Bookmark and Share

จัสมิน อับดุลเลาะฮ์ “รู้สึกกลัวอิสลาม แต่เมื่อเข้ารับแล้วมีความสุขมาก”


ในขณะที่ “โลกมุสลิม” ตามข่าวเต็มไปด้วยความรุนแรง แต่เมื่อคนภายนอกได้เข้ามาสัมผัสอิสลาม ได้เข้าถึงสัจธรรมแล้วจะเหมือน“จัสมิน อับดุลเลาะฮ์” ที่รู้สึกถึงความสุขที่ได้รับ 

จัสมิน อับดุลเลาะฮ์ เป็นชาวกรุงเทพฯ การทำงานของเธอที่ธนาคารกรุงไทย เมื่อครั้งที่มีหน้าต่างชารีอะห์ ทำให้เธอได้สัมผัสกับมุสลิม นำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงชีวิตอย่างถาวร “ทำงานที่ธนาคารกรุงไทย ที่เริ่มมีระบบ Islamic Banking เข้ามาด้วยตอนนั้นเริ่มระบบใหม่ เลยต้องออกเยี่ยมลูกค้า แล้ววันหนึ่งได้ไปเยี่ยมลูกค้าที่สาขามีนบุรีแล้วมาพักตรงมัสยิดพอดีแล้วเห็นผู้คนมากมายเข้าไปในมัสยิดก็เลยถามเพื่อนว่า เค้าทำอะไรกันเพื่อนก็บอกว่า วันนี้วันศุกร์ผู้ชายมุสลิมเค้าจะละหมาดกัน นั่นแหละ! รู้สึกมีความสุขที่ได้เห็น แล้วก็น้ำตาไหลออกมาเองเลยค่ะก็เลยตั้งใจไว้ว่าเราต้องเข้ารับอิสลาม” เธอกล่าว จัสมินบอกว่า ก่อนหน้านั้นไม่เคยรู้เรื่องอิสลามมาก่อน แต่มีเพื่อนมุสลิมก็เลยถามว่าจะเป็นอิสลามจะต้องทำอย่างไรบ้าง เพื่อนก็อธิบายให้ฟัง ตอนนั้นก็มีเพื่อนชาวมาเลเซียพาไปพบอีหม่ามที่บ้านอู่ ซอยเจริญกรุง 46 บางรัก เพื่อศีกษาเกี่ยวกับอิสลาม 
 
“ตอนนั้นเพื่อนชาวมาเลเซียพาไปพบอีหม่าม แล้วเรียนเกี่ยวกับอิสลามวันเสาร์และอาทิตย์ หลังจากนั้นจึงเข้ารับอิสลาม” จัสมิน กล่าว 

จัสมินบอกว่า เมื่อก่อนตอนยังไม่เข้ารับอิสลามก็มีความคิดกลัวคนอิสลาม เพียงเพราะเราดูจากข่าวสารที่บิดเบือนตั้งแต่เด็กๆ พอเรามารวมทำงานกับเพื่อนๆ ที่เป็นอิสลามความคิดเราเปลี่ยนไป มันไม่ใช่อย่างที่เราคิดอย่างที่เราเห็นจากข่าวสารเลย
“คนที่ไม่เข้าใจก็คิดว่าศาสนานี้ยุ่งยากต้องละหมาด 5 เวลาแต่งตัวต้องปกปิดมิดชิดไปหมดห้ามโน้นห้ามนี่ เมื่อก่อนเราก็สาวสังคมเพราะหน้าที่การงานแต่งตัวตามแม็คกาซีนเลยก็ว่าได้ แต่เมื่อเริ่มศึกษาศาสนาอิสลาม เรารู้สึกเราชอบ ความเป็นระเบียบมีวินัยมากกว่า เราเห็นคนมาละหมาดทุกวันศุกร์ที่มัสยิด รู้สึกประทับใจในความรู้สึกที่ทุกคนรู้จักแบ่งเวลารู้จักหน้าที่มีระเบียบมันบอกไม่ถูกมัน” จัสมิน กล่าว 

เป็นโชคดีของจัสมินที่การเข้ารับอิสลามของเธอ ไม่มีอุปสรรค แม่และน้องสาวเข้าใจ เพื่อนๆ ส่วนใหญ่ ทั้งที่เป็นชาวพุทธก็ให้การยอมรับ 
“เขาก็บอกว่าเก่งนะ จากสาวแต่งตัวเก่งมาใส่คลุมหมดเลยเค้าบอกเปลี่ยน 100% เลยเก่ง เขาบอกเขาทำไม่ได้” จัสมินสะท้อนความรู้สึกของเพื่อนมุสลิมต่อการเข้ารับอิสลามของเธอ 

การเข้ารับอิสลามของจัสมินกลายเป็นความสุข เธอบอกว่ารู้สึกมีความสุขมากและด้วยงานที่ทำ เราได้อยู่ใกล้ชิดกับเพื่อนมุสลิม เห็นการปฏิบัติตัวการพูดการจา ประทับใจในความสุภาพเรียบร้อยมากๆ 
“แล้ววันหนึ่งพระองค์ก็ทรงเลือกเราให้มาเป็นมุสลิม ทางครอบ ครัวเราก็ไม่ว่าอะไรคุณแม่เราสนับสนุนท่านบอกทุกศาสนาสอนให้คนเป็นคนดีอยู่ที่เราศรัทธา เราโชคดีมากที่ครอบครัวเราเข้าใจเราชอบที่จะคลุมฮิญาบ ใส่เสื้อผ้าปกปิดทุกส่วนของร่างกายเรารู้สึกปลอดภัย เราชอบที่จะถือศีลอด” เธอกล่าว 

“มีความสุขมากเป็นระยะเวลา 13 ปี มาแล้วชีวิตเราเปลี่ยน
ทุกอย่างเปลี่ยนในทางที่ดีมากๆ เรามีความสุขเราดีใจที่พระองค์ทรงเลือกเรา และขอขอบพระคุณท่าน ILYAS BIN AHMAD HASALEM (Imam, Ban-oou Mosque ในขณะนั้น) และทุกท่านที่มัสยิดบ้านอู่ที่ให้การตอนรับอย่างดียิ่งที่ได้สอนเกี่ยวกับศาสนาอิสลามก่อนเข้ารับอิสลาม” จัสมินกล่าวถึงผลลัพท์ของการเข้ารับอิสลาม 

ปัจจุบันจัสมินแต่งงานกับสามีชาวมาเลเซีย และช่วยสามาทำธุรกิจเกี่่ยวกับฮาลาล Halal Global ซึ่งให้บริการทั้งการเทรนนิ่ง การเป็นที่ปรึกษา การวิจัยตลาดฮาลาล การท่องเที่ยวฮาลาล ตลอดจนการจับคู่ทางธุรกิจ 
“เป็นชีวิตที่มีความสุข ตลอด 13 ปี ของการเข้ารับอิสลาม” คำพูดของเธอ เป็นบทสรุปได้ดีของการเข้าเป็นมุสลิม 

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนสิงหาคม 2558

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1703 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 40 + 39 =
ความคิดเห็น :