Bookmark and Share

ชะอำ ไปให้สุดที่ปลายทางชะอำเป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงเคียงคู่กับหัวหิน  เหมือนกับชายหาดบางแสนที่เคียงคู่กับพัทยา มีร่มเหมือนกัน เก็บค่าที่นั่งเหมือนกัน มีคนเดินขายของเหมือนกัน คนไปเที่ยวในระดับที่ใกล้เคียงกัน แต่ชะอำมีความแตกต่างที่มีความเป็นวิถีชาวบ้านที่พยายามจะสร้างเป็นจุดขาย... 

จากกรุงเทพฯ ใช้เวลา 2 ชั่วโมงก็ถึงชะอำ ชายหาดที่คลาคล่ำไปด้วยร่มและร้านอาหาร ความยาวหลายกิโลเมตรของชายหาดทำให้สามารถเลือกได้ว่าจะเล่นน้ำตรงไหน เช่าเตียงผ้าใบแล้ว ลงเล่นน้ำได้เลย หรือหากเช่าห้องอยู่ใกล้ทะเลก็ยิ่งสบาย ราคาห้องไม่แพง ตามความพึงพอใจของลูกค้าเลย แต่หากไม่ต้องการเสียเงินค่าเก้าอี้ผ้าใบ เมื่อถึงหาดชะอำก็ให้เลี้ยวซ้าย วิ่งไปจนเกือบสุดทางจะมีสวนสาธารณะใช้ปูเสื่อนั่งปิกนิก เล่นน้ำทะเล เพราะมีชายหาดที่กว้างขวาง 

ธรรมชาติการเที่ยวของพี่น้องมุสลิมส่วนใหญ่จะ “พกพา” อาหารติดตัวไปด้วย เพราะความไม่แน่ใจว่าจะมีอาหารฮาลาลให้รับประทานหรือไม่ เราจึงจะเห็นพี่น้องมุสลิมนั่งปูเสื่อกันตามสถานที่สาธารณะหลายแห่ง รับประทานอาหารกันตามอัธยาศัย ไม่เว้นแม้บนสนามบินสุวรรณภูมิ ในคราวไปฮัจย์ 

ที่ชะอำมีร้านมุสลิม 3 ร้าน เป็นร้านของคนชะอำ และคนที่อยู่ใกล้เคียง ตั้งอยู่บนเส้นทางหลักเข้าไปยังชายหาดชะอำ มีร้านมาเรียมอาหารอิสลาม ร้านไก่ย่างบังเลาะ ปลาเผาเกลือ ข้าวหมกไก่ และร้านมุสลิมรสเด็ด ขายอาหารตามสั่ง จะนั่งร้านไหนเลือกได้ตามใจชอบ ร้านเปิดตอนกลางวัน ปิดประมาณ 2 ทุ่ม 

พูดถึงอาหาร ชะอำเป็นแหล่งของอาหารทะเลที่มีชื่ออีกแห่งหนึ่ง มีชาวประมงหลายร้อยคนออกทำการประมง มีแพปลา รับซื้อปลา ชะอำพยายามสร้างจุดขาย ปูชัก สะพานยก ให้นักท่องเที่ยวสามารถซื้ออาหารทะเลสดๆ ปู ปลาหมึก ปลากะพง ได้ในราคาถูกกว่าแพปลา ซึ่งในแต่ละวันก็จะมีนักท่องเที่ยว
ที่ต้องการของสด ของราคาถูกกว่า ซึ่งจะเห็น พ่อค้าแม่ค้ายกปูออกมาจากน้ำเห็นๆ เรื่องสดจึงไม่ต้องพูดถึง 

ตลาดบริเวณ “ปูชัก สะพานยก” เป็นตลาดเล็กๆ แต่มีเสน่ห์ที่เป็นตลาดของชาวบ้าน ชาวประมงจะออกหาปลา หาปู หากุ้ง ปลาหมึก ในตอนกลางคืน เข้าฝั่งมาในตอนเช้า ปลา ปู จะถูกขายไปยังแพปลาส่วนหนึ่ง ส่วนหนึ่งชาวประมงจะนำมาขายเอง มีรายได้พอจุนเจือครอบครัว นักท่องเที่ยวที่ไปซื้อ ปู ปลา 
ที่ตลาดแห่งนี้จะได้ปูสด ปูเป็น เมื่อเทียบกับแพปลาที่อยู่ใกล้กัน ราคาต่างกันพอสมควร

อย่างไรก็ตาม อาหารสดที่แพปลาและที่ตลาดชาวบ้านก็ยังถือว่าราคาสูงตามสภาพของแหล่งท่องเที่ยว ราคาไม่แตกต่างกันมากนักกับราคาที่ขายในร้านอาหารบนชายหาดชะอำ อยู่ที่นักท่องเที่ยวจะเลือกว่าชอบแบบไหน จุดอ่อนของตลาดชาวบ้านคือ ปูมีขนาดเล็ก เพราะปูขนาดใหญ่ถูกร้านอาหารเลือกไปเกือบหมดแล้ว เพียงแต่มีจุดขายที่นำเสนอวิถีชาวบ้าน แต่หากต้องการ “ของถูก” และมีคุณภาพจริงก็ต้องขับรถมายังตลาดสดที่อยู่อีกฝั่งหนึ่งของถนนเพชรเกษม ขนาดใหญ่ และราคาถูกกว่ามาก 

นี่แหละชะอำ เมื่อไปแล้วก็ต้องไปให้สุดที่ปลายทาง 

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนมิถุนายน 2558

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 987 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 84 + 96 =
ความคิดเห็น :