Bookmark and Share

ภาพเปลี่ยนโลกภาพเด็กชายวัย 3 ขวบชาวซีเรียนอนคว่ำหน้าเสียชีวิตบนชายหาดชายฝั่งของตุรกี ได้สร้างความสะเทือนใจไปทั่วโลก หลายประเทศได้หันมาตระหนักถึงชะตากรรมอันเลวร้ายของชาวซีเรีย สหภาพยุโรปได้ประชุมจัดสรรโควต้า
ให้แต่ละประเทศรับผู้อพยพ ซึ่งมีโควต้าเพียง 200,000 คน ในขณะทีมีชาวซีเรียทะลักไปยังยุโรปหลายแสนคน ในตุรกีหลายนับล้านคน

จากจำนวนชาวซีเรีย 18 ล้านคนมี 8 ล้านคนได้รับผลกระทบจากสงครามกลางเมืองที่ยืดเยื้อมา 4 ปี มีจำนวน 3 ล้านคนอพยพออกนอกประเทศ เป็นภารกิจที่หลายประเทศต้องให้การช่วยเหลือ 
ประเทศไทยแม้จะอยู่ห่างไกลแต่มีชาวซีเรียอพยพเข้ามาหลายร้อยคน กระจายอยู่ในพื้นที่ต่างๆในกรุงเทพฯ ได้รับการช่วยเหลือจากพี่น้องมุสลิมโดยแบ่งให้งานทำ อาทิ การเป็นครูสอนศาสนา สอนภาษาอังกฤษ สอนอัลกุรอ่าน แต่หลายคนก็ต้องเผชิญชะตากรรมที่ไม่อาจหลีกเลี่ยง มีชาวซีเรียผู้หญิงจำนวนหนึ่งต้องพลีร่างกายเพื่อความอยู่รอด มีชาวซีเรียจำนวนหนึ่งถูกจับฐานหลบหนีเข้าเมืองถูกขังอยู่ที่ตม.สวนพลู 

ชาวซีเรียเข้ามาพำนักในประเทศไทยเพียงชั่วคราว เพื่อเดินทางต่อไปยังประเทศที่ 3 ตามกระบวนการของสหประชาชาติ ซึ่งล่าสุด เมื่อ 21 กันยายน เวลา 22.00 น. องค์กร OIM และ UNSCR ได้ส่งชาวซีเรียจำนวน 9 ครอบครัว 41 คนที่ลี้ภัยในประเทศไทย ไปพำนักที่เนเธอร์แลนด์ มีพี่น้อง เพื่อนๆ เจ้าหน้าที่จากสถานทูตเนเธอร์แลนด์ สื่อ
Tnews และผู้ที่สนใจร่วมไปส่งและร่วมแสดงความขอบคุณรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ OIM-UNSCR และรัฐบาลไทยที่ให้การช่วยเหลือ ขณะที่สถาบันมาตรฐาน ฮาลาลแห่งประเทศไทยได้ออกหนังสือรับรองให้กับผู้ลี้ภัยชาวซีเรียที่เคยทำงานกับศูนย์ฯ ด้วย ในขณะที่ผู้อพยพหลั่งไหลออกนอกประเทศ

การสู้รบในซีเรียยังคงเป็นไปอย่างดุเดือด บาดเจ็บ ล้มตายจำนวนมาก รวมผู้เสียชีวิตเกือบ 3 แสนคนตั้งแต่เกิดสงครามกลางเมือง ส่งครามกลางเมืองซีเรีย เกิดขึ้นจากการที่ประเทศสหรัฐฯ และประเทศกลุ่มอ่าวเปอร์เชียนำโดยซาอูดิอาระเบียสนับสนุนงบประมาณ อาวุธ และการฝึกแก่ฝ่ายกบฏ เพื่อต่อต้านรัฐบาลอัลอัซซาดที่ครองอำนาจมายาวนานเกือบ 30 ปี จากอัซซาดผู้พ่อ ส่งต่ออำนาจถึงอัซซาดผู้ลูก ฝ่ายกบฏส่วนหนึ่งมีกองกำลังรัฐอิสลามหรือไอเอสผสมอยู่ด้วยก่อนจะแตกออกมายึดครองอิรักและส่วน
หนึ่งของซีเรีย ล่าสุดรัสเซียเข้าไปสนับสนุนเครื่องบินและกองกำลังภาคพื้นดิน เพื่อช่วยรัฐบาลอัซซาดโจมตีฝ่ายไอเอสและฝ่ายกบฏ ขณะที่จีนได้ส่งเรือรบเข้าไปช่วยรัฐบาลซีเรียเช่นเดียวกัน หวังจะเผด็จศึกเพื่อยุติสงคราม กลางเมือง ขณะที่สหรัฐฯ และพันธมิตรยังคงให้การสนับสนุนฝ่ายกบฏต่อไป 

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนกันยายน 2558
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1125 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 87 + 17 =
ความคิดเห็น :