Bookmark and Share

เรื่องเล่าวันอีด

เรื่องเล่าวันอีด กลายเป็นธรรมเนียมของพี่น้องมุสลิมเชียงใหม่และภาคเหนือไปแล้วที่ได้จัดกิจกรรมอี้ดิลฟิตรีให้พี่น้องมุสลิมได้พบปะสานสัมพันธ์กัน หลายพื้นที่สลับกันจัดกิจกรรมเพื่อได้พบปะกันอย่างทั่วถึง 

เริ่มการเฉลิมฉลองที่ชุมชนอัต-ตักวา
โดยญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง มาพบปะพูดคุย ขออภัยกันและกัน แกนนำในพื้นที่มัสยิดจะยืนรอสัปบุรุษ  และเดินนำตักบิร เข้ามัสยิดพร้อมๆ กัน ทำให้เห็นพลังอันยิ่งใหญ่ ความเป็นเอกภาพของมุสลิมในพื้นที่ เสียงตักบิร ดังกระหึ่มไปทั้งชุมชน ค่อยๆ เดินกันเข้าไป เพื่อรอพี่น้องที่ยังมาไม่ถึง อัลลอฮฺฮูอักบัรๆ อัลลอฮฺ ยิ่งใหญ่ เป้าหมายของทุกคนคือ มัสยิดบ้านของอัลลอฮฺ

หลังการละหมาด ทุกคนกระจายกำลังเต็มพื้นที่เพื่อ เพิ่มพลัง ทุกบ้านในชุมชน เปิดบ้านเลี้ยง อาหาร ขนม หนักเบา แล้วแต่กำลังของแต่ละคน
มีอาหาร ขนมมากมายให้ได้เลือกกิน อีกหนึ่งที่เป็นสำคัญคือการได้เยี่ยมเยือนพี่น้อง เชื่อมความรักความสามัคคี ให้ยั่งยืน ท่านมาเราดีใจ ท่านไปเราคิดถึง

หลังจากนั้นเดินทางไปที่มัสยิดปากกอง สารภี ชุมชนแห่งนี้บ้านเกิดของภรรยา ถือเป็นอีกหนึ่งชุมชนมุสลิมที่เก่าแก่ เป็นแหล่งผลิตผู้รู้ทางศาสนาและในยุคกาลก่อนก็เป็นที่ส่งสาวงามไปทั่วภูมิภาคคนยุคกาลก่อน หากอยากมีภรรยาเป็นมุสลิมหมู่บ้านแรกที่ต้องคิดถึงก็คงไม่พ้นชุมชนแห่งนี้เป็นแห่งแรกทีเดียว 

ทุกปีช่วงบ่าย ผู้นำในชุมชนจะจัดงานรื่นเริงเพิ่มจากวันอีด คือ การจัดวันเด็กให้เด็กๆ ได้มีความสุขกายเจริญใจ มีของขวัญของรางวัลมาแจกจ่ายให้เด็กๆ ด้วยการเห็นรอยยิ้มของเด็กเหล่านี้ ทำให้ผู้นำชุมชน ชาวบ้านมีความสุขจึงจัดต่อเนื่องกันมาทุกปี

มุสลิมเชียงใหม่ยังคงรักษาอัตลักษณ์แห่งตัวตนไว้สืบไปยังลูกหลาน ส่งต่อสิ่งดีๆ ที่งดงาม ไปสู่รุ่นต่อรุน มีเรื่องราวน่าสนใจอีกมากมาย
สุดพรรณา ในความเป็นอยู่ของมุสลิมเชียงใหม่ ต้องได้รับการสัมผัสเท่านั้น ท่านก็จะหลงรักเมืองเชียงใหม่ อินชาอัลลอฮฺ
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 611 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 78 + 64 =
ความคิดเห็น :