Bookmark and Share

การค้นพบที่ยิ่งใหญ่จากการพบกุรอ่าน 1,370 ปีที่อังกฤษการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ จากการพบกุรอ่าน 1,370 ปีที่อังกฤษ

จากการที่มหาวิทยาลัยเบอร์มิ่งแฮม ของอังกฤษได้ค้นพบอัลกุรอ่าน อายุ 1,370 ปี สิ่งที่ได้จากการค้นพบครั้งนี้ คือ การได้เรียนรู้ประวัติความหัสจรรย์ของอัลกุรอ่านและความก้าวหน้าทางด้านวิทยาศาสตร์ในการคิดค้นการผลิตกระดาษ และการค้นพบอันยิ่งใหญ่เกี่ยวกับเส้นทางสายไหมระหว่างตะวันออกกับตะวันตก 

suakey ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์อาหรับ ระบุว่า อัลกุรอานถูกรวบรวมขึ้นภายหลังสิ้นสุดสงครามริดดะฮ์ ในสมัยท่านคอลิฟะห์อบูบักร์ และมาสิ้นสุดเป็นรูปเล่มประมาณสมัยท่านของท่านคอลิฟะห์อุสมานไม่ถึง 20  ปี หลังจากนั้นในยุคของท่านคอลิฟะห์อะลี ท่านได้เขียนหนังสือที่เรียกว่านะฮ์ญุลบาลาเฆาะ   ตอนนั้นอัลกุรอานที่เป็นรูปเล่มได้แพร่กระจาย ไปจนถึงอัฟริกา และออกไปสู่แม่น้ำสินธุ ในอินเดียไปแล้ว

ในยุคการปกครองของราชวงอุมัยยาด สเปนก็กลายเป็นอู่ทางวิชาการไปแล้ว ส่วนการรวบรวมฮะดีษ ก็เพิ่งเกิดขึ้น  หลังจากศาสนทูต (ซ.ล.)เสียก็ประมาณเกือบสามร้อยปี  และที่เห็นในอังกฤษก็ไม่รู้ว่าจะครบหรือไม่ เท่าที่ดูจากหน้าและตัวหนังสือมันน้อยมาก

การสันนิษฐานอายุของอัลกุรอานที่พบในอังกฤษ มีสมมติฐานอยู่ 2 ข้อ ถ้าเนื้อกระดาษ ทำด้วยใบบาบิลุส ก็คงประมาณการได้ว่า ตั้งแต่ยุคราชวงส์อุมัยยาดขึ้นไป   แต่ถ้าทำจากส่วนประกอบของแป้ง ก็คงจะเป็นสมัยของราชวงศ์อับบาสิด ลงมา

อิมามบุคอรี ท่านเป็นชาวเปอร์เซียผสมเตอร์เมนิสถาน ต้นตระกูลอุยกูร ที่เรารู้จักกัน  เกิดในปี 810  หลังจากท่านนบี เสียชีวิตเกือบ 200 ปี

อัลกุรอ่านที่เจอที่อังกฤษ จากการพิสูจน์เรติโอ คาร์บอน (คาร์บอน 14) มีอายุ 1370 ปี แต่ถ้าดูจากภาพถ่ายน่าจะสมัยหลังจากใบบาบิลุส ซึ่งนับตั้งแต่จีนค้นพบกระดาษแผ่น ค.ศ.105 กว่าจีนจะปล่อยออกนอกประเทศก็อีก 500 ปีให้หลัง และกว่าจะเดินทางถึงอียิปต์ ก็ประมาณ ค.ศ.1000 ซึ่งก็หลังจากมีการบันทึกหรือรวบรวมอัลกุรอ่านถึง 400 ปี ข้อสงสัยคือ กระดาษคัดลอกที่ค้นพบสมัยไหนกันแน่ เพราะกระดาษที่แพร่หลายในยุโรป คริสตวรรษที่ 12 ยุคมาร์ติน ลูเธอร์ ได้มีการพิมพ์คัมภีร์ไบเบิล แจกจ่ายทั่วไป

