Bookmark and Share

รู้หรือไม่ว่า แจ็ค สแปโร่ ในThe Pirates of Caribian เป็นมุสลิม


ในภาพยนต์ The Pirates of Caribian มี แจ็ค สแปโร่ เป็นตัวเองของเรื่อง ความจริงแล้ว เขาเป็นวีรบุรุษอิสลาม ที่สู้กับนักล่าอาณานิคมสเปน ฐานะนักรบของอาณาจักรอุษมานียะห์ เดิมเป็นคริสเตียน ต่อมาเป็นโจรสลัด และมาเข้ารับอิสลามจนตลอดชีวิต

แจ็ค สแปโร่ ใน The Pirates of Caribian ซึ่งรับบทโดย จอห์นนี่ เด็ป ซึ่งเป็นตัวละครที่ฉลาด และมีเล่ห์เหลี่ยมแพรวพราว จนกระทั่งไปกลบรัศมีของตัวละครเอกคนอื่นๆ คือ วิลล์ เทอร์เนอร์ที่ค่อนข้างจะเอาจริงเอาจัง แต่เนื่องจากผู้ชมชมชอบบทบาทของแจ็ค สแปโร่ จึงทำให้เขาต้องมารับบทเอกในทุกๆภาคของภาพยนต์เรื่องนี้
แต่คงไม่มีใครรู้ว่าตัวของแจ็ค สแปโร่นำมาจากตัวคนจริงๆที่เป็นที่รู้จักกันอย่างมากในราวๆศตวรรษที่ 16-17 ซึ่งเขาคือ ยูซูฟ ไรส์ ซึ่งนับถือศาสนาอิสลาม
ยูซูฟ ไรส์เกิดเมื่อปีค.ศ.1553 ที่รัฐเคนท์ ประเทศอังกฤษ มีชื่อว่า แจ็ค วอร์ด เขามีอาชีพเป็นชาวประมงและอาศัยอยู่ริมทะเล

ในปี 1588 ตอนเขาอายุ 25 ปี เขาได้ทำงานรับใช้จักรวรรดินิยมอังกฤษในฐานะ พรีเวเทียร์ คือ ผู้ที่ได้รับใบอนุญาตให้ทำสงครามกับกองเรือศัตรูจากสเปน ความไว้วางใจจากควีนอลิซาเบ็ททำให้เขาทำหน้าที่ในสงครามนี้จนกระทั่งถึงปี 1600

ในปี 1603 กษัตริย์เจมส์ที่ 1 ได้ขึ้นครองราชย์ เขาได้เลิกล้มสัญญาของพวกพรีเวเทียร์ ทำให้พวกนี้ก่อการประท้วงและส่วนมากกลายไปเป็นโจรสลัด แต่แจ็ค วอร์ดหันกลับไปทำอาชีพชาวประมงดังเดิม

แจ็คเริ่มเป็นโจรสลัดในปี 1603 โดยเขาและเพื่อนโจรสลัด 30 คนได้ยึดเรือเล็กๆที่ปอร์ตสมัท และเขาได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าโจรสลัด แจ็คได้ใช้เรือลำนี้ปล้นเรือที่ชื่อไวโอเล็ต ซึ่งขนทรัพย์สินของพวกคริสเตียนคาธอลิค และต่อมาแจ็คได้เรื่อรบลำที่ใหญ่กว่าที่มีปืนใหญ่ถึง 30 กระบอก เขาตั้งชื่อเรือลำนี้ว่า เดอะกิฟ

ในปี 1606 แจ็คได้ทำสัญญากับผู้ปกครองตูนีเซีย ชื่ออุษมานเดย์ เพื่อคุมกองกำลังทางเรือ แจ็คพร้อมกับอัศวินอื่นๆ เช่น ริชาร์ดบิชอป ,ฟรานซิสวาเนย์ จากอังกฤษ คาร่าอุษมานจากตุรกีอุษมานียะห์ ซีมอนไรส์ และมุร็อดไรส์จากฮอลันดา ได้ประสบผลสำเร็จได้รับชัยชนะเหนือกองเรือของสเปนและฝรั่งเศสที่น่านน้ำทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เขาได้ปล้นเรือสินค้าชื่อ รีเนร่าเอ ซอโดร่า และได้เปลี่ยนมันให้เป็นเรือรบ แต่ต่อมาได้ถูกจมลง ในปี 1605 ทำให้ลูกเรือ 400 คนเสียชีวิต ซึ่งเป็นชาวมุสลิมตูนีเซีย 250 คน และอังกฤษ 150 คน

