Bookmark and Share

สมเด็จฮุนเซน มิตรที่ดี โซ่กลางเชื่อมมุสลิมไทย-กัมพูชาท่าทีของนายกรัฐมนตรี “ฮุนเซน” ต่อมุสลิมในประเทศกัมพูชา ได้รับการชื่นชมอย่างมาก จากโลกมุสลิม โดยเฉพาะมุสลิมในประเทศไทย สายสัมพันธ์ระหว่างมุสลิมไทยและกุมพูชา ได้มาแนบแน่นอีกครั้ง มีความร่วมมือกันในหลายด้าน ทั้งเรื่องศาสนา วัฒนธรรมและด้านเศรษฐกิจ 

มุสลิมในกัมพูชา ส่วนใหญ่เป็นชาวจาม หรือจามปา อาณาจักรอันยิ่งใหญ่ในอดีต หลังพ่ายแพ้ต่อเวียดนามและกัมพูชา ชาวจามส่วนหนึ่งอาศัยอยู่ในเวียดนาม แต่ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในกัมพูชา ที่เรียกว่า “กัมปงจาม” สมเด็จ ฮุนเซน เองก็เกิดที่กัมปงจาม มีมิตรสหายที่เป็นชาวจามจำนวนมาก จึงมีความผูกพันกับพี่น้องมุสลิมจามมายาวนาน 

“มุสลิมเป็นคนดี ไม่เคยสร้างปัญหาให้กับกัมพูชา” สมเด็จฮุนเซน กล่าวเมื่อครั้งไปเยือน
กัมปงจาม หลายครั้งเขาได้เข้าร่วมกิจกรรมของชาวจาม การจัดกิจกรรมปีใหม่มีสมเด็จฮุนเซนไปร่วมด้วย ในเดือนรอมฎอนสมเด็จฮุนเซน จัดเลี้ยงละศีลอดให้กับพี่น้องมุสลิมกัมพูชามาโดยสม่ำเสมอ เหตุผลที่สมเด็จฮุนเซน เป็นมิตรที่ดีกับมุสลิม  นอกจากพื้นฐานเป็นคนกัมปงจามแล้ว ยังมีเหตุผลทางการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย โดยในช่วงที่สมเด็จฮุนเซน ถูกถล่มจากหลายฝ่ายในการเลือกตั้งเมื่อครั้งที่แล้ว แต่ “กัมปงจาม” เป็นหลังพิงให้กับสมเด็จฮุนเซนได้อย่างดี คะแนนของมุสลิมที่กัมปงจาม ไม่มีซักคะแนนเดียวที่ใส่ให้กับคู่แข่งของพรรคประชาชนกัมพูชาของสมเด็จฮุนเซน เมื่อทุ่มเทใจให้กันขนาดนี้ สมเด็จฮุนเซนจึงได้ตอบแทนมุสลิมอย่าง “ทุ่มเทใจ” เช่นเดียวกัน 
สมเด็จฮุนเซน สนับสนุนให้มีการก่อสร้างมัสยิดกลางของมุสลิมกัมพูชา เป็นมัสยิดขนาดใหญ่ที่สุดในกัมพูชา สวย และสง่างามสมเกียรติสมศักดิ์ศรีมุสลิม ไม่เพียงเท่านั้น สมเด็จฮุนเซ็นยังสนับสนุนให้มุสลิมมีตำแหน่งในรัฐบาลและได้เป็นข้าราชการระดับสูงจำนวนหลายคน ในระดับรัฐมนตรีและที่ปรึกษามีจำนวน 7 คน มีมุสลิมที่เป็นข้าราชการระดับสูงระดับอธิบดีและปลัดกระทรวง จำนวนมากถึง 40 คน คนที่มุสลิมไทยรู้จักดี คือรัฐมนตรีประจำสำนัก

