Bookmark and Share

ม.ล.ปนัดดา เปิดอลังการงาน Lanna Expo 2015

เปิดอลังการ “Lanna Expo 2015” ม.ล.ปนัดดาระบุ จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจภาคเหนือ คาดเงินสะพัด 60 ล้านบาท จากการออกบูธ 1,400 บูธ ครอบคลุมสินค้าบริการ ท่องเที่ยว SMEs OTOP ความงาม และสปา

วันนี้ (5 ก.ย.) ที่จังหวัดเชียงใหม่ หม่อมหลวงปนัดดา  ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน “Lanna Expo 2015 เสน่ห์ล้านนา...ให้คุณค้นหาไม่รู้จบ” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-13 กันยายนนี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะหัวหน้ากลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 และกงสุลใหญ่นานาประเทศประจำจังหวัดเชียงใหม่ ตลอดจนข้าราชการ นักการเมือง ภาคเอกชนในพื้นที่ร่วมงานเปิดอย่างยิ่งใหญ่ อลังการ โดยหม่อมหลวงปนัดดา กล่าวว่า ภาคเหนือตอนบนมีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์จนเป็นที่กล่าวขาน ทั้งนี้ หวังว่ากลุ่มภาคเหนือตอนบนจะได้ใช้โอกาสนี้พัฒนาจังหวัดไปสู่สากล 

ทั้งนี้ ภายในงานมีสินค้าและบริการที่โดดเด่นจาก 4 จังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 ได้แก่ เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ลำพูน และลำปาง มาจัดแสดงและจัดจำหน่ายให้กับประชาชนกว่า 1,400 บูธ โดยเป็นผลิตภัณฑ์จากวัตถุดิบในท้องถิ่นที่มีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์จากไม้ เซรามิค กระดาษ ผ้าและเครื่องหนัง เครื่องเงินและจิวเวลรี่ สินค้าหัตถกรรมอุตสาหกรรมสินค้า SMEs และของดี OTOPรวมไปถึงผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ/บริการสุขภาพ และ spa  ที่ผลิตจากสมุนไพรและภูมิปัญญาพื้นบ้าน กลุ่มท่องเที่ยวเสน่ห์สีสันวัฒนธรรมล้านนาท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์เชิงอนุรักษ์ และผจญภัยที่ต้องการดึงเม็ดเงินจากกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์อาหาร และสินค้าเกษตรแปรรูป รวมทั้งสินค้าฮาลาลสำหรับชาวมุสลิมอย่างครบครัน รวมทั้งยังเปิดให้นักธุรกิจและผู้ประกอบการได้เจรจาทางการค้าและการจับคู่ทางธุรกิจด้วย ท่ามกลางบรรยากาศการจัดงานแบบล้านนา โดยผู้เข้าชมงานจะได้พบกับกิจกรรมบนเวที ที่มีทั้งการแสดงโชว์ศิลปวัฒนธรรม 4 จังหวัด มินิคอนเสิร์ต จากศิลปินชื่อดัง และกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย

ด้านนายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และหัวหน้ากลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน กล่าวว่า งาน “Lanna Expo 2015  เสน่ห์ล้านนา...ให้คุณค้นหาไม่รู้จบ”จังหวัดเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ลำพูน และลำปาง นำผู้ประกอบการ ผู้ผลิตทุกภาคส่วน ตลอดจนสถานศึกษามาออกบูธ ประมาณ 1,400 บูธ คาดว่า จะมีเงินสะพัดประมาณ 60 ล้านบาท ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และความเป็นอยู่ของชาวบ้าน 

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนกันยายน 2558
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 581 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 58 + 16 =
ความคิดเห็น :