Bookmark and Share

เรื่องน่ายกย่องของประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ‘โจโก วิโดโด’

เรื่องน่ายกย่องของประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ‘โจโก วิโดโด’

รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เขียนบทความลงในเฟสบุคส่วนตัว ชื่นชม โจโก วิโดโด โดยมีรายละเอียดว่า

โจโก วิโดโด เรียกกันสั้นๆว่าโจโกวี คือประธานาธิบดีคนปัจจุบันของอินโดนีเซีย ความที่เป็นบุคคลสาธารณะทั้งเป็นประธานาธิบดีของประเทศมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในโลก โจโกวีจึงมีข่าวออกมานำเสนอโดยสื่อต่างๆอยู่เสมอ อย่าว่าแต่ตัวโจโกวีเลย แม้แต่สมาชิกในครอบครัวก็พากันเรียงหน้าออกมาเป็นข่าวด้วยเช่นเดียวกัน น่าชื่นชมค่อนข้างมากตรงที่มีข่าวออกมาว่าครอบครัวนี้สมถะสุดๆ

อย่างเช่นข่าวที่ว่าภริยาประธานาธิบดีคือนางไอเรียน่า วัย 51 ปี ไม่สนใจที่จะใช้สินค้าแบรนด์เนมหรือเสื้อผ้าจากดีไซเนอร์ชื่อดัง แต่เลือกสวมใส่เฉพาะเสื้อพื้นเมืองสีพื้นๆกับกางเกงขายาวธรรมดา ส่วนคาฮิยัง อายู ลูกสาววัย 23 ปี ครั้งหนึ่งได้รับบาดเจ็บที่มือยังไปนั่งรอคิวเพื่อใช้บริการของสถานพยาบาลของรัฐแทนที่จะไปคลินิกเอกชนราคาแพง เธออดทนรอจนได้พบแพทย์

สำหรับกิบราน รากาบูมิง รากา บุตรชายคนโตของโจโกวีอายุ 28 ปี มีธุรกิจจัดอาหารในงานเลี้ยงตามสถานที่ต่างๆที่บ้านเกิดของครอบครัวในเมืองสุราการ์ตาหรือที่เรียกกันทั่วไปว่าโซโล บนเกาะชวา ปรากฏว่าตั้งแต่บิดาเปลี่ยนฐานะไปเป็นประธานาธิบดี เขาไม่กล้ารับงานจากหน่วยราชการอีกเลยด้วยเกรงว่าบรรดาข้าราชการจะเกรงใจและอาจถูกกล่าวหาว่าใช้บารมีของบิดา อย่างไรก็ตาม ความที่เป็นคนหนุ่ม บางครั้งแสดงอาการหงุดหงิดกับคำถามตอดเล็กตอดน้อยของนักข่าว ทำให้ถูกวิจารณ์แรงๆจนต้องระวังตัวมากขึ้น

ในส่วนของประธานาธิบดีอายุ 53 ปี แคซัง ปันกาเรป บุตรชายคนเล็กวัย 17 ปี เปิดเผยชีวิตส่วนตัวของบิดาว่าเป็นคนง่ายๆชอบทำเรื่องตลก บางครั้งก็แสดงความวิตกว่าจะให้ลูกสวมชุดอะไรไปโรงเรียน บิดาเป็นคนกินอาหารง่ายๆ ชอบที่สุดคือเทมเป้ซึ่งเป็นถั่วเหลืองหมักแบบอินโดนีเซีย เดินทางด้วยสายการบินราคาประหยัด เป็นประธานาธิบดีแล้วยังทำตัวสม่ำเสมออย่างนั้น ทั้งยังสอนลูกๆให้ประพฤติแบบเดียวกันด้วย

อันที่จริงครอบครัวของโจโกวี ไม่ได้ยากจนเลย เขาเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ สามารถส่งลูกชายทั้งสองคนไปเรียนที่สิงคโปร์ได้ ทั้งลูกชายคนโตยังได้ศึกษาทางด้านธุรกิจในสิงคโปร์และออสเตรเลีย แต่ถึงแม้จะส่งไปเรียนถึงสิงคโปร์ ครอบครัวไม่เคยทำให้ลูกเหลิง ยังสอนให้เลือกนั่งรถเมล์แทนที่จะนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินราคาแพง ลูกชายคนเล็กเขียนเล่าว่าตนเองบอกทางโรงเรียนและเพื่อนๆว่าบิดาเป็นนักธุรกิจธรรมดา ความมาแตกในวันรับประกาศนียบัตร บิดาพร้อมมารดาบินสายการบินชั้นประหยัดด้วยเงินส่วนตัวมาร่วมงานที่สิงคโปร์ ตั้งแต่วันนั้นทุกคนเลยรู้ว่าตนเองเป็นลูกชายประธานาธิบดีอินโดนีเซีย

มาถึงวันนี้ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด้ ได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้นำที่เจียมเนื้อเจียมตัวที่สุดในอาเซียนดินแดนที่ได้ชื่อว่าเต็มไปด้วยผู้นำและเครือญาติที่ละโมบและคอร์รัปชั่น สำนักข่าววิจารณ์กันไว้อย่างนั้น อย่างไรก็ตามก่อนจะได้รับคำชมมาถึงจุดนี้ โจโกวีเคยถูกกล่าวหาทางการเมืองหนักๆมาแล้ว อย่างเข่นข้อหาว่าเขาและภรรยาเป็นคนเชื้อสายจีนนับถือศาสนาคริสต์แต่พยายามปิดบังฐานะของตนเอง เขาเองไม่เคยตอบโต้แต่ใช้วิธีการที่ชาญฉลาดนั่นคือการเดินทางไปทำอุมเราะห์ที่ซาอุดีอาระเบีย

การดำรงตำแหน่งที่มีผู้หมายปองมากที่สุดในประเทศ โจโกวีไม่ได้ทำงานสบายๆเลย มีข่าวกระเส็นกระสายออกมาว่าเขาขาดบารมีในการปกครองบรรดานักการเมืองอินโดนีเซียที่ได้ชื่อว่ามีประสบการณ์เชี่ยวกรากที่สุด ฉ้อฉลกระทั่งเคยทำให้อินโดนีเซียติดอันดับดินแดนที่มีการคอร์รัปชั่นมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลกมาแล้ว จึงเป็นอีกครั้งหนึ่งที่โจโกวีฉลาดพอที่จะใช้ความรักและความไว้วางใจของประชาชนเป็นเกราะคุ้มกันภัย เกราะชนิดนี้ได้รับการยืนยันจากทั่วโลกแล้วว่าให้ความปลอดภัยแก่ผู้สวมใส่อย่างที่สุด

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 2599 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 12 + 57 =
ความคิดเห็น :