Bookmark and Share

จวกพระมหาจุฬาฯ ชูป้ายเชียร์วีระธุ พระหัวรุนแรงพม่า ชี้พระหนุนคนยุยงให้คนฆ่าเป็นกลียุค


สมฤทธิ์ ลือชัย วิพากษ์ มหาจุฬาฯ ชู้ป้าย we love Virathu พระหัวรุนแรงชาