Bookmark and Share

เรือพาเที่ยว... เชี่ยวหลาน-เขาสามเกลอ แก่งกระจาน-ลิงดำน้ำ อัมพวา-หิ่งห้อยมีไม่กี่แห่งในประเทศไทยที่เป็นที่ท่องเที่ยวทางน้ำ จะต้องใช้เรือเป็นพาหนะ “เขื่อนเชี่ยวหลาน-ตลาดน้ำอัมพวาและเขื่อนแก่งกระจาน” อยู่ในจำนวนนี้ ไปสัมผัสดูกันว่าชีวิตคนขับเรือแต่ละแห่งเป็นอย่างไรบ้าง 

เดินทางอยู่บ่อยครั้ง ต่างวันต่างเวลา ได้เก็บรวบรวมสิ่งที่น่าสนใจไว้ เห็นว่าการท่องเที่ยวทางเรือ เป็นการท่องเที่ยวที่ไม่ใช่เป็นการล่องเรือไปชมท้องทะเลอันกว้างใหญ่ไพศาล แต่เป็นการล่องเรือตามแม่น้ำลำคลอง เขื่อนต่งๆ ก็สนุกสนานและน่าสนใจไม่น้อย จึงได้เลือกมา 3 สถานที่ สำหรับผู้สนใจการท่องเที่ยวแนวนี้  
เริ่มกันที่เขื่อนรัชประภา หรือที่เชี่ยวบ้านเรียกเขื่อนเชี่ยวหลาน ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาสกจ.สุราษฎร์ธานี พื้นที่ป่านับแสนไร่ เมื่อถูกน้ำท่วมขังจากการสร้างเขื่อน กลายเป็นความสวยสดงดงาม กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญคือ กุ้ยหลิน
เมืองไทย การจะเดินทางไปสัมผัสความสวยงามของภูเขาหินปูนที่หลากรูปร่าง อาทิ ภูเขาสามเกลอ สัญลักษณ์ของแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้จะต้องนั่งเรือไป ท่าเรืออยู่ด้านหลังเขื่อน มีสถานที่จอดรถไว้บริการนักท่องเที่ยวไว้บริเวณท่าเรือ 

การให้บริการเรือท่องเที่ยวบริเวณเขื่อนเชียวหลาน บริหารโดยชมรมผู้ประกอบเรือท่องเที่ยวเขื่อน
เชี่ยวหลาน มีเรือจำนวน 201 คัน ส่วนใหญ่เจ้าของเรือเป็นคนในพื้นที่ บางคนมี 1 ลำบางคนมี 2-3 ลำ การให้บริการของเรือเชี่ยวหลาน เริ่มจากท่าเรือ 
พาไปสัมผัสภูเขา 3 เกลอ และนำไปส่งที่แพที่พัก หากจะค้างคืนภายในเขื่อน ใช้เวลาประมาณ
1 -1.30 ชั่วโมงแล้วแต่ความใกล้ไกลของแพ โดยแพที่อยู่ไกลที่สุด คือ แพ 500 ไร่ ราคาค่าเหมาเรือลำละประมาณ 3,000 บาท ที่เหลือประมาณ 2,500 บาท แต่หากล่องเรือชมความงามของภูเขาสามเกลอเพียงอย่างเดียว 2,200 บาท 

คนขับเรือที่เชี่ยวหลานให้บริการนักท่องเที่ยววันละเฉลี่ยประมาณ 1 เที่ยว หรือในช่วงเทศกาลหรือช่วงนักท่องเที่ยวมาก อาจจะได้ 2 เที่ยวหรือ 3 เที่ยว  มีรายได้อยู่ประมาณเดือนละ 50,000-60,000 บาท ยังไม่หักค่าใช้จ่าย นับว่ามีรายได้ที่ดีพอสมควร
ทีเดียว 

ถัดมาพาไปดูคนขับเรือที่เขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี คนทั่วไปไม่รู้กันมากนักว่า มีบริการล่องเรือพาเที่ยวชมความสวยงามของเขื่อนแก่งกระจาน และไม่ค่อยทราบกันว่า เหนือเขื่อนแก่งกระจาน มีความสวยงามและสิ่งที่น่าเที่ยวชมหลายอย่างทีเดียว อย่างหนึ่งก็คือ การดูลิงว่ายน้ำ 