นายกฯ อุสมาน ฮาซัน เคยไปปาฐกาถาในงานที่คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยจัดที่มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา เมื่อเดือนกันยายน และมาพบปะกับพี่น้องมุสลิมที่มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย และพี่น้องมุสลิมในหลายพื้นที่ 
กัมพูชากำลังพัฒนาเรื่องฮาลาล รองรับประชาคมอาเซียนและการเติบโตของธุรกิจฮาลาล คณะกรรมการกลางอิสลามฯ ได้รับเชิญ ไปละศีลอดที่กัมพูชา เมื่อเดือนรอมฎอนที่ผ่านมา พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ เลขาธิการกอท. ดร.วินัย ดะห์ลัน รองประธานกอท. และผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้นำทีมคณะกรรมการกลางฯ เดินทางไปร่วม ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีการเปิดมัสยิดกลางด้วย 

รศ.ดร.วินัยเล่าว่า รัฐบาลกัมพูชาต้องการให้กอท. เป็นที่ปรึกษาในการพัฒนากิจการ
ฮาลาลของกัมพูชา เพราะรัฐบาลกัมพูชาเห็นว่า ฮาลาลของไทยได้รับการยอมรับและมุสลิมไทยก็เป็นคนกลุ่มน้อยเหมือนในกัมพูชา ล่าสุดเมื่อต้นเดือนตุลาคมกรรมการมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางฯ นักธุรกิจและจาก จ.กระบี่  และแกนนำมุสลิมจำนวนหนึ่งได้รับเชิญไปประเทศกัมพูชา อาทิ คุณณรงค์ วงศ์สุมิตร ประธานฝ่ายต่างประเทศของศูนย์กลางฯ อ.ประเสริจ มัซซารี ผู้รับใบอนุญาตโรงเรียนอิสลามสันติชน คุณโยธิน ยะก๊บ เป็นต้น โดยเข้าร่วมกิจกรรมเข้าสุนัตหมู่ให้กับเยาวชนกัมพูชาซึ่งหมอมุสลิมจากประเทศไทย เป็นคนดำเนินการ ได้มีการพบปะแลกเปลี่ยนระหว่างนักธุรกิจไทยกับนักธุรกิจมุสลิมกัมพูชา และได้เข้าพบจุฬาราชมนตรีของกัมพูชาด้วย

สิ่งที่เกิดขึ้นสะท้อนให้เห็นว่าการที่สมเด็จฮุนเซนเป็นมิตรที่ดีกับมุสลิมกัมพูชาได้ช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างมุสลิมไทยกับมุสลิมกัมพูชาได้เป็นอย่างดี ความจริงแล้ว ผู้นำกัมพูชากับการมีสายสัมพันธ์ที่ดีกับมุสลิมไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้น ประมาณคริสตวรรษที่ 17 กษัตริย์กัมพูชาองค์หนึ่งชื่อว่านักองจัน ได้รับการสนับสนุนจากมุสลิมจามและชาวมลายูให้ขึ้นเป็นกษัตริย์ พระองค์ได้อภิเษกกับมเหสีชาวมลายู และเปลี่ยนมานับถืออิสลาม นามว่า “อิบรอฮีม” นับเป็นสายสัมพันธ์ที่ดีระหว่างมุสลิมกัมพูชากับผู้นำกัมพูชา
สายสัมพันธ์ที่ดีระหว่างมุสลิมไทยกับกัมพูชาเป็นส่วนหนึ่งของสะพานเชื่อมให้ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับกัมพูชาแนบแน่นมากยิ่งขึ้นเป็นสายสัมพันธ์ที่เป็นช่องทางไปสู่ความร่วมมือในด้านต่างๆ ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและฮาลาลเพราะความเป็นมุสลิมนั้น ไม่ว่าเป็นเชื้อชาติหรือเผ่าพันธุ์ไหนล้วนมีความใกล้ชิดกันเสมอ ภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะภาครัฐไม่ควรมองข้ามสายสัมพันธ์นี้ น่าจะนำมาเป็นช่องทางการค้าการลงทุนเพื่อประโยชน์ร่วมกันของไทยและกัมพูชาในหลายๆ ด้าน 

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนตุลาคม 2558
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1194 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 34 + 51 =
ความคิดเห็น :