Bookmark and Share

“อาเจ๊ะ” เฆี่ยนหญิงสาว 3 ราย “ฐานผิดประเวณี” สร้างกระแส “เห็นต่างในโซเชียลกรณีเมื่อวันที่ 18 กันยายน เจ้าหน้าที่ของบันดา อาเจะห์ ประเทศอินโดนีเซีย ได้ลงโทษหญิงสาว 3 รายด้วยวิธีการเฆี่ยนประจานกลางเมือง ฐานขัดขืนกฎหมาย“ชะรีอะห์” หรือกฎหมายอิสลาม (Sharia Law) ไปมีเพศสัมพันธ์กับคนรักก่อนทั้งๆ ที่ยังไม่ได้แต่งงานกัน ขณะที่ยังมีชายจำนวน 14 คนที่ถูกเฆี่ยนในข้อหาเล่นการพนันอีกด้วย สำหรับเมืองอาเจะห์ถือเป็นเขตเดียวในอินโดนีเซียที่อนุญาตให้ใช้กฎหมายอิสลามได้ ซึ่งการทำโทษโดยการเฆี่ยนนั้นถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ทุกวัน แต่มักไม่ค่อยมีผู้หญิงโดนลงโทษเช่นนี้

กฎหมายชะรีอะห์ในเขตนี้ยังมีการเพิ่มเติมกฎต่างๆ ขึ้นอีกด้วย เช่น เมื่อต้นปีก็มีการห้ามไม่ให้ผู้หญิงเข้าสถานบันเทิงหลังเวลา 5 ทุ่ม และไม่ให้หญิงชายที่ยังไม่ได้แต่งงานซ้อนจักรยานยนต์คันเดียวกัน ซึ่งแม้ว่าประชาชนกว่าร้อยละ 90 ของประเทศอินโดนีเซียจะนับถือศาสนาอิสลาม แต่ส่วนใหญ่ก็ล้วนมีความศรัทธาอย่างพอดี ขณะที่กลุ่มผู้พิทักษ์สิทธิ์ยังคงต่อต้านกฎหมายในเขตบันดา อาเจะห์ อย่างต่อเนื่อง

กรณีที่เกิดขึ้นได้กลายเป็นหัวข้อถกเถียงกันในโลกโซเชียลทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย  โดยเฉพาะในเพจ Mtoday การถกเถียงเป็นไปอย่างเข้มข้น โดยมุสลิมส่วนใหญ่ เห็นด้วยกับวิธีการลงโทษดังกล่าว แต่ฝ่ายต่างศาสนิกและมุสลิมบางส่วนไม่เห็นด้วย อาทิ 

อาหลี หมูดงาม :  อยู่ในสูเราะอัลนูรครับทั้งหมดอยู่ในอัลกุรอ่านอยู่แล้วประเทศมุสลิมที่ใช้กฎหมายอิสลามย่อมปฏิบัติไปตามคำสั่งใช้และคำสั่งห้ามโดยไม่มีข้อแม้และไม่มีเหตุผลของอารมณ์ใฝ่ต่ำเข้าไปตัดสินโดยเด็ดขาดถ้าคุณเป็นมุสลิมคุณจะต้องเรียนรู้ในหลักฮุกมเพิ่มเติมหาไม่แล้วคุณจะหลุดพ้นจากศาสนาโดยไม่รู้ตัว 
Kobeat Samail : ดีมาก
Ismaae Chedo : ถ้ามีในประเทศไทยคงดี
Areepheen Bml : รัฐธรรมนูนที่ดีที่สุด คือของพระผู้สร้างเรามาอัลลอฮ์พระเจ้าของเราชาวมุสลิม ศาสนาอิสลามไงละพี่น้อง พระองค์ทรงรอบรู้ในสิ่งมนุษย์ชาติปฏิบัติทางที่ลับและที่แจ้งนะ
ฅนนอกระบบ กบนอกกะลา : ฝากไอ้พวกที่ออกมาดิ้นนะ เเมนมากเลย กดขี่ผู้หญิง 
มีเมียได้สี่คน ผู้หญิงปิดหมดเห็นเเต่ลูกกะตา วันๆ คอยเเต่จะละหมาด ไม่ต้องเอาเวลาไปหากิน ปล่อยให้ผู้หญิงทำงาน ห้ามนู่น ห้ามนี่ ห้ามนั่น นู่นก็ไม่ได้ นี่ก็ไม่ได้ เป็นศาสนาที่ใช้ชีวิตยุ่งยากมากเรื่อง
 مالايدرك كله فلايترك كله : ใครพร้อม เอากระทู้นี้ไป เสนอให้นายกพิจรนาหน่อย สมควรมั้ยเอามาใช้ในสามจังหวัด
Win Arsenal : โหดร้าย ล้าหลัง ทารุน มันไม่ใช่มุสลิมที่เจริญแล้ว

เป็นส่วนหนึ่งของความคิดเห็น ในโลกโซเชียล ยังมีความเห็นที่น่าสนใจอีกหลายร้อยความเห็น อยากมีส่วนร่วมเข้าไปร่วมแสดงความเห็นได้ในเพจ Mtoday 

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนกันยายน 2558
 

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1350 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 48 + 40 =
ความคิดเห็น :