Bookmark and Share

เปิดยิ่งใหญ่!! Software Expo Asia: Digital Integration เวทีขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล


“ไอซีที” หวังใช้ Software Expo Asia: Digital Integration เป็นเวทีขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล มั่นใจเสริมเขี้ยวเล็บภาคอุตสาหกรรม-SMEs ในธุรกิจยุคดิจิทัล “ซิป้า” โชว์ศักยภาพดันไทยสู่ฮับซอฟต์แวร์ภูมิภาคเอเชียให้เป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติเพื่อแข่งขันในตลาดโลก

เวลา 10.00 น. วันนี้ (21 ม.ค.) ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เป็นประธานเปิดงาน Software Expo Asia: Digital Integration โดยระบุว่า รัฐบาลได้ริเริ่มนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัล เพื่อวางรากฐานที่แข็งแกร่งสำหรับการพัฒนาอย่างยั่งยืน ทั้งในด้านเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม ภาคบริการ การศึกษา และระบบการดูแลสุขภาพของประชาชนในการพัฒนาคุณภาพชีวิตทุกช่วงวัย ที่ไม่เพียงจะช่วยขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจ แต่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนได้อย่างทั่วถึง เพราะโลกยุคปัจจุบันมี ดิจิทัลเทคโนโลยีอยู่รอบตัวเราตลอดเวลา  รวมถึงเป็นกลไกในการตั้งธุรกิจใหม่ การดำเนินธุรกิจ และการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน ขณะที่ส่วนราชการทุกหน่วยงาน เข้าใจถึงความสำคัญของนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัลมากขึ้น และขานรับนโยบายไปปฏิบัติ

งาน “Software Expo Asia: Digital Integration” มีขึ้นระหว่างวันที่ 21-23 มกราคม 2559 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์นี้ มีความสำคัญต่อการส่งเสริมและพัฒนาอุตสาหกรรมสำคัญของชาติ โดยได้บูรณาการผู้ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมดิจิทัล มาแลกเปลี่ยนความรู้เพื่อให้เกิดการผลักดันการพัฒนาประเทศให้เดินไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว โดยซิป้า องค์กรภายใต้การกำกับของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร จัดงานขึ้นภายใต้แนวคิด Digital Integration มีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างแพลตฟอร์มการเชื่อมต่อของธุรกิจซอฟต์แวร์และดิจิทัลคอนเทนต์ ระหว่างหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนและผู้ประกอบการในด้านต่าง ๆ ให้เกิดโอกาสทางธุรกิจสำหรับอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์และอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่จะนำดิจิทัลเทคโนโลยีไปใช้ในการเพิ่มศักยภาพ รวมถึงเป็นเวทีแสดงสิ่งประดิษฐ์ใหม่ และแบ่งปันความสำเร็จในภูมิภาคเอเชีย  ตลอดจนเป็นโอกาสดีที่อุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทยจะเป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ


พลเอกโสภณ เวคะวากยานนท์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ กล่าวว่า ซิป้า สนับสนุนนโยบายรัฐบาลในการขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัล โดยเล็งเห็นถึงความสำคัญของเทคโนโลยีที่ใช้เป็นหัวใจสำคัญในการพัฒนาระบบให้บริการประชาชนที่มีประสิทธิภาพของภาครัฐ ขณะเดียวกันเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนอุตสาหกรรมต่างๆให้เดินหน้าต่อไปได้ และเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศไทยในเวทีภูมิภาค

สำหรับงาน Software Expo Asia: Digital Integration พลาดไม่ได้กับโซนนิทรรศการล้ำสมัย ตื่นตาตื่นใจไปกับนวัตกรรมซอฟต์แวร์และเทคโนโลยีใหม่ๆ จากผู้ประกอบการทั้งไทยและต่างประเทศกว่า 250 บริษัทและหน่วยงานที่มาร่วมจัดแสดง  และเป็นครั้งแรกที่ได้จำลองธุรกิจที่ประสบผลสำเร็จ Smart Business Model  ให้ได้เรียนรู้จากผู้มีประสบการณ์ตรงที่นำซอฟแวร์มาประยุกต์พัฒนาเพิ่มประสิทธิภาพใน 6 กลุ่มธุรกิจ เช่น ธุรกิจท่องเที่ยว ที่ใช้ซอฟต์แวร์จัดระบบจองตั๋วเครื่องบินและทัวร์ ทำให้สะดวกรวดเร็ว และธุรกิจการศึกษา ที่นำซอฟแวร์มาจัดเก็บข้อมูลบุคลากร และสื่อการสอน ขณะเดียวกัน ยังมีการสัมมนานานาชาติจากวิทยากรระดับโลก 3 วันเต็ม ที่จะสามารถเก็บเกี่ยวเทคนิค ติดอาวุธทางความคิด ต่อยอดธุรกิจ พร้อมให้คำปรึกษาฟรีจากกูรูชื่อดังทั่วโลก อาทิ NASSCOM สมาคมบริการซอฟต์แวร์และบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของอินเดีย คณะผู้บริหารเมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ ที่นำโมเดลต้นแบบของ Smart city มาบอกเล่า Amazon Web Services กับระบบการจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์ ที่สร้างรายได้มหาศาล

นอกจากนี้ยังมีการจับคู่ธุรกิจเพื่อเจรจ​าการค้า (Business Matching) สร้างโอกาสความร่วมมือทางธุรกิจโดยตรงระหว่างผู้ประกอบการซอฟต์แวร์กับผู้ประกอบการธุรกิจ และผู้ซื้อจากนานาประเทศ และมีดิจิทัล ซีนีมา ฝีมือผู้ประกอบการซอฟต์แวร์ไทย 2 เรื่อง คือ พระมหาชนก และเมืองนิรมิตแห่งจิตตนคร มาจัดแสดง สนใจติดตามรายละเอียดได้ที่ www.softwareexpoasia.com

มีตัวแทนจากหลายชาติร่วมงาน

ซอฟท์แวร์เพื่อการเกษตร

บรรยากาศในงานคึกคัก

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 837 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 72 + 59 =
ความคิดเห็น :