหล่านี้

ผู้นำศาสนาระดับอาวุโสของรัฐเปรักฮารุสซานี ซากาเรีย ออกมาสนับสนุนคำวิจารณ์ที่มีต่อเธอ และชี้ว่ากีฬายิมนาสติกไม่ใช่กีฬาที่เหมาะกับสตรีมุสลิม

"หากสตรีมุสลิมต้องการแข่งขันในกีฬายิมนาสติกเธอก็จำเป็นต้องหาชุดที่สามารถปกปิด′aurat′ได้ แต่นั่นก็อาจจะไม่เหมาะกับการแข่งขันกีฬาชนิดนี้" นอกจากนี้เขายังกล่าวว่า แม้แต่นักกีฬาฟุตบอลชายก็ต้องสวมกางเกงขาสั้นที่สามารถปกปิดหัวเข่า ตามหลักการเดียวกัน

อย่างไรก็ดี มีคนจำนวนมากออกมาปกป้องนักกีฬาหญิงจนแทบจะกลบเสียงวิจารณ์ลงไป

รัฐมนตรีกระทรวงเยาวชนและกีฬา ไครี จามาลุดดิน ได้ทวีตข้อความว่า "ในการแข่งขันยิมนาสติก ฟาราห์(นักกีฬาหญิงที่ถูกวิจารณ์) ทำให้คณะกรรมการต้องชื่นชม และยังคว้าเหรียญทองให้กับประเทศ การกระทำของเธอขอให้พระเจ้าเป็นผู้ตัดสิน ไม่ใช่คุณ อย่ามายุ่งกับนักกีฬาของเรา"

ขณะที่ ฟาราห์ แอนน์ อับดุล ฮาดี ซึ่งยืนหยัดรับเสียงวิพากษ์วิจารณ์มาโดยตลอด ได้ออกมาทวีตข้อความว่า "กระป๋องเปล่าๆ สร้างเสียงที่ดังที่สุด" (หมายถึง คนที่ออกมาแสดงความเห็นบ่อยๆ และพร่ำเพรื่อมักจะเป็นพวกกลวง) และเธอยังได้ขอบคุณทุกๆ คนที่ออกมาให้กำลังใจและสนับสนุนเธอ

นอกจากนี้รองประธานสมาคมชาวจีนมาเลเซีย ดาตินปาดูกาชิว เม ฟุน ยังออกมากล่าวว่า ฟาราห์ แอนน์ อับดุล ฮาดี ควรได้รับการเฉลิมฉลองจากการที่เธอคว้าเหรียญรางวัลให้ประเทศถึง 6 เหรียญ แทนที่จะถูกโจมตีเรื่องเครื่องแต่งกาย และยังตอบโต้เรื่อง "aurat" ที่ ฮารุสซานี ซากาเรีย ยกขึ้นมาว่า นักฟุตบอลชาติอาหรับ หรือนักฟุตบอลมุสลิมจากส่วนอื่นๆ ทั่วโลกที่ประสบความสำเร็จระดับโลกต่างก็สวมกางเกงขาสั้นทั้งนั้น


บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1332 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 61 + 58 =
ความคิดเห็น :