เมื่อเราเดินทางเข้าถึงบนเขื่อนแก่งกระจาน จะมี 2 เส้นทางให้เลือก เส้นทางหนึ่งเลี้ยวซ้ายเพื่อเดินทางไปยังที่ทำการอุทยาน ที่พักและสถานที่กางเต็นท์ แต่หากตรงไปก็จะเป็นเส้นทางไปยังสันเขื่อน หลายคนมักจะเลี้ยวซ้ายตรงไปยังที่พักเลย จึงพลาดโอกาสได้ชมความสวยงามของตัวเขื่อนที่มีภูเขาสลับซับซ้อนอยู่ด้านหลัง สวยงามอีกแบบ ตรงตีนสันเขื่อนแห่งกระจาน จะมีกลุ่มคนขับมอเตอร์ไซค์ อยู่ประมาณเกือบ 10 คน จับกลุ่มกันอยู่ และจะมีคนหนึ่งขับตามรถของนักท่องเที่ยว
เมื่อเราจอดรถพวกเขาจะประกบทันที พร้อมยื่นข้อเสนอนำล่องเรือชมเขื่อนแก่งกระจาน  สนนราคาล่องเรือแก่งกระจาน 600 บาท พาเที่ยวชมเกาะ 11 เกาะ เมื่อตกลงกันแล้ว เขาก็จะขับมอเตอร์ไซค์นำไปยังท่าเรือ มีเรืออยู่ 10 กว่าลำ  การล่องเรือชมแก่งกระจานไม่เป็นที่นิยมนัก เพราะไม่มีการประชาสัมพันธ์ให้รับรู้ ไม่มีป้ายบอก ไม่มีสิ่งที่สร้างการรับรู้ของนักท่องเที่ยว ตอนอยู่บนเรือคนขับเรือก็ไม่ได้บอกกล่าวอะไรมาก 

ไฮไลท์ของการล่องเรือแก่งกระจาน อยู่ตรงการได้เห็น ลิงบนเกาะว่ายน้ำมากินอาหารที่นักท่องเที่ยวโยนให้ มีจำนวนมากมายทีเดียว  
จุดอ่อนของการล่องเรือแก่งกระจานอยู่ที่การประชาสัมพันธ์ และการให้บริการ ซึ่งชาวเรือจะต้องฝึกทักษะในการให้ข้อมูลให้มากขึ้น มีจิตใจบริการมากขึ้น ไม่ใช่เพียงแต่ต้องการขับเรือให้ถึงที่หมายเท่านั้น 

อีกแห่งหนึ่งที่เป็นที่นิยมมาก เพราะอยู่ใกล้กรุงเทพฯ เพียง 70 กิโลเมตร แต่มีธรรมชาติและวิถีชีวิตผู้คนที่น่าเที่ยวชม นั่นก็คือ การล่องเรือที่ตลาดน้ำอัมพวา การล่องเรือที่ตลาดน้ำอัมพวา กลางวันก็จะเที่ยวชมวิถีชีวิตชาวบ้าน ส่วนกลางคืนก็จะชมแสงของหิ่งห้อยที่เกาะตามต้นลำพู หน้าร้อนมีให้เห็นอยู่บ้างแต่จะชุกชุมในหน้าฝน

เรือที่ท่าเรือคุณยาย ตลอดน้ำอัมพวา มีเรือให้บริการ 18 ลำ
ให้บริการสัปดาห์ละ 3 วัน วันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ไม่ต้องเหมาเรือเก็บค่าโดยสารคนละ 60 บาท เมื่อผู้โดยสารขึ้นเต็มเรือประมาณ 10 กว่าคน เรือจะออกทันที วันหนึ่งวิ่งได้ 2-3 เที่ยว มีรายได้สัปดาห์ละ 4,000-5,000 บาท คนขับเรือที่อัมพวาอัธยาศัยดีมีข้อมูลด้านการท่องเที่ยวได้ดีพอสมควร 

3 สถานที่ท่องเที่ยวทางน้ำท่าสวยงาม โดดเด่นกันคนละแบบ อยากไปเที่ยวสถานที่ไหน ไปได้ตามความต้องการของแต่ละท่านเลย ไปโลด

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนมกราคม 2559
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 683 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 52 + 76 =
ความคิดเห็น :