Bookmark and Share

เปิดตัวตะวันนามาร์เก็ต ศูนย์กระจายสินค้าฮาลาลทั่วโลก เนรมิตบางเป็นแลนด์มาร์คมุสลิมไทย


กลุ่ม TCCLAND เปิดตัว ตะวันนา มาร์เก็ต ห้างฮาลาลแห่งแรกของไทย เป้าหมายเป็นศูนย์กระจายสินค้าฮาลาลทั้งในและต่างประเทศ รองรับการเข้าสู่อาเซียน รวมทั้งเป็น แลนด์มาร์คของมุสลิมในประเทศไทย

ที่อาคารเอ็มไพน์ ทาวเวอร์ ได้มีการเปิดตัวโครงการห้างฮาลาลแห่งแรกของไทย โดยมีผู้ประกอบการมุสลิมสนใจเข้าร่วมรับฟังจำนวนมาก นายตรี ตรีปัจยากร ผู้ช่วยอำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บจก.ตะวันนา ไนท์บาซาร์ ผู้บริหารศูนย์การค้าภายใต้กลุ่ม บจก.ทีซีซีแลนด์รีเทล เปิดเผยว่า บริษัทได้เล็งเห็นความสำคัญของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(AEC) จึงได้มีแผนพัฒนาศูนย์การค้าโครงการตะวันนามาร์เก็ต ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 3508 ถนนลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ ให้เป็นพื้นที่สำหรับศูนย์การค้าสินค้าขายปลีกและส่ง
"เนื่องจากเรามองเห็นโอกาสทางธุรกิจ โอกาสของการลงทุนเพื่อรองรับความหลากหลายของประชาคมอาเซียน โดยเฉพาะกรุงเทพมหานคร หากมองลึกลงในกายภาพ จะพบว่า ในพื้นที่เขตบางกะปิ เป็นพื้นที่ๆ มีความหลากหลาย มีประชากรที่นับถือศาสนาอิสลามประมาณ 500,000 คน และมีมุสลิมอาศัยรวมกันในละแวกและพื้นที่ใกล้เคียง เช่น มีนบุรี หนอกจอก หรือประเวศ และพื้นที่อื่นๆ เป็นต้นอีกหลายแสนคน”

ผู้ช่วยอำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บจก.ตะวันนา ไนท์บาซาร์ กล่าวว่า หากเราไปต่างประเทศ เราจะพบว่าในหลายเมืองใหญ่ๆ ที่เป็นเมืองท่องเที่ยว จะมีเมืองที่เป็นเอกลักษณ์ หรืออัตลักษณ์ของคนในชุมชน เช่น ไชน่าทาวน์ ลิตเติ้ลไซ่ง่อน เหมือนในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเรากำลังจะเนรมิตให้พื้นที่บางกะปิ เป็น “ลิตเติ้ลมุสลิมทาวน์” เพื่อให้คนทั้งโลกได้รู้จักประเทศไทยและรู้จักมุสลิมไทยมากขึ้น เมื่อมาประเทศไทยก็จะมาเที่ยวที่ตะวันนามาร์เก็ต

นายตรี ตรีปัจยากร ชี้แจงรายละเอียดโครงการ

“บางกะปิ ยังมีร่องรอยทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ คือ คลองแสนแสบ กล่าวกันว่า คลองแห่งนี้มีความประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่ผูกพันกับชาวมุสลิมนับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน สำหรับห้างตะวันนามาเก็ต เราจะนำสินค้าฮาลาลที่เป็นธุรกิจชุมชน เพื่อยกระดับนำมาขึ้นห้าง เพื่อให้ทุกคนสามารถมาบริโภคได้ ซึ่งจากนี้ไปสินค้าฮาลาลจะไม่ถูกจำกัดอยู่แต่ในกลุ่มแคบๆ แต่จะมีการยกระดับให้เป็นสินค้าชั้นนำเพื่อให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป และจะเป็นช่องทางสำหรับการส่งออกอีกช่องทางหนึ่งอีกด้วย ดังนั้น ที่นี่จึงเป็นสถานที่แห่งหนึ่งที่พี่น้องมุสลิมจะได้มาเที่ยวมาช้อปปิ้งในบรรยากาศที่ฮาลาล และฏอยยีบันได้อย่างสบายใจ” ผู้ช่วยอำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บจก.ตะวันนาฯ กล่าวและว่า ที่ตั้งของตะวันนา มาร์เก็ต เป็นทำเลที่มีการคมนาคมขนส่งสะดวก มีรถเมลล์ มีเรือจากคลองแสนแสบ และกำลังมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลืองเชื่อมต่อไปสมุทรปราการ

ด้านนายอนิรุทธิ์ สมุทรโคจร ที่ปรึกษาโครงการตะวันนามาเก็ต อดีต ผอ.สถาบันมาตรฐานฮาลาล ได้กล่าวว่า ทางบริษัทได้สำรวจทั่วกรุงเทพมหานคร พบว่า ชุมชนมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพมหานครอยู่ที่บางกะปิ มีมัสยิดทั้งหมด 25 มัสยิด มีชุมชนมุสลิมที่ลงทะเบียนในทะเบียนบ้านเกือบ 500,000 คน มีมุสลิมที่เข้ามาอาศัยโดยไม่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านอีก 100,000 กว่าคน ประกอบกับพื้นที่แห่งนี้ในอนาคตจะมีรถไฟฟ้าที่ต้นทางอยู่ที่หมอชิต ผ่านรัชโยธิน ผ่านมายังแยกบางกะปิ เลี้ยวขวาเข้าอ่อนนุช ไปสิ้นสุดที่สมุทรปราการ ปรากฏว่าในพื้นที่จะรถไฟฟ้าสายนี้จะวิ่งผ่านมีจำนวนประชากรมุสลิม ทั้งหมดเกือบ 1.2 ล้านคน

นายอนิรุทธ์ สุมทรโคจร

"เพราะฉะนั้นบางกะปิถือเป็นศูนย์กลางที่ดีที่สุด ที่เราจะสามารถทำตลาดฮาลาลของเราได้ ประเด็นที่สองที่โครงการนี้มีจุดเด่นก็คือ  ทางขึ้นและทางลงของสถานีรถไฟฟ้าบางกะปิอยู่หน้าศูนย์การค้าของเรา ประเด็นที่สาม ทางรถไฟสายนี้จะสามารถนำพาพี่น้องมุสลิมจากพระประแดง สมุทรปราการมาลงที่จุดของเราได้ ประเด็นที่สี่ศูนย์ของเราติดกับคลองแสนแสบ ฝั่งตรงข้ามของเราก็เยื้องๆ กับสินธรสเต็กเฮาส์ พื้นที่ทั้งหมด 28 ไร่ สถานที่จอดรถสามารถจอดได้มากกว่า 800 คัน เราทำแค่ 2 ชั้น มีสถานที่ๆ จะทำหรือประกอบพิธีกรรมทางศาสนาอิสลาม หรือสถานที่ละหมาด มีห้องน้ำแยกหญิง-ชาย ชัดเจน”นายอนิรุทธ์ กล่าวและว่า เจตนารมณ์ของการทำโครงการนี้ก็คือ เรากำลังจะเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในวันที่ 1 ม.ค.ปีหน้า ประเด็นที่ 2 เจตนารมณ์ของผู้บริหารต้องการให้ศูนย์ฯ นี้กลายเป็นศูนย์กลางแห่งการท่องเที่ยว 3.เพื่อพัฒนาสินค้าชุมชน หรือสินค้าที่อยู่ในโครงการพัฒนาชุมชน ไม่ว่าพัฒนาชุมเหล่านั้นจะขึ้นกับ กทม.หรือกระทรวงมหาดไทย เป็นโครงการที่สนับสนุนเอสเอ็มอี.โดยเฉพาะ เพราะฉะนั้นสถานที่แห่งนี้จะเป็นสถานที่ๆ ชื่อเรียกเป็นศูนย์กลางฮาลาลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สองจะเป็นศูนย์สินค้าพัฒนาชุมชนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สำหรับการแบ่งโซนโครงการนี้ชัดเจนมาก เราแบ่งให้กับพี่น้องใน จชต.ถึง  200 บูท อันนี้เราได้ประสานกับศอ.บต.ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงบประมาณหรืองบอะไรที่เกิดขึ้น เราพร้อมที่จะสนับสนุนสินค้าฮาลาลให้มีการพัฒนาโปรดั๊ก และทุกอย่างที่ว่างอยู่ในบริเวณศูนย์การค้า ฯ จะต้องได้รับการรับรองจากคณะกรรมการแห่งประเทศไทย ซึ่งพื้นที่ของโครงการนี้แต่ล่ะส่วนมีเนื้อที่ 6 ตารางเมตร ส่วนค่าเช่าเดือนล่ะไม่เกิน 7,000 บาทร่วมค่าน้ำค่าและไฟฟ้า สำหรับผู้ที่สนใจที่จะจับจองสามารถเข้าไปจับจองได้ในวันนี้ 28 ก.ค.ที่จะถึงนี้

นายพิเชษฐ์ สถิรชวาล

ขณะที่นายพิเชษฐ์ สถิรชวาล อดีตรมช.คมนาคมและผู้แทนการค้าไทย กล่าวว่า ได้คุยกับคุณเจริญ สิริวัฒนภักดี ผู้บริหารทีซีซีแลนด์รีเทล ให้สนับสนุนโครงการฮาลาล เพราะเคยผลักดันตั้งแต่เป็นเลขาธิการคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ซึ่งทางคุณเจริญ ก็ตอบรับ แต่กว่าโครงการจะเกิดก็ใช้เวลาหลายปี

"โครงการนี้ลงทุนมากประมาณ 1,200 ล้าน แต่เก็บค่าเช่าได้เพียงเล็กน้อย ไม่คุ้มทุน แต่ต้องการทำโครงการเพื่อพี่น้องมุสลิมได้มีโอกาสกระจายสินค้า ในประเทศและต่างประเทศ จะเป็นศูนย์กระจายสินค้าขนาดใหญ่ของมุสลิมหรือสินึ้าฮาลาลของไทย" นายพิเชษฐ์ กล่าวผู้ประกอบการที่สนใจเข้ารฟังการเปิดตัวโครงการ
 

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1757 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 30 + 47 =
ความคิดเห็น :