Bookmark and Share

1 ปีการสูญเสีย ต้องใช้ 30 ปีฟื้นคืน“กาซ่า”ในภาพเป็นเด็กสาวชาวปาเลสไตน์ นั่งอ่านอัลกุรอ่านและขอพรจากพระเจ้าให้คุณพ่อของเธอ ที่เสียชีวิตจากการโจมตีเมืองกาซ่าของอิสราเอลเมื่อเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม 2558 ใช้จรวดยิงถล่มมากกว่า 30,000 ลูก มีผู้เสียชีวิตหลายพันคน

เด็กสาวคนนี้ กำลังเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษา ต้องสู้ชีวิตโดยไม่มีพ่อ มีเป้าหมายเพื่อให้ได้รับการศึกษาที่สูงที่สุดเท่าที่กำลังของเธอจะขวนขวายได้

อีกภาพ เป็นชาวปาเลสไตน์ กำลังถูกดึงตัวขึ้นมาจากซากปรักหักพังจากการโจมตี เขาชื่อ อาเหม็ด ชาลา ปัจจุบันเป็นอาจารย์สอระดับปริญญาโททางจุลวิทยา ถ้าเขาต้องเสียชีวิต
ในวันนั้นปาเลสไตน์ต้องสูญเสียบุคคลที่มีคุณภาพไปอีกคนหนึ่ง 

ในขณะที่อีกภาพหนึ่ง ศิลปินชาวสเปนมุสลิม ได้แสดงละครล้อเลียนที่ฮอลลีวู๊ด เธอนั่งบนป้ายกระดาษที่เขียนว่า ช่วยฉันซ่อมบ้านกาซ่า มีคนเดินผ่านไปผ่านมา ให้การช่วยเหลือหยิบยื่นเงินลงในขันที่วางไว้ แล้วก็มีชายคนหนึ่งถือกระป๋องน้ำสัญลักษณ์ของอิสราเอลและเทน้ำสีแดงใส่ตัวเธอ เธอนอนดิ้นและสิ้นใจอยู่ตรงนั้น  

เป็นการแสดงการล้อเลียนที่ดูจะต้องกับความเป็นจริง เพราะ 1 ปีที่ผ่านมาจากความรุนแรงที่เกิดขึ้น โลกไม่ได้มีมาตรการอะไรใน
การลงโทษอิสราเอลเลยแม้แต่น้อยในขณะที่ความสูญเสียเกิดขึ้นมหาศาล สหประชาชาติประเมินว่าต้องใช้เวลา 30 ปีในการฟื้นเมืองแห่งนี้ให้กลับฟื้นคืนสู่ปกติ 

มีรายงานว่า สหประชาชาติโดยศาลอาญาระหว่างประเทศได้ตั้งข้อกล่าวหา
ผู้นำอิสราเอลและผู้นำฮามาส ข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ แต่ยังไม่มีการดำเนินการอะไรที่เป็นรูปธรรม 

ชะตาของคนปาเลสไตน์จึงยังมืดมน เพราะรัฐบาลที่พวกเลือกยังไม่ได้รับการรับรอง แผ่นที่พวกเขาอาศัยยังไม่ได้รับการยอมรับให้เป็นประเทศ เพราะถูกคัดค้านจากสหรัฐฯและอิสราเอล 
โลกนี้ยังหาความเป็นธรรมให้กับพวกเขาไม่ได้ แม้ว่าจะผ่านมา 60 ปีแล้วก็ตาม

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนกรกฎาคม 2558
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 950 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 15 + 45 =
ความคิดเห็น :