ข่าวนี้ทำให้ราชาอุษมานเดย์โกรธมาก แจ็คจึงหันกลับไปพึ่งกษัตริย์เจมส์ที่ 1 แต่ก็ไม่เป็นผล เขากลับถูกตามล่าเพื่อไปรับโทษ แต่เขากลับได้รับอภัยโทษจากกษัตริย์อุษมานเดย์และได้รับยศกลับคืน

ด้วยความซาบซึ้งในน้ำใจของอุษมานเดย์ ทำให้เขาซาบซึ้งในอิสลามและเข้ารับศาสนาอิสลาม เขาได้รับฉายาใหม่ว่า แจ็ค สแปโร่และเขาได้ชักชวนมารับอิสลามด้วยคือ ซิมอนแดนจิสเซอร์ ซึ่งเปลี่ยนชื่อเป็น ซิมอนไรส์ และแจนแจ็ส ซึ่งเปลี่ยนชื่อเป็น มูร็อดไรส์ และแจ็ค วอร์ด ได้เปลี่ยนชื่อคริสเตียนของเขาเป็น ยูซูฟไรส์ และแต่งงานกับหญิงสาวจากซิซิลีชื่อว่า เจสซิมีนา

ในปี 1622 มีนักเขียนชื่อ โรเบิร์ต เดอร์บอร์น ได้สนใจในชีวิตของแจ็ควอร์ด และได้นำประวัติชีวิตของเขาไปเขียนเป็นหนังสือชื่อว่า “คริสเตียนที่เปลี่ยนไปเป็นเตอร์ค”

หลังจากเปลี่ยนมารับอิสลามแล้ว แจ็ควอร์ดที่เป็นคนกะล่อนและดื่มสุราเป็นอาจิณ ได้กลับเนื้อกลับตัวเป็นมุสลิมที่ดีและต่อสู้เพื่อป้องกันอาณาจักรอิสลามจากการรุกรานของสเปน เขาได้ป้องกันมุสลิมและยิวจากการกดขี่ของคริสเตียนคาธอลิคสเปน แต่ถึงแม้ว่าเขาจะเป็นมุสลิม แต่เขามีเชื้อสายอังกฤษเขาจึงไม่ชอบแต่งตัวแบบอิสลามตุรกี แต่เขาใส่แต่เพียงสารบ่านแบบตุรกีเท่านั้น บุคลิกที่เป็นคนขี้เล่น ทำให้เขากลายเป็นตัวละครตัวหนึ่งในภาพยนตร์ เดอะไพเรท ออฟ คาริบเบียน

ในปี 1622 ยูซูฟไรส์หรือแจ็ค วอร์ดได้กลับไปสู่ความเมตตาของอัลเลาะฮ์เนื่องจากโรคระบาด เขาได้เสียชีวิตในศาสนาอิสลาม ซึ่งต่างกับเพื่อนๆโจรสลัดของเขาที่ออกจากอิสลามในตอนท้ายของชีวิต

ถึงแม้ว่าภาพยนตร์จะเปลี่ยนแปลงเขาไปเพื่อไม่ให้รู้ว่า เขาคือฮีโร่อิสลาม แต่เสื้อผ้าที่จอห์นนี่เด็ปสวมใส่ก็ยังคงสัญลักษณ์ของอิสลาม คือ สร้อยคอที่เป็นรูปดาวเดือนของอิสลาม และสารบ่านสไตล์ตุรกีอุษมานียะห์แต่ถูกเปลี่ยนเป็นสีแดง และไว้เครา แต่เล็มให้สั้นเพื่อให้ดูเหมาะสมในบทภาพยนต์

Cr.Yasin Anannab และ‎ดัจยาลและแผนการครองโลก

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 3764 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 24 + 10 =
ความคิดเห็น :