Bookmark and Share

นุก สุทธิดา : ตอนแรกอยากได้คนรู้ศาสนา มาสอนเราแต่ตอนนี้ใครก้ได้ จะได้เรียนรู้ไปด้วยกัน


นุก สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา ดารานัดแสดงชื่อ หลังเข้ารับอิสลาม ชีวิตของเธอ อยู่ในความสนใจของไม่เพียงสังคมมุสลิม แต่สังคมไทยโดยทั่วไปยังให้ความสนใจความเป็นอยู่ การใช้ชีวิตตลอดจนความรัก ล่าสุด "One night secret" หรือ "ความลับคนดัง" ทางช่อง 9 สนใจได้สัมภาษณ์เธอ ออกรายการ

"ก็ต้องแล้วแต่พระองค์ คนที่จะเข้ามาเมื่อก่อนตอนเปลี่ยนศาสนาใหม่ๆ คิดว่าคนที่จะเข้ามาต้องเป็นมุสลิมเท่านั้น เพราะเราจะได้มีความรู้เพิ่มเติมแต่พอเราอยู่ไปซักพักเราก็เริ่มชินว่านี่ก็บ้านของฉันเหมือนกัน ก็รู้สึกว่าใครก็ได้ไม่จำเป็น ดีซะอีกที่เขาไม่ได้เป็นมุสลิมจะได้เรียนรู้ไปด้วยกัน" นุก สุทธิดา ตอบคำถามถึงคู่ชีวิต

 นุก หรือชื่ออาหรับว่า  อาอีชะห์  ได้กล่าาถึงการเปลี่ยนรแปลงหลังเปลีค่ยนศาสนาว่า  หลายคนจะถามนุกว่า พอเปลี่ยนศาสนาแล้วทำให้ลูกหายป่วยจริงหรือไม่ ตรงนี้เรารู้สึกว่า ลูกเราไม่ค่อยงอแง ดูรวมแล้วมันดีขึ้น พอเปลี่ยนศาสนาแล้วสิ่งที่ดีขึ้นคือเรื่องของการใช้ชีวิตที่เรายอมรับในบางอย่างที่เราอาจจะลดความดื้อเราลง อย่างเช่น เรื่องการแต่งตัว บางอย่างเราก็ไม่เข้าใจหรอกนะ บางทีเราต้องรีบและไม่เคยชินและบางทีเราก็ไม่ได้อยากไปเรียกร้องความสนใจจากเพศตรงข้าม

"บางทีหน้าเราก็แบบปลวกมากแค่ไปออกกำลังกายไปเยินๆ ไม่ได้เหรอ เวลาที่จะต้องแต่งตัวแบบนี้เราไม่เข้าใจหรอก แต่บางทีมันเหมือนที่พ่อแม่สอนอะไรเรา บางทีเราไม่เข้าใจหรอกแต่ถ้าเรารักเขาเราก็จะทำตาม ก็คงจะคล้ายๆ กันก็ทำจนค่อยๆ เริ่มชิน แต่เราก็รู้ว่าส่วนหนึ่งการที่แต่งตัวเรียบร้อยมันก็ดีอยู่แล้ว มันเป็นการรักษาวิญญาณของผู้อื่นให้สะอาดด้วย คือนอกจากเราจะต้องรักษาวิญญาณของตัวเองให้สะอาดแล้ว การที่เราแต่งกายเรียบร้อยก็เป็นการดูแลวิญญาณผู้อื่นให้สะอาดด้วย" เธอ กล่าว

นุก ยังกล่าวว่า คำสอนของอิสลามคล้ายกันกับคำสอนของทุกศาสนาแต่จะต่างกันตรงวิธีการบอกเล่า ไม่รู้ว่าคนอื่นมองเรื่องศาสนายังไงแต่สำหรับนุกเรื่องของศาสนาเหมือนการเลี้ยงเด็ก คือเลี้ยงเด็กมันจะไม่มี 1 2 3 4 มันไม่มีสเต็ปมันมีแค่แนวทาง แต่เราจะต้องทำและสังเกตการณ์วิเคราะห์ไปเรื่อยๆ มันไม่มีสเต็ปแต่จะทำและวิเคราะห์ไปเรื่อยๆ ศาสนาก็คล้ายกันคือมีหลักการและทุกอย่างต้องใช้ปัญญาของเราด้วยในการที่จะอยู่ได้อย่างถูกต้องที่สุด

"เราไม่ได้พูดโวยวายบอกใครแม้แต่คนใกล้ตัว ช่วงนั้นเป็นช่วงที่ทุกข์ที่สุดในชีวิต ตอนแรกเราก็ไม่ไหวเหมือนกัน ฝั่งที่เราย้ายออกมาบ้านเก่าไม่เท่าไหร่ แต่บ้านใหม่ที่ย้ายไปทำร้ายเรา คนที่อยู่ในบ้านนั้นเราไม่เคยเข้าไปมาก่อน ฉะนั้นเราไม่รู้ว่าบ้านหลังนั้นมีประตูกี่บาน ห้องน้ำตรงไหน ห้องนอนตรงไหนไม่รู้เลย เราแค่รู้ว่าบ้านนี้น่าอยู่ แต่พอเราเปิดประตูเข้าไปบ้านนี้วุ่นวาย ตอนนั้นทุกข์ที่สุดเลย"

"เวลาทุกข์นุกอยู่คนเดียวไม่พูดกับใครใช้ชีวิตคนเดียวนิ่งให้ได้มากที่สุด อดทนให้ได้มากที่สุด เราอยู่กับตัวเองมากๆ เราละหมาดเราถามตัวเองว่า เราเดินเข้ามาตรงนี้เพราะอะไร เรามาเพราะเรายอมรับในกฎหลายๆ อย่างที่กำหนดแล้ว ในเมื่อเราไม่ได้มาเพราะคนแล้วเราจะแคทำไม กระแสคนรอบข้างไม่อะไรเลยแต่จะมีกระแสจากคนไกลๆ มากกว่า ขนาดวันนั้นปาร์ตี้กันแล้วจะมานั่งชิลล์บนห้องต่อแต่นุกบอกว่า ขออนุญาตนะเพื่อนๆ ขอละหมาดก่อน"

"ก็ไม่มีใครว่าอะไรทั้งที่ทุกคนกำลังพีคสุดๆ ทุกคนก็แยกย้ายกลับห้อง ไม่มีใครโวยวายซักคน เราก็ละหมาดอย่างมีความสุข ตอนที่เพื่อนเราเดินออกไปเราก็รู้สึกผิดเล็กๆ นะ แต่เราก็รู้สึกว่าเพื่อนเราน่ารักมากไม่มีใครโวยวายซักคน"

(ติดตามชมรายการ “One night secret ความลับคนดัง” ทางช่อง 9 ทุกวันพุธ เวลา 22.30 น.)
เรียงเรียงจาก ผู้จัดการออนไลน์

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 3097 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 67 + 2 =
ความคิดเห็น :