สำหรับเส้นทางของกระดาษเป้นไปได้ว่า เส้นทางสายไหม (เชื่อมยุโรปและจีน) ได้ เปลี่ยนทิศทางในยุคของท่านนบีมุฮัมมัด(ซ.ล.) เนื่องจากเกิดสงครามระหว่างเปอร์เซียกับโรมัน  มักกะฮ์  กลายเป็น ศูนย์กลางของการระจายสินค้าที่สำคัญของเส้นทางสายไหมในยุคนั้น มีการเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างจีน  กับตะวันออกกลางที่ปรากฏชัดในช่วงปีของการประกาศศาสนาใหม่ๆที่นครมักกะฮ์  โดยการอพยพครั้งแรกของมุสลิม ไปสู่อบิสซิเนีย  หลังจากนั้นท่านสะอัด ก็เดินทางต่อไปเผยแพร่อิสลามที่กวางตุ้ง  แล้วก็กลับมา   แต่ทว่าราคากระดาษในยุคนั้นแพงมาก   ต่อมาในปี 750  ภายหลังจากสงครามทาลาส ระหว่างอับบาสิดกับราชวงศ์ถัง  มุสลิม ได้รับเทคโนโลยีการผลิตกระดาษจากจีน ทำให้เกิดยุคของการฟื้นฟูศิลปะและวิทยาการขึ้น  มีการผลิตหนังสือ  และห้องสมุดมากมาย

สงครามระหว่างโรมัน  กับพวกปาเทียน  และซัซวาเนียนของเปอร์เซีน  กินเวลา 700  ปี ทำให้ขาดความสะดวกสำหรับเส้นทางสายไหมทางบก จึงไม่แปลกครับที่กระดาษจีนมาช้า ถึง 700  ปี  หลังจากค้นพบของจีนในปี105  ในปี 106 โรมได้บุกยึดราชอาณาจักรเภตรา จ่อสงครามกับเปอร์เซีย  และถือเป็นการปิดเส้นทางการค้าสายนี้อย่างสิ้นเชิงเป็นเวลา 700  ปี

ท่านนบีมูฮัมหมัด เกิด 570  ในปี 645 ซึ่งเป็นที่มาของการพิสูจน์เนื้อกระดาษ ก็แสดงว่า  กุรอานเล่มนี้ อยู่ในยุคของท่านอุมัร เป็นช่วงที่ท่านอุมัรเสียชีวิต  และการรวบรวมอัลกุรอานก็สำเร็จโดยท่านอุสมานในปีนั้น (ท่านอุมัรถูกฆ่าในปี 644) นับเป็นการค้นพบที่ยิ่งใหญ่พอสมควร เป็นอัลกุรอ่านของอาณาจักรอิสลามในยุคของท่านอุสมาน ดังนั้นการผลิตอัลกุรอานเพื่อใช้ในการเรียนรู้อิสลามโดยเฉพาะบรรดาผู้ปกครอง  จึงมากพอสมควร

ในปี 450  กุซอยร์  ได้ก่อตั้งนครรัฐแห่งใหม่ ที่ถือเป็นศูนย์กลางการค้า ของเส้นทางสายใหม่ทางทะเลขึ้นที่นครมักกะฮ์  มักกะฮ์ในยุคนั้น  ถึงถือเป็นศูนย์กลางแห่งอารยธรรมและการค้า  มีการขนถ่ายสินค้า  จากเยเมน ไปสู่ชาม  ดังที่ปรากฏในเรื่องราของอัลกุรอาน "ลี่อีลาฟี่กุรอย...."
ดังนั้นการปรากฏของท่านศาสดามุฮัมมัด  จึงอาจเรียกได้ว่า เป็นการปลดปล่อยเส้นทางการค้าที่สำคัญของโลกก็ว่าได้

 

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1039 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 78 + 89 =
ความคิดเห็น :