Bookmark and Share

อนุมัติ อาหมัด Man of The yearเป็นประจำทุกปีเมื่อถึงเวลาสิ้นปี Mtoday จะคัดเลือกบุคคลในสังคมมุสลิม ที่มีผลงานและความเคลื่อนไหวที่โดดเด่นเป็นบุคคลแห่งปี ซึ่งในปีนี้ มีบุคคลที่มีความโดดเด่นจำนวนหลายคน และเลือกยากอีกปีหนึ่ง แต่เมื่อพิจารณาแล้ว เราเลือก “อนุมัติ อาหมัด” เป็นบุคคลที่เราเห็นว่า ได้สร้างผลงานที่ยอดเยี่ยมให้กับสังคมมุสลิม นั่นคือ การผลักดันให้มีการแก้ไขพ.ร.บ.ส่งเสริมกิจการฮัจย์ 


เป็นประจำทุกปีเมื่อถึงเวลาสิ้นปี Mtoday จะคัดเลือกบุคคลในสังคมมุสลิม ที่มีผลงานและความเคลื่อนไหวที่โดดเด่นเป็นบุคคลแห่งปี ซึ่งในปีนี้ มีบุคคลที่มีความโดดเด่นจำนวนหลายคน และเลือกยากอีกปีหนึ่ง แต่เมื่อพิจารณาแล้ว เราเลือก “อนุมัติ อาหมัด” เป็นบุคคลที่เราเห็นว่า ได้สร้างผลงานที่ยอดเยี่ยมให้กับสังคมมุสลิม นั่นคือ การผลักดันให้มีการแก้ไขพ.ร.บ.ส่งเสริมกิจการฮัจย์ “อนุมัติ อาหมัด” เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เพียงคน 2 คนเท่านั้นที่เป็น “มุสลิม” เป็นอดีตส.ว.สงขลา และเป็นรองเลขาธิการคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย

แม้จะมีบุคลิกที่ไม่ชอบออกสื่อมากนัก อาจไม่เป็นที่รู้จักของสังคมโดยรวม แต่การผลักดันให้มีการแก้ไขร่างกม.ฮัจย์ ของ “อนุมัติ อาหมัด” อย่างเงียบๆ เป็นการภายในจนประสบความสำเร็จคณะรัฐมนตรีได้มีมติผ่านร่างไปเรียบร้อย กำลังจะเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ด้วยเวลากว่า 20 ปีที่คนไปทำฮัจย์ 
ถูกเอารัดเอาเปรียบ ด้วยราคาที่แพงเกินจริง ที่พักไม่สมกับราคา โดยที่ฝ่ายที่รับผิดชอบไม่มีใครทำอะไรได้ แต่สิ่งเหล่านี้กำลังจะเปลี่ยนแปลง จากฝีมือของเขาคนนี้ จึงสมควรที่จะยกย่องให้เขาเป็น Man of The year 58“ตอนไปทำฮัจย์เมื่อปีก่อน ผมเห็นภาพฮุจญาตไทยประสบปัญหาในการทำฮัจย์ 
มีความเป็นอยู่ที่ยากลำบาก ไม่คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป ผมดุอาว์เลยว่า ในชีวิตนี้แก้ปัญหาฮัจย์ให้สำเร็จ” อนุมัติ อาหมัด กล่าวถึงปณิธานของชีวิตต้องการเปลี่ยนแปลงระบบการจัดการฮัจย์ให้พี่น้องมุสลิมทั่วประเทศได้รับความสะดวกสบายและความเป็นธรรม

“อนุมัติ อาหมัด” เป็นคนสงขลาโดยกำเนิดสังคมไทยรู้จักเขา ตอนที่ก้าวลงสมัคร
เป็นสมาชิกวุฒิสภาของจังหวัดสงขลา หลายคนไม่รู้จักชายผู้นี้ เมื่อเปรียบเทียบกับคนดังหลายคนที่ลงสมัครรับเลือกตั้งแถมมีฐานเสียงจากพรรคการเมืองสนับสนุน เขาจึงถูกมองว่า โอกาสชนะเป็นไปได้ยาก แต่ผลการเลือกตั้งกลับ “หักปากเซียน” “อนุมัติ” เป็นผู้สมัครที่ได้รับการเลือกตั้งด้วยคะแนนสูงที่สุด 

“ตอนการสรรหาส.ว.ครั้งก่อน มีมุสลิมที่มีชื่อเสียงหลายคนสมัครรับการสรรหา แต่ไม่ได้รับการเลือกสรรแม้แต่คนเดียว จึงอยากพิสูจน์ว่า มุสลิมก็มีความรู้ความสามารถเหมือนกัน จึงตัดสินใจลงสมัคร” อนุมัติ 
อาหมัด กล่าวถึงการตัดสินใจลงสมัคร ส.ว. 

แม้ “อนุมัติ อาหมัด” จะไม่เป็นที่รู้จักของสังคมทั่วไป แต่คนจังหวัดสงขลารู้จัก เขาคลุกคลีกับทุกกลุ่ม ได้รับการยอมรับจากคนหลายกลุ่ม สามารถเข้าหาคนทุกระดับ ตั้งแต่ระดับนักเลง จนถึงโต๊ะครูและนักการเมือง และเป็นนักต่อรองอันยอดเยี่ยม จนแม้แต่ระดับยอดยุทธ์อย่างประชาธิปัตย์ยังให้การ “ยอมรับ” จึงไม่แปลกใจ ที่จากคนที่สังคมไม่รู้จักมากนัก กลับกลายเป็นม้ามืด ได้รับการลงคะแนนเสียงจากคนสงขลาให้เป็นสมาชิกวุฒิสภา ในการเลือกตั้ง เมื่อปี 2557 ก่อนการยึดอำนาจของคสช.เพียงไม่กี่วัน ด้วยคะแนนเสียงถล่มทลาย เรียกว่า แทบทุกฝ่ายเทคะแนนให้ “อนุมัติ” อย่างเป็นกอบเป็นกำ โดยเฉพาะในชุมชนมุสลิมที่บางหน่วยเลือกตั้งเทคะแนนให้แทบยกหน่วย เป็นปรากฏการณ์ที่ไม่มีให้เห็นบ่อยนัก

ในทางธุรกิจ “อนุมัติ อาหมัด” เป็นคนที่ประสบความสำเร็จสูง เขาเป็นเจ้าของคลังน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสงขลา หรือจะเรียกว่า ใหญ่ที่สุดของภาคใต้ก็ว่าได้ ยังมีธุรกิจก๊าซธรรมชาติ และเจ้าของธุรกิจท่าเรือขนาดใหญ่ระวางขับน้ำนับพันตันรองรับการขนส่งเรือน้ำมันขนาดใหญ่ และเป็นการสร้างท่าเรือขนาดใหญ่ที่ไม่มีการคัดค้านจากชาวบ้านในพื้นที่เลย

“ผมซื้อที่ดินริมทะเลเทพามาหลายปีแล้ว ชาวบ้านเดือดร้อนก็นำมาขาย ประมาณ 300 ไร่ ตอนแรกก็ไม่รู้จะทำอะไร แต่สุดท้ายตัดสินใจสร้างท่าเรือ สำหรับเรือน้ำมันที่จะส่งน้ำมันเข้าฝั่งสงขลา ซึ่งได้รับการอนุมัติจากส่วนราชการที่เกี่ยวข้องทั้งหมดแล้ว ในส่วนของชาวบ้าน ผมก็เดินไปตามมัสยิด อธิบายให้ชาวบ้านฟังในสิ่งที่จะทำ และขอความเห็นจากชาวบ้าน ไม่มีการคัดค้าน ทุกคนเห็นด้วย เพราะคิดว่าชุมชนจะได้ประโยชน์ จึงตัดสินใจสร้าง” อนุมัติ เล่าถึงการก่อสร้างท่าเรือขนาดใหญ่ของจังหวัดสงขลา

ไม่เพียงอยู่ในแวดวงการเมือง วงการธุรกิจ “อนุมัติ” ยังทำงานให้กับศาสนาอย่างทุ่มตัว คาดว่าในแต่ละเดือนเขาใช้เงินบริจาคเพื่อมัสยิด งานการกุศลเพื่อประโยชน์ของสังคมด้วยเงินจำนวนมาก ไม่จำกัดเพียงจังหวัดสงขลาเท่านั้น 

ขณะเดียวกันยังมีตำแหน่งในการบริหารกิจการอิสลาม เป็นกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศ และเป็นรองเลขาธิการคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย “อนุมัติอาหมัด” ทำงานแบบเงียบๆ ไม่ออกสื่อมากนัก การผลักดันแก้ไขกฎหมายส่งเสริมกิจการฮัจย์ แม้จะเสนอโดยจุฬาราชมนตรี แต่กระบวนการผลักดันภายใน ทั้งในสำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงมหาดไทย เป็นฝีมือการล็อบบี้ พบปะพูดคุยโดย “อนุมัติ อาหมัด” เป็นส่วนใหญ่ เป็นฝีมือของนักเจรจาชั้นยอด การเปลี่ยนหน่วยงานรับผิดชอบจากกรมการศาสนา มาสังกัดกรมการปกครอง ทำได้ไม่ง่ายนัก 

อย่าลืมว่าการผลักดันแก้ไขกฎหมาย
ส่งเสริมกิจการฮัจย์ไม่ใช่เพิ่งผลักดันให้มีการแก้ไขในยุคคสช. แต่ผลักดันมาหลายยุคหลายสมัย แม้ในยุคที่ผู้นำการเมืองมีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดอย่าง “ดร.ทักษิณ ชินวัตร” ยังไม่สามารถแก้ไขได้ เพราะยังมีความเกรงใจอำนาจของฝ่ายการเมืองที่เจ้ากระทรวงวัฒนธรรม 

ต้องบอกว่า การกำกับดูแลกิจการฮัจย์นั้น “เจ้าที่แรง” เห็นได้จากปฏิกิริยาที่แสดงออกมาหลังจะต้องสูญเสียการกำกับดูแล หากไม่ใช่ยุคคสช.และไม่มีกำลังภายในที่แข็งแกร่งจริงๆ การจะให้กฎหมายผ่านครม.และสภา ต้องบอกว่า ยากยิ่งกว่าเข็ญครกขึ้นภูเขา

การอยู่เบื้องหลังผลักดันให้การแก้กฎหมาย
ฮัจย์ได้สำเร็จจึงต้องยกนิ้วให้ “อนุมัติ อาหมัด” 

และเป็นเรื่องที่ไม่เกินเลยที่ เราจะยกให้ “อนุมัติ อาหมัด” เป็นบุคคลแห่งปี 2558 ในสายตาของ Mtoday 

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนธันวาคม 2558
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 788 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 97 + 33 =
ความคิดเห็น :