Bookmark and Share

นพดล-สุรอยยา “แต่งก่อนอยู่ “แบบอย่าง อิสลามท่ามกลางกระแส “อยู่ก่อนแต่ง” ของตะวันตกถาโถมเข้ามาอย่างรุนแรง แต่หนุ่ม-สาว คู่นี้ “อับดุลฮาฟิ๊ซ-สุรอยยา” เลือกที่จะแต่งก่อนอยู่ตามหลักการอิสลาม เป็นตัวอย่างคู่ชีวิตที่หาได้ยากในสังคมมุสลิม 

“แต่งก่อนอยู่” เป็นหลักการอิสลามที่สำคัญในการครองชีวิตคู่ เพื่อป้องกันหนุ่มสาว “ล่วงละเมิด” หลักการอิสลาม ตั้งแต่การจับมือถือแขน จนถึงการมีเพศสัมพันธ์ก่อนการแต่งงาน แต่สังคมปัจจุบันปฏิบัติกันจนกลายเป็นความเคยชิน มองการ “แต่งก่อนอยู่” เป็นเรื่องเชยล้าสมัย แต่นพดล (อัลดุลฮาฟิ๊ซ) อรุณพูลทรัพย์ กับมธุรส (สุรอยยา) โดดแช ได้ฉีกความเคยชินแห่งยุคสมัยกลับสู่อิสลามที่มั่นคง “ครอบครัวของเราเป็นเพื่อนกัน เมื่อก่อนก็เคยเจอกันบ้างตามงานต่างๆ ก็เพียงได้รู้จักกัน ไม่ได้สนิทกันมากนัก จนเมื่อไม่นานมานี้ครอบครัวฝ่ายเจ้าสาวได้พาเธอมาทานข้าวที่บ้าน” นพดลเจ้าบ่าวสุดหล่อ เล่าถึงที่มาของการแต่งงาน การมาของครอบครัว “โดดแช” เหมือนต้องการให้หนุ่มสาวดูตัวกัน เพราะทั้งคู่ถึงวัยที่จะมีครอบครัวแล้ว นพดล วัย 35 ปี ส่วน สุรอยยา 26 ปี 

“ผมชอบเธอ ผมบอกกับแม่ไปหลังจากได้เห็นหน้าเธอ” นพดลกล่าวด้วยสีหน้าเขินอายเล็กน้อย 
หลังจากนั้น อาหารมื้อนั้นนำไปสู่การสู่ขออย่างเป็นทางการ และกำหนดพิธีนิกะห์ในอีก 3 เดือนต่อมา “รู้จักพี่เค้ามานาน แม้จะไม่สนิทกันเมื่อเขามาสู่ขอก็ตกลง คิดว่าเขาจะเป็นผู้นำครอบครัวที่ดีของเราได้ ที่ผ่านมาก็ไม่ได้คบหากับใครและไม่คิดว่าเป็นการคลุมถุงชน เพราะส่วนตัวก็ไม่ชอบการคลุมถึงชน แต่เราทำหลักการอิสลาม ครอบครัวก็ไม่ได้บีบบังคับ ถามความสมัครใจ” สุรอย กล่าว หลัง “นิกะห์” ประมาณ 1 เดือนต่อมา จึงมีงานเลี้ยงแต่งงานที่มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย คลองตัน ซึ่งก่อนหน้านิกะห์ ทั้งคู่ไม่ได้พบเจอกันมากนัก แม้แต่การถ่ายพรีเวดดิ้งก็รอหลังจากได้นิกะห์กันเรียบร้อยแล้ว เพื่อไม่ให้ผิดหลักการ เพราะการถ่ายพรีเวดดิ้ง จะต้องอยู่ใกล้ชิดกัน 

“จากนี้ไปก็ทำหน้าที่หัวหน้าครอบครัว
ที่ดี ให้ครอบครัวมีความสุข คงต้องเรียรนรู้กันและกันให้มาก เปิดใจระหว่างกันเพื่อความสุขของครอบครัว” นพดลกล่าว เช่นเดียวกับสุรอยยาก็บอกว่าจะทำหน้าที่ภรรยาที่ดี เพื่อนำพาครอบครัวให้มีความสุข ทั้งคู่มั่นใจว่าการดำเนินชีวิตตามหลักอิสลาม จะนำพาครอบครัวให้มีความสุขได้เป็นอย่างดี อับดุลฮาฟิ๊ซ-สุรอยยา เป็นคู่แต่งงานตัวอย่างตามหลักอิสลาม ที่หาแทบไม่เจอในสังคมมุสลิม ขอให้อัลเลาะฮ์ตอบแทนความดีงามของพวกเขาให้มีชีวิตคู่ที่มีความสุขตลอดไป  

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนมิถุนายน 2558
          

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 5399 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 54 + 85 =
ความคิดเห็น :