Bookmark and Share

สัมผัสสีสันล้านนาโดดเด่นเอกลักษณ์

Lanna Expo 2015 เชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน แม่ฮ่องสอน ผนึกกำลังขนสินค้า-บริการระดับพรีเมี่ยม หวังเปิดตลาดเออีซี ขยายการค้าการลงทุน ดันเศรษฐกิจภาคเหนือตอนบนเติบโต

การจัดงาน Lanna Expo 2015 เป็นอีกงานที่ 4 จังหวัดภาคเหนือตอนบน เชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน แม่ฮ่องสอน ที่มีขึ้น 10 วันเต็ม ระหว่าง 4-13 กันยายน 2558 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษาจ.เชียงใหม่ มีสินค้าและบริการที่โดดเด่น 4 จังหวัด ทั้งธุรกิจท่องเที่ยวบริการสุขภาพ หัตถกรรม และอุทยานอาหารภาคเหนือ ผลิตภัณฑ์จากไม้ เซรามิค กระดาษ ผ้าและเครื่องหนัง เครื่องเงินและจิวเวลรี่ สินค้าหัตถกรรมอุตสาหกรรมสินค้า SMEs และของดี OTOP รวมไปถึงผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ/บริการสุขภาพ และ spa ที่ผลิตจากสมุนไพรและภูมิปัญญาพื้นบ้าน กลุ่มท่องเที่ยวมนต์เสน่ห์สีสันวัฒนธรรมล้านนา ท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์เชิงอนุรักษ์ และผจญภัยที่ต้องการดึงเม็ดเงินจากกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ มาออกร้าน 1,400 บูธ

นายชัยณรงค์ วงศ์ใหญ่ หัวหน้ากลุ่มพัฒนายุทธศาสตร์ สำนักงานบริหารยุทธศาสตร์ กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานตลอด 10 วัน กว่า 800,000 คน ทำเม็ดเงินสะพัดในงานกว่า 50 ล้านบาท นับเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาคเหนือตอนบนให้มีเงินหมุนเวียนตลอดปี 
ที่สำคัญจะมีออร์เดอร์สั่งซื้อสินค้าจากต่างประเทศเพิ่มขึ้น จึงเป็นการดึงรายได้จากต่างประทศเข้าสู่ประเทศ นอกจากนี้ยังมีการจับคู่ธุรกิจกับต่างประเทศ เช่น จีนสนใจผักผลไม้ มาเลเซียสนใจธุรกิจอาหารฮาลาลและเมียนมาสนใจงานศิลปหัตถกรรมของไทย จึงเป็นโอกาสดีที่จะเปิดตลาดธุรกิจขยายช่องทางการค้าการลงทุนเพิ่มเติม

นายส่องใส มังคลาด กรรมการผู้จัดการ บริษัทอีเกิ้ล แทรคจำกัด ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวผจญภัยในอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ไปออกบูธเพื่อแนะนำธุรกิจท่องเที่ยวผจญภัยลดราคาพิเศษ 10-20% ซึ่งการท่องเที่ยวแบบนี้กำลังเป็นที่
นิยมของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทั้งจีนและสิงคโปร์ เนื่องด้วยจังหวัดเชียงใหม่ มีธรรมชาติที่สมบูรณ์ ภูมิทัศน์สวยงามเป็นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว กว่า 3,000 คนต่อปี สร้างรายได้ให้ชาวบ้านในพื้นที่อย่างมากเพราะเช่าเทือกสวนไร่นาของชาวบ้านเป็นที่จัดกิจกรรม

นางสาวชวนัสถ์ สินธุเขียว นายกสมาคมไทยล้านนาสปา กล่าวว่า สปาล้านนา เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับความนิยม สร้างมูลค่าสูงกว่า 3,000 ล้านบาทต่อปี เติบโตอย่างต่อเนื่องและเติบโตเท่าตัวเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว กลุ่มลูกค้าสำคัญคือชาวจีนที่มีมากถึง 80% นิยมใช้บริการนวดน้ำมันด้วยทองคำ นวดประคบสมุนไพรล้านนา และนวดตอกเส้น
ที่เป็นภูมิปัญญาล้านนามาช้านาน

นายวัชรพงค์ กลิ่นประณีต กรรมการ
ผู้จัดการบริษัท ภูโคลน คันทรี คลับ จำกัด กล่าวว่า “ภูโคลน” โคลนไทยคุณภาพทัดเทียมระดับโลก ถูกพบที่แม่ฮ่องสอนเมื่อ 20 ปีก่อน ได้นำมาพัฒนาเป็นนวัตกรรมความงามเพื่อสุขสภาพจึงได้รับความนิยมแพร่หลายปีที่แล้ว มีนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ ญี่ปุ่น จีน สนใจเข้ามาใช้บริการ ส่วนปีนี้ นักท่องเที่ยวชาวจีนมาเป็นอันดับ 1 รองลงมาก็นักท่องเที่ยวอาเซียน ญี่ปุ่น และยุโรป โดยในงาน Lanna Expo 2015 ครั้งนี้ต้องการขยายช่องทางธุรกิจ ในตลาดเออีซี โดยเฉพาะเวียดนามและสิงคโปร์ หลังประสบความสำเร็จ เปิดตลาดญี่ปุ่น จีนและยุโรปมาแล้ว

นางศิริพร ตันติพงษ์ กรรมการผู้จัดการ
บริษัทบี โปรดักต์ กล่าวว่าทางบริษัทได้แปรรูปผลิตภัณฑ์จากน้ำผึ้ง ซึ่งเป็นสินค้าพื้นบ้านและเป็นที่รู้จักของคนไทยมาช้านาน นำไปวิจัยค้นคว้าใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามาทำให้เพิ่มมูลค่าสินค้าและได้คุณค่า นำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริม เวชภัณฑ์และเวชสำอางค์ เป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมในหลายประเทศ และการมาออกบูธในงาน Lanna Expo 2015 ก็หวังว่าจะมีช่องทางเปิดตลาดอาเซียนเพิ่ม หลังตลาดสิงคโปร์ มาเลเซียและจีน กำลังไปได้ดีงาน Lanna Expo 2015 ครั้งนี้ ขาช็อป ชิม เที่ยว ห้ามพลาด เพราะนอกจากจะได้สินค้าดี บริการเด่นแล้วยังมีส่วนช่วยเพิ่มรายได้หมุนเวียนในประเทศ กระตุ้นเศรษฐกิจไทยให้เติบโตอีกด้วย

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนกันยายน  2558
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 701 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 83 + 79 =
ความคิดเห็น :