Bookmark and Share

อดีตรมต.อารีเพ็ญ ระบุ กรณีปอเนาะญีฮาด รัฐแพ้ทางการเมือง

อารีเพ็ญ ชี้ รัฐแพ้ทางการเมืองกรณียึดที่ดินปอเนาะญีฮาด แม้ดิ้นให้ กอจ. 5 จังหวัดช่วยก็ไม่ทำให้ชาวบ้านรู้สึกดี หนุนสร้าวปอเนาะใหม่ คาดมีคนช่วยมหาศาล

นายอารีเพ็ญ อุตรสินธุ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 27 ก.พ. 59 ได้ไปเยี่ยมพบปะนายบัลยาน แวมะนอ ครอบครัวปอเยาะญีฮาดวิทยา ที่ถูกศาลสั่งยึดเป็นของหลวง ข้อหาก่อการร้าย ที่มัสยิดท่าด่าน เพื่อขอทราบเหตุผลที่ไม่ติดใจอุทธรณ์คดีปอเนาะญิฮาด 

"ก็เข้าใจในความรู้สึกของเขาได้ดี แต่ผมยังมีความเห็นว่า การยื่นอุทธรณ์จะเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับการแก้ไขปัญหาของปอเนาะญิฮาด แต่ผมก็ต้องเคารพในการตัดสินใจของเขา ซึ่งการที่ฝ่ายบ้านเมืองร้องขอให้ศาลสั่งริบที่ดินปอเนาะญิฮาดเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดมาก เพราะเมื่อศาลสั่งริบที่ดินปอเนาะญิฮาดตกเป็นของรัฐแล้ว รัฐมีแต่เสีย ไม่มีได้ แม้คณะกรรมการอิสลาม 5 จชต. จะแถลงให้สังคมเข้าใจว่า ที่ดินปอเนาะญิฮาดกลับไปเป็นที่ดินวากัฟดั่งเดิมตามเจตนารมณ์ของอดีตเจ้าของปอเนาะญิฮาด(อัลมารฮุมบาบอเฮง)แล้วก็ตาม ก็ยังไม่สามารถทำให้ลูกศิษย์ลูกหาของปอเนาะญิฮาดและประชาชนในพื้นที่มีความรู้สึกดีๆกับฝ่ายบ้านเมืองและคล้อยตามคณะกรรมการอิสลาม จชต. ไปด้วยได้ เพราะเมื่อศาลสั่งริบแล้วที่ดินตกเป็นของรัฐ ไม่ใช่เป็นที่วากัฟตามนัยของอิสลาม และเมื่อรัฐยึดหรือริบทรัพย์สินของคนมุสลิมคนใดหรือของวากัฟแล้ว ทรัพย์สินนั้นๆจะไม่มีมุสลิมคนใดเข้าไปอาศัยประโยชน์จากทรัพย์สินนั้นๆอีกเลย เพราะเป็นทรัพย์สินที่คนมุสลิมส่วนใหญ่เห็นว่าเจ้าของเดิมถูกอธรรมไม่ฮาลาล" นายอารีเพ็ญ ระบุ

อดีต ส.ส.นราธิวาสหลายสมัย ระบุว่า ประเด็นการเคลื่อนไหวกรณีปอเนาะญิฮาด เห็นด้วยที่ชาวบ้านจะหาทุนเพื่อทำการเปิดปอเนาะและให้มีสถานที่อยู่อาศัยของครอบครัวแวมะนอต่อไป และเชื่อว่าจะได้รับการสนับสนุนจากประชาชนมุสลิมทั่วไปจากทุกสารทิศอย่างล้นหลาม

"ที่ดินปอเนาะญิฮาดที่ตกเป็นของรัฐนั้นก็ปล่อยให้เป็นอนุสรณ์สถานจะได้เป็นข้อเตือนใจเจ้าหน้าที่รัฐหรือรัฐบาลใดๆในอนาคตเก็บไว้เป็นบทเรียนในการแก้ไขปัญหา จชต. ให้ละเอียดรอบคอบมากขึ้น  คดีปอเนาะญิฮาด รัฐมีแต่เสียกับเสีย ปอเนาะญิฮาดแพ้คดีในทางกฎหมาย แต่ชนะในทางการเมือง ปอเนาะญิฮาดแพ้รบ แต่ชนะสงคราม" นายอารีเพ็ญ กล่าว 


ปอเนาะญีฮาด อนุสรณ์แห่งความผิดพลาดของอำนาจรัฐ


บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1562 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 82 + 53 =
ความคิดเห็น :