Bookmark and Share

ฮาซัน สาเมาะ ความภูมิใจของมุสลิมไทย“ฮาซัน สาเมาะ” เยาวชนนักฮาฟิชวัย 17 ปีคนนี้กลายเป็นบุคคลที่สังคมมุสลิมรู้จักเพียงชั่วข้ามคืน แม้จะคว้าอันดับ 9 จากการทดสอบฮาฟิซอัลกุรอ่าน แต่งานหินกับการจำอัลกุรอ่านได้ทั้งเล่มนั้น การสร้างผลงานได้ในระดับนี้ถือว่า ยอดเยี่ยมมาก Mtoday จำเป็นต้องไปสัมภาษณ์มานำเสนอแบบพลาดไม่ได้ 

“ฮาซัน สาเมาะ” เป็นเยาวชนจากจังหวัดปัตตานี ที่พูดยาวีและพูดไทยได้ไม่มากนัก เนื่องจากตอนที่คลอด คุณพ่อ “ดร.อาลี สาเมาะ” อาจารย์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี กำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัย มาดีนะห์ เป็นบุตรคนที่ 2 ในจำนวน 7 คนของดร.อาลีและภรรยา 

ดร.อาลีไปเรียนในระดับปริญญาตรี ปริญญาโทและปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยในมาดีนะห์ โดยที่ภรรยาติดตามไปด้วย ซึ่งฮาซันและบรรดาพี่น้องคลอดที่มาดีนะห์และใช้ชีวิตในวัยเยาว์ในมาดีนะห์ จึงไม่แปลกที่ “ฮาซัน” ใช้ภาษาอาหรับได้ดีกว่าภาษายาวีและภาษาไทย

“ได้เรียนอัลกุรอ่านที่มัสยิดในมาดีนะห์ เมื่อตอนอายุ 8 ขวบ ใช้เวลา 5 ปี จึงสามารถอ่านอัลกุรอ่านได้ครบ 30 ยุซ และสามารถท่องจำได้” ฮาซันให้สัมภาษณ์เป็นภาษาอาหรับ โดยอาจารย์ณรงค์ วงศ์สุมิตร ประธานฝ่ายต่างประเทศ มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย ทำหน้าที่เป็นล่ามกิตติมศักดิ์ แปลข้อความ

ฮาซันสามารถท่องจำอัลกุรอ่านได้ทั้งเล่ม จนได้ใบรับรองให้เป็นครูสอนอัลกุรอานอย่างเป็นทางการในอายุเพียง 17 ปีเท่านั้น ซึ่งในบรรดาครูที่ทำหน้าที่สอนอัลกุรอ่านนั้น ฮาซัน บอกว่ามีคนหนึ่งที่สืบเชื้อสายไปจนถึงศาสนทูต มูฮัมหมัด(ซ.ล.)

“ใช่ครับ มีครูคนหนึ่งสืบเชื้อสายไปถึงนบีมูฮัมหมัด” ฮาซัน ตอบคำถาม 

การใช้ชีวิตในวัยเด็กที่มาดีนะห์อยู่ท่ามกลาง วัฒนธรรมอาหรับ ใช้ภาษาอาหรับ ทำให้ 
“ฮาซัน” ซึมซับวัฒนธรรมอาหรับเข้ามาเต็มตัว เมื่อดร.อาลีเรียนจบระดับปริญญาเอก เดินทางกลับประเทศไทย “ฮาซัน” และพี่น้องต้องติดตามกลับมาอยู่ประเทศไทย ในจังหวัดปัตตานี โดยเข้าเรียนระดับซานาวี ที่โรงเรียนจงรักสัตย์วิทยา อ.เมือง จ.ปัตตานี เมื่อสถาบันอัลกุรอ่านประเทศไทยร่วมกับมูลนิธิเพื่อศูนย์กลาง อิสลามแห่งประเทศไทย จัดการทดสอบฮาฟิซ เพื่อเป็นตัวแทนประเทศไทยเดินทางไปทดสอบ ที่ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรต “ฮาซัน” จึงได้เข้าแข่งขันและชนะเลิศได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันในฮาฟิซ นานาชาติ ที่ดูไบ  

การแข่งขันฮาฟิซที่ดูไบ ผู้จัดงานออกค่าใช้จ่ายเป็นค่าเดินทาง ค่าที่พัก และระหว่าง
การทดสอบ ให้ผู้เดินทางเพียง 1 คนเท่านั้น หากอายุเกิน 12 ปี “ฮาซัน” จึงต้องเดินทางไปทดสอบฮาฟิชเพียงคนเดียว 

“เดินทางไปคนเดียว ไม่รู้สึกตื่นเต้นอะไร รู้สึกธรรมดาๆ เพราะไปดูไบ ที่ใช้ภาษาอาหรับ มีวัฒนธรรม มีอาหาร และสังคมที่คุ้นเคยเหมือนอยู่มาดีนะห์ ไม่มีปัญหาในการปรับตัวเจ้าภาพจัดที่พักให้ ดูแลอย่างดี ผมพักอยู่กับนัก
ฮาฟิชจากสิงคโปร์ อยู่ที่ดูไบมีความสุขดี ไม่ได้รู้สึกยากลำบากอะไร” ฮาซัน กล่าวถึงการเข้าร่วมการทดสอบฮาฟิช 

ในการทดสอบฮาฟิชกุรอ่านที่ดูไบมีผู้เข้าร่วมทดสอบ 72 คน จากทั้งโลก ฮาซันเดินทางจากประเทศไทยเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 58 ได้รับการทดสอบที่สนามบิน เมื่อผ่านแล้วจึงได้เข้าทดสอบในงาน ผ่านรอบแรกด้วยความดีใจ
ครอบครัว และมุสลิมในประเทศไทยที่ติดตามความเคลื่อนไหวในเวลานั้นในการส่งการทดสอบ ฮาฟิชของฮาซัน ที่มีการอัพโหลดลงยูทูบ สำเนียงการอ่านกุรอ่าน สร้างความประทับใจให้กับผู้ได้ฟัง จึงมีการแชร์การส่งต่อลิงค์ยูทูบจำนวนมาก ฮาซันได้กลายเป็นที่รู้จักของมุสลิมในประเทศไทยก่อนที่เขาจะได้รับรางวัลเสียอีก 

จนเมื่อการแข่งขันในรอบที่ 2 มีการประกาศ
รางวัลในวันที่ 7 กรกฎาคม มีชื่อ “ฮาซัน”ได้รางวัลชนะเลิศลำดับ 9 สร้างความดีใจให้กับมุสลิมไทยที่ได้ทราบข่าว มีคนสนใจติดตามข่าวแห่งความสำเร็จของ “ฮาซัน” ตามสื่อต่างๆ อย่างท่วมท้นและร่วมแสดงความดี ชื่นชมในความเก่งกันอย่างหนาแน่น เฉพาะเพจ Mtoday มีคนติดตามข่าวฮาซัน 2 ข่าวมากกว่า 300,000 คน ในเวลา 2 วัน เป็นข่าวที่มีคนติดตามมากที่สุดข่าวหนึ่งของ Mtoday เช่นเดียวกับช่องทางอื่นมาคนเข้ามาติดตามจำนวนมากเช่นเดียวกัน 

สำหรับผู้ได้รับรางวัลอื่นๆ อันดับ 
1. ซาอุดิอาระเบีย 
2. สหรัฐอเมริกา 
3. บังคลาเทศ 
4. อินโดนีเชีย 
5. เยเมน 
6. ลิเบีย 
7. ซูดาน 
8. ไอเวอร์รี่โคสต์ 
9. ไทย และ 
10. อียิปต์ 

“การเดินทางไปเข้าร่วมการทดสอบไม่ได้ตั้งเป้าหมายอะไร แต่จะทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด เมื่อได้รับรางวัลก็รู้สึกดีใจ” ฮาซัน กล่าวและเมื่อถามว่าเงิน 400,000 บาท ที่ได้รับเป็นรางวัลจะนำไปให้พ่อแม่ แต่งงาน หรือเป็นทุนการศึกษา “ฮาซัน” กล่าวด้วยสีหน้ายิ้มๆ ว่า ยังไม่รู้ว่าจะนำไปใช้อะไร 

ฮาซัน เดินทางกลับถึงประเทศไทย เมื่อคืนวันที่ 8 กรกฎาคม โดยมีคุณพิพัฒน์ หลังปูเต๊ะ ผู้อำนวยการสถาบันอัลกุรอ่านประเทศไทย ให้การดูแลการรับส่ง เรื่องที่พัก 

วันรุ่งขึ้น ฮาซันต้องติดต่อกับสำนักจุฬาราชมนตรี เพื่อขอหนังสือรับรองและติดต่อกับกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อ
เดินทางกลับไปเรียนในระดับมหาวิทยาลัยมาดีนะห์ ด้านอัลกุรอ่าน “อัลกุรอ่านเป็นสิ่งที่นบีอ่านหรือท่องจำตลอดเวลา การได้เข้ามาเรียนอัลกุรอ่านตั้งแต่เด็กเป็นสิ่งที่พระผู้เป็นเจ้าทรงฮิดายะห์ จึงตั้งใจว่าจะเรียนเกี่ยวกับอัลกุรอ่านให้มากที่สุด มีความตั้งใจอย่างเต็มที่ที่จะเรียนเกี่ยวกับอัลกุรอ่าน เพื่อกลับมาเป็นครูสอนอัลกุรอ่านให้กับคนทั่วไป” ฮาซันกล่าวถึงความตั้งใจ 

หลังได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 9 และ
เดินทางกลับประเทศ “ฮาซัน” ได้ถูกเชิญทั้งจากรายการทีวีมุสลิม นิตยสารมุสลิม การเชิญให้เป็นอีหม่ามในการละหมาดตารอเวี๊ยะ โดยทางมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางฯ และสถาบันอัลกุรอ่านประเทศไทยทุกท่าน ได้จัดงานเลี้ยงละศีลอดและแสดงความยินดีขึ้นที่มูลนิธิเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม และเป็นอีหม่าม นำละหมาด 

พลังเสียงการอ่านกุรอ่านของ
“ฮาซัน” ได้สร้างความประทับให้กับผู้ร่วมละหมาดจนยากจะลืมเลือน 

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนกรกฎาคม 2558
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1349 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 86 + 72 =
ความคิดเห็น :