Bookmark and Share

ละติจูดที่ 6 เปิดตัวยิ่งใหญ่ ปีเตอร์ ชวนดูช่วยชาติ ช่วยภาคใต้


บรรยากาศบนเวที ก่อนรอบปฐมทัศน์

หนังฟอร์มยักษณ์ได้ฤกษ์ลงโรงแล้ว หลังเตรียมการและถ่ายทำมายาวนาน 3 ปี โดยเปิดรอบปฐมฤกษ์และรอบสื่อมวลชน เมื่อค่ำวันที่ 21 กรกฎาคม มี พลโท เสริมศักดิ์ นิยะโมสถ รองเสนาธิการทหารบก และรองผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) เป็นประธานเปิดงาน มีดารานักแสดง ร่วมเปิดตัวอย่างคับคั่ง อาทิ  ปีเตอร์ คอร์ปไดเรลดัล  โบว์ลิ่ง – ปริศนา  กัมพูสิริ พันจ่าอากาศเอก วีรยุทธิ์  นานช้า (บ่าววี)

ปนัดดา รักษาแก้ว ประธานกรรมการบริษัท ยูซีไอ มีเดีย จำกัด ผู้สร้าง กล่าวว่า การสร้างหนังเรื่องนี้ เพื่อให้เกิดความรัก ความเข้าใจในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเป็นสถานที่ๆมีความสวยงาม ทั้งประเพณีวัฒนธรรมและสถานที่ท่องเที่ยว และการอยู่ร่วมกันของพี่น้องชาวพุทธและมุสลิม เป็นความสวยงามที่่เราอยากนำเสนอให้คนทั้งประเทศได้เข้าใจ

ส่วนปีเตอร์ กล่าวว่า การตัดสินใจรับแสดงหนังเรื่องนี้ คิดไม่นาน เป็นหนังที่คิดว่า เป็นการช่วยชาติ ช่วยให้พี่น้อง 3  จังหวัดชายแดนภาคใต้  


ลโท เสริมศักดิ์ นิยะโมสถ รองเสนาธิการทหารบก

พระเอก-ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล
สำหรับเรื่องย่อ ของหนังละติดจูดที่ 6 

“ต้น” (ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล) หนุ่มชาวกรุง ที่ต้องย้ายมาอยู่ที่ปัตตานีตามคำสั่งของธนาคารที่เขาทำงานอยู่ แต่การเดินทางลงมาอยู่ที่นี่ไม่ใช่แค่ตัวเขาคนเดียวยังมี “ฝ้ายฟู” (น้องใยใหม-ชินารดี อนุพงษ์ภิชาติ) หลานสาววัยน่ารัก   ที่อยู่ในความดูแลของตนเองติดตามมาด้วย   แม้ต้นจะหวั่นวิตกอยู่บ้างกับข่าวคราวเรื่องความไม่สงบในภาคใต้ แต่เมื่อต้นมาถึง ทุกอย่างไม่ได้เป็นอย่างที่คิดไว้ ปัตตานีกลับเต็มไปด้วยความเรียบง่าย, สงบ, สวยงาม และไม่เพียงเท่านั้น ต้นยังพบกับ “ฟ้า” (โบว์ลิ่ง-ปริศนา กัมพูสิริ) ครูสาวชาวมุสลิมในโรงเรียนประถมของฝ้ายฟู และแม้ว่าฟ้าจะดูมีใจให้ต้นพอสมควร แต่ทว่า อุปสรรคสำคัญด่านแรกของต้นคือ ครู“ฮัตซัน” (ต๊อบ-สหัสชัย ชุมรุม) พ่อของ “ฟ้า”  ที่เป็นครูสอนศาสนามุสลิมที่เคร่งครัดมาก และไม่ต้องการให้ “ฟ้า” ยุ่งเกี่ยวกับหนุ่มนอกศาสนา แต่ด้วยความช่วยเหลือจาก “มูซา” (บ่าววี - พันจ่าอากาศเอก วีรยุทธิ์  นานช้า) เพื่อนใหม่สุดฮาในออฟฟิศ ทำให้เขาเข้าใจวิถีของมุสลิมและปรับตัวได้ จนครู “ฮัตซัน” ยอมรับเขามากกว่าเดิม
“ชารีฟ” (เม้าส์-ณัฐชา จันทพันธ์) เด็กหนุ่มนักกีฬาปันจักสีลัตของโรงเรียน กำลังพยายามฝึกซ้อมอย่างหนัก เพื่อที่จะเอาชนะ “กอเซ็ม” (ภีม-ภาคิน บวรศิริลักษณ์) หนุ่มนักกีฬาคนดังของปัตตานีคู่แข่งตลอดกาลของเขาให้ได้ในการแข่งขันคัดเลือกตัวแทนจังหวัดที่ใกล้จะมาถึง จนลืมเอาใจใส่เพื่อนสาวคนสนิท อย่าง “เฟิร์น” (มายด์-วิรพร จิรเวชสุนทรกุล) ดีเจสาวน้อยเสียงหวานของวิทยุชุมชน ที่กำลังน้อยใจเพราะเป็นห่วงผลการเรียนของเขา  จนในที่สุดทั้งสองก็โกรธและไม่พูดจากัน ในวันแข่งขัน “เฟิร์น” แอบตามไปดูอยู่ห่างๆ และเห็น “ชารีฟ” พลาดท่าในนัดชิงชนะเลิศ แต่การแข่งขันครั้งนี้ทำให้ทั้ง “ชารีฟ”, “กอเซ็ม” และ “เฟิร์น” รู้ถึงหัวใจของตนเองมากขึ้น
ในขณะเดียวกันนั้น “ต้น” กลับมาคุยงานกับเพื่อนนักดนตรีที่กรุงเทพและสัญญากับ “ฟ้า” ว่าจะกลับไปให้ทันงานฉลองมัสยิด  จนกระทั่งในวันเฉลิมฉลองมัสยิด ครู “ฮัตซัน” ผู้ดูแลโครงการล้มหมดสติลงที่บ้าน และ “ฟ้า” เป็นเพียงคนเดียวต้องสานต่องานที่พ่อได้ริเริ่มไว้  ด้าน “ต้น” ก็ได้คำยืนยันจากเพื่อนนักดนตรีที่กรุงเทพให้กลับไปเล่นดนตรีด้วยกันอีกครั้ง  ทำให้ “ต้น” ลังเลและลำบากใจที่จะบอกความจริงกับ “ฟ้า” ไม่ว่าคำตอบจะเป็นเช่นไร.....เขาก็ต้องเลือกในสิ่งที่หัวใจของเขาต้องการที่สุด....
เรื่องราวของชาวไทยพุทธและไทยมุสลิม การอยู่ร่วมกันและความรัก ต่างมาบรรจบ ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน ใน ....

 หนุ่มธนาคารอายุ 30 กว่า “ต้น” มีความรักในดนตรีฝันที่อยากเป็นนักดนตรีมืออาชีพ แต่ในชีวิตจริง เขาจำเป็นต้องทำงานประจำเพื่อความมั่นคงในชีวิต เพราะต้องรับภาระเลี้ยงดูหลานสาวที่พ่อและแม่จากไป  จังหวะเดียวกันธนาคารส่งเขาไปทำงานที่ปัตตานี เขาจำเป็นที่จะต้องพาหลานสาวไปด้วย แม้จะกังวลถึงเรื่องความปลอดภัย  แต่การทำงานทีปัตตานี ทัศนคติเขาต่อวิถีของมุสลิมเปลี่ยนไป เมื่อเขาเจอกับ “ฟ้า” ครูสาวชาวมุสลิมที่ทำให้เกิดความรู้สึกดีๆ ระหว่างกัน

สุดท้ายเรื่องราวจะจบอย่างไร ต้องติดตาม

นางเอก โบว์ลิ่ง-ปริศนา กัมพูสิริ

ผู้มีเกียรติ เดินทางมาร่วม รอบปฐมทัศน์แน่นห้อง


หลายสิบสำนักข่าว ให้ความสนใจมารายงานข่าว

ผู้ร่วมงานสนใจ ถ่ายภาพกันคับคั่ง


บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1018 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 95 + 16 =
ความคิดเห็น :