Bookmark and Share

ลำลูกกาวุ่น! ศาลปกครองสั่งให้ขุดศพจากกุโบว์จากมุสลิมฟ้องมุสลิม ชาวบ้านขู่แห่ศพหน้าเทศบาล


ชาวมุสลิมลำลูกกา คลอง 8 ซอย ประสบปัญหาที่ฝังศพหลังศาลปกครองมีคำสั่งให้ขุดศพออกจากกุโบว์ เนื่องจาก
ไม่ได้จดทะเบียนเป็นสถานฌาปนกิจ ชาวบ้านไร้ทางออก เนื่องจากหมดเวลาอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุด วันที่ 28 มีมัยยิดรอฝัง มีคนแจ้งความห้ามฝังในกุโบว์ แต่หากไม่ได้ฝังตามหลักศาสนาชาวบ้านขู่จะแห่ศพไปยังเทศบาล

นายหมัด โสณมิตร ผู้วากั๊ฟที่ดินให้จัดสร้างมัสยิดดารุ้ลฮิดายะห์ เปิดเผยว่า ตนได้วากั๊ฟที่ดินจำนวน 1 ไร่ โดยระบุให้ใช้ประโยชน์ในการก่อสร้างมัสยิด เป็นกุโบว์(สุสาน)ฝังศพ และเป็นที่อาศัยของสัปบุรุษที่ยากจน โดยได้มีการก่อสร้างมัสยิดเมื่อปี 2541 และใช้กุโบว์เป็นที่ฝังมัยยิดเรื่อยมา จนเมื่อปี 2551 ได้มีการเปลี่ยนแปลงคณะผู้บริหารมัสยิด คนที่ไม่ได้เป็นกรรมการฯบางคน คือนายศักรินทร์ หมัดละ ได้ฟ้องร้องต่อศาลปกครองให้ศาลมีคำสั่งให้เทศบาลตำบลลำลูกกา จ.ปทุมธานี ขุดศพออกไป ตามพ.ร.บ.สุสานและฌาปณสถาน ซึ่งต่อมาในปี 2557 ศาลปกครองชั้นต้น ได้มีคำสั่งให้เทศบาลตำบลลำลูกดำเนินการขุดศพตามกฎหมายดังกล่าวให้เสร็จสิ้นภายใน 60 วัน หลังคดีถึงที่สุด  ซึ่งยังไม่มีการดำเนินการ ซึ่งเทศบาลตำบลลำลูกกาได้ทำหนังสือขอความเห็นจากประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปทุมธานี เมื่อเดือนกันยายน 2557 แต่ยังไม่ได้รับคำตอบ และได้ทำหนังสือไปอีกครั้ง เมื่อเดือนมกราคม 2559 ที่ผ่านมา 

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ (27 ก.พ.) มีผู้เสียชีวิต และกำหนดฝังในวันที่ 28 ก.พ. เวลา 14.00 น. ณ กุโบว์มัสยิดดารุ้ลฮิดายะห์ แต่ยังมีปัญหาการจัดการมัยยิดตามหลักศาสนาได้หรือไม่ เนื่องจากมีผู้ไปแจ้งความดำเนินคดี 

นายหมัด โสณมิตร ให้ข้อมูลว่า ฝ่ายที่ร้องต่อศาลปกครอง ได้ไปแจ้งความต่อสถานีตำรวจภูธรลำลูกกา ให้ระงับยับยั้งการฝังศพ และมีข่าวว่า มีหมายออกมาแล้ว แต่ยังไม่เห็น จึงเข้าใจว่า เป็นการปล่อยข่าว หากทางมัสยิดไม่สามารถจัดการศพตามหลักศาสนาได้ ก็จะแห่ศพไปยังเทศบาลตำบลลำลูกกา เพื่อให้แก้ปัญหา เพราะไม่รู้ว่า จะดำเนินการอย่างไร 

"ทางมัสยิดไม่สามารถจดทะเบียนให้กูโบว์เป็นสุสานหรือฌาปณสถานได้ เนื่องจากเนื้อที่มรไม่เพียงพอตามที่กฎหมายกำหนด คือ 1 ไร่ ที่ผ่านมาคณะกรรมการมัสยิด ไม่มีใครรับรู้เรื่องการฟ้องร้อง เทศบาลไม่เคยเรียกไปให้ข้อมูล และเมื่อมีคำสั่งศาลแล้ว ทางเทศบาลก็ไม่ได้แจ้งให้ทราบ จึงไม่ได้อุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุด" นายหมัด กล่าว 

สำหรับมัสยิดดารุ้ลฮิดายะห์ ตั้งอยู่ที่คลอง 8 คลองซอย ต.ลำลูกกา อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ห่างจากศูนย์บริหารกิจการอิสลามเฉลิมพระเกียรติ ที่ทำงานของจุฬาราชมนตรี และคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยเพียง 3 กิโลเมตร 

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 6510 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 31 + 22 =
ความคิดเห็น :