Bookmark and Share

ททท. จัดแข่งขันจักรยานทางไกลเลาะริมโขง ดึงนักปั่นทั่วโลกเข้าร่วมททท. จัดมหกรรมแข่งขันจักรยานทางไกลประเทศไทย ตอน นักปั่นแห่งลุ่มน้าโขง ชิงถ้วยพระราชทาน พร้อมโชว์ศักยภาพความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยวอีสาน เป็นจุดเริ่มต้นการจัดแข่งขันจักรยานทางไกลระดับนานาชาติของไทย คาดมูลค่าท่องเที่ยวสะพัด 300-500 ล้านบาท

เมื่อ 15 ตุลาคม 2558 ณ ห้องโลตัส ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงาน “มหกรรมแข่งขันจักรยานทางไกลประเทศไทย (Ride to Khong’s Legendary) ตอน นักปั่นแห่งลุ่มน้าโขง” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ร่วมกับ พ.ต.ท.ธนพล อุ่นเรือน ที่ปรึกษาทีมจักรยาน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ ดร.กันทิมา กุญชร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการกลุ่มด้านการสื่อสารองค์กรและกิจกรรมเพื่อสังคม บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) 
นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า การจัดงานดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อสนองพระราชดาริฯ ด้านการส่งเสริมการปั่นจักรยาน กระตุ้นการท่องเที่ยวสัมผัสวิถีธรรมชาติ โดยดึงศักยภาพของแหล่งท่องเที่ยว ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีความหลากหลาย ทั้งด้านวัฒนธรรม ภาษา ประเพณีท้องถิ่น และธรรมชาติ ที่สวยงาม อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับการท่องเที่ยวเพื่อดึงดูดนักปั่นทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะนักปั่นจากประเทศเพื่อนบ้าน รองรับการเปิดตลาดการท่องเที่ยวในภูมิภาคอาเซียน และเปิดประสบการณ์ การท่องเที่ยวผ่านเส้นทางการปั่นจักรยาน เป็นจุดเริ่มต้นการจัดแข่งขันจักรยานทางไกลระดับนานาชาติของไทย โดยคาดว่าการจัดงานครั้งนี้จะมีนักแข่งเข้าแข่งขันจากทั่วโลกนับพันคน มีมูลค่าการท่องเที่ยว 300-500 ล้านบาท จึงเชิญชวนชาวอีสานร่วมเป็นเจ้าภาพที่ดีเพื่อสร้างความประทับใจให้กับนักปั่น
สำหรับกำหนดการจัดงานครั้งนี้ขึ้นระหว่างวันที่ 29 ตุลาคม - 1 พฤศจิกายน 2558 ในพื้นที่ 4 จังหวัดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบด้วย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม และมุกดาหาร การจัดงานครั้งนี้ ประกอบด้วยกิจกรรมหลากหลายรูปแบบ โดยกิจกรรมหลักจะเป็นการแข่งขันในแบบ 3 วัน 3 Stage รวมระยะทางประมาณ 245.9 กิโลเมตร
Stage ที่ 1 เส้นทาง หนองคาย - บึงกาฬ (เปิดตานานลุ่มแม่น้าโขง)
Stage ที่ 2 เส้นทาง นครพนม - มุกดาหาร (พญาแห่งสายน้า)
Stage ที่ 3 เส้นทางมุกดาหาร - ภูมโนรมย์ (ขุนเขาแห่งความเร็ว)
ซึ่งแต่ละเส้นทางจะเป็นเส้นทางท้าทาย ผ่านจุดที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในพื้นที่ ได้แก่ วัดอาฮงศิลาวาส (สะดือแม่น้ำโขง) พระธาตุพนม สะพานมิตรภาพไทย - ลาว หอแก้วมุกดาหาร และภูมโนรมย์


การแข่งขันแบ่งออกเป็นประเภทเสือหมอบโอเพ่น ชาย-หญิง อายุ 30-39 ปี อายุ 40-49 ปี อายุ 50 ปีขึ้นไป ทีม 5 คน และเสือภูเขาโอเพ่นชาย-หญิง ซึ่งนักปั่นสามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้ทั้งแบบ Full stage คือ ครบทั้ง 3 เส้นทาง หรือจะร่วมแข่งขันเพียง 1 Stage หรือ 2 Stage โดยผู้ชนะ การแข่งขันในแต่ละ Stage จะได้รับรางวัลเสื้อที่ออกแบบพิเศษ พร้อมเหรียญรางวัลและเงินรางวัล
สำหรับผู้ชนะการแข่งขันเวลารวมทั้ง 3 Stage ของรุ่น Open ชาย -หญิง เสือหมอบและเสือภูเขาและรุ่นทีม 5 คนจะได้รับถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ  อีกมากมาย ได้แก่ กิจกรรม FRIENDSHIP RIDE นำนักปั่นจักรยานท่องเที่ยวสัมผัสธรรมชาติ เยี่ยมชมวิถีชุมชน เพื่อเรียนรู้วิถีชีวิตวิถีไทยท้องถิ่น กิจกรรม CSR สร้างประโยชน์เพื่อสังคมโดยนำจักรยานไปแจกให้กับโรงเรียนในท้องถิ่น กิจกรรมการออกบูธร้านค้าจักรยาน อุปกรณ์ตกแต่งจักรยาน การแสดงทางวัฒนธรรม ร้านอาหารพื้นเมือง นิทรรศการเส้นทางท่องเที่ยวด้วยจักรยาน รวมทั้งการประกวด GIRL CYCLIST “Angle Of Khong” อีกด้วย
ผู้สนใจเข้าร่วมการแข่งขันในทุกประเภท สามารถสมัครเข้าร่วมการแข่งขันได้แล้วตั้งแต่วันนี้ เป็นต้นไป ผ่านทาง http://www.ridetokhonglegendary.com/ และ www.facebook.com/ridetokhonglegendary หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 2203 4208, 0 2203 4203 และ 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 893 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 17 + 89 =
ความคิดเห็น :