Bookmark and Share

ประท้วงม.นเรศวรไม่รับนักศึกษาเพราะคลุมฮิญาบ อ้างเป็นอุปสรรคต่อการเรียน


ประณาม คณะแพทยศาสตร์ ม.นเรศวรไม่รับนักศึกษาพยาบาลเหตุเพราะคลุมฮิญาบ อ้างเป็นอุปสรรคในการเรียน

นายวินัย ดะห์ลัน พลเมืองไทย (รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน ) ได้ออกแถลงการณ์ประท้วงการตัดสินใจของคณะแพทย์สาสตร์ มหาวิทยาลัยนเณศวร ที่ไม่รับนักศึกษามุสลิมเข้าเรียน ด้วยเหตุผลว่า คลุมฮิญาบเป้นอุปสรรคต่อการเรียน ในแถลงการณ์ นายวินัย กล่าวว่า ขอประท้วงมหาวิทยาลัยนเรศวร

นายวินัย ระบุว่า การแต่งกายคลุมสิ่งสงวนเป็นวัฒนธรรมและหลักการในอิสลาม กรณีสตรีนั้นครอบคลุมถึงการคลุมศีรษะปิดบังเส้นผมที่เรียกว่าหิญาบด้วย อย่างไรก็ตามอาจมีสตรีมุสลิมจำนวนหนึ่งไม่คลุมศีรษะ ในกรณีสตรีมุสลิมที่คลุมศีรษะตามหลักการ ย่อมเป็นการไม่บังควรอย่างยิ่งที่จะขอให้เธอถอดผ้าคลุมศีรษะเพราะหมายถึงการขอให้เปลื้องอาภรณ์ เหตุการณ์ที่บางหลักสูตรในบางมหาวิทยาลัยขาดความเข้าใจวัฒนธรรมและหลักการอิสลามยังพออธิบายให้เข้าใจกันได้ แต่การขาดความเข้าใจในวิชาชีพของตนเองถึงระดับที่เข้าใจว่าการคลุมหิญาบขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ในวิชาชีพเช่นนี้ ทางสมาคมวิชาชีพอาจต้องเป็นผู้อธิบาย

ในนามของพลเมืองในประเทศที่พระมหากษัตริย์ทรงเป็นองค์อุปถัมภกชนทุกศาสนาอย่างเท่าเทียม ประเทศที่ทรงคุณค่าอย่างยิ่งในวัฒนธรรมของการให้เกียรติซึ่งกันและกัน ปลอดจากการกดขี่ทางศาสนา ขอประท้วงการตัดสิทธิ์เข้าศึกษาของนักศึกษาพยาบาล มหาวิทยาลัยนเรศวรด้วยความผิดเพียงเธอเป็นมุสลิมคลุมหิญาบ ขอให้สภาพยาบาลและกระทรวงสาธารณสุขตรวจสอบการกระทำดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้ ตามหนังสือลงวันที่ 9 กรกฎาคม 2558 คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร โดยน.ส.อำภา กันทะเป็ง รองคณะบดีคณะแพทย์ศาสตร์ ได้ลงในนามในคำสั่ง ให้คืนเงินค่าบำรุงหอพัก ให้กับน.ส.จริยา กุระดาน จำนวน 15,500 บาท โดยระบุในหนังสือว่า น.ส.จริยา ได้ผ่านการสอบคัดเลือกเข้าศึกษาในหลักสูตรพยาบาลศาสตร์บัณฑิต ได้่รายงานตัวเมื่อ 6 กรกฎาคม 2558 แต่เนื่องจากนิสิตนับถือสาสนาอิสลามต้องโพกผ้าคลุมศรีษะตลอดเวลาทำให้เป้นอุปสรรคต่อการศึกษาในช่วงการฝึกภาคปฏิบัติที่้ต้องสวมเครื่องแบบฝึกปฏิบัติ ซึ่งหมายถึงไม่รับเข้าศึกษา

ด้านนายสามารถ มะลูลีม อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า ได้ประสานกับน.พ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก เพื่อแก้ปัญหาแล้ว  

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 6132 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 97 + 61 =
ความคิดเห็น :