Bookmark and Share

ศรีปทุมวิทยาคม ทำ“รั้วดื่มได้”โรงเรียนศรีปทุมวิทยาคม อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ จัดทำโครงการช่วยชาวบ้านที่ขาดแคลนน้ำ ด้วยการผลิตน้ำขวดแจกในงานงานกุศล และสร้างรั้วโรงเรียนด้วยการนำโอ่งกว่า 86 ใบบรรจุน้ำใบละห้าร้อยลิตรพร้อมดื่ม เป็น “รั้วดื่มได้” ช่วยภัยแล้งให้ประชาชนใน 16 หมู่บ้าน

นายประหยัด ทองทา ผู้อำนวยการโรงเรียนศรีปทุมวิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่เขตการศึกษาเขต 33 อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ เปิดเผยว่า โรงเรียนถือเป็นต้นแบบโรงเรียนในฝัน ภายในมีการจัดดำเนินกิจกรรมหลายอย่าง อาทิ การจัดหอพฤษาชาติพันปี ซึ่งได้รวบรวมพรรณไม้นานาชนิด ในโครงการสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ที่สำคัญเมื่อหลายปีที่ผ่านมา โรงเรียนฯ ได้รับการสนับสนุนจากกรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มาเจาะบ่อบาดาลในโครงการไทยเข้มแข็ง พร้อมมอบเครื่องกรองน้ำ ให้กับทางโรงเรียน เพื่อเป็นศูนย์แจกจ่ายน้ำให้กับชุมชน ในตำบลหนองบัวกว่า 16 หมู่บ้าน ซึ่งเป็นจุดบริการให้น้ำในช่วงหน้าแล้งเพื่อเป็นการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนภัยแล้ง ในส่วนของโรงเรียนได้นำน้ำมาบรรจุใส่ขวดเพื่องานกุศลภายในชุมชน อาทิ ชุมชนมีงานศพ งานแต่งหรือแม้แต่งานบุญกุศลต่างๆ มักซื้อพวงหรีด พัดลม หรือสิ่งอื่นมามอบให้เจ้าภาพ  

ผู้อำนวยการโรงเรียนศรีปทุมวิทยาคม กล่าวอีกว่า สำหรับโอ่งที่อยู่หน้าโรงเรียนนั้น มีความเป็นมาจากที่เรามีน้ำสะอาดใสสะอาด ผ่าน อย. ถูกหลักอนามัยสามารถดื่มได้ทันทีมีจำนวนมาก เราเลยไปซึ้อโอ่งจำนวน 86 ใบในราคาใบละ 900 บาท บรรจุน้ำได้ 1,000 ลิตรแต่เราเติมน้ำแค่โอ่งละ 500 ลิตร เพื่อไม่ให้โอ่งแตก พร้อมกับหัวก็อกน้ำเปิดปิดได้ นำไปติดตั้งแทนรั้วโรงเรียน ทั้งนี้เพื่อความสะดวกสบายสำหรับชุมชนหรือผู้ที่สัญจรผ่านไปมาสามารถนำน้ำนี้ไปดื่มกินได้ทันที จนเป็นที่มาของ “รั้วดื่มได้”  

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนมิถุนายน 2558

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 896 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 85 + 48 =
ความคิดเห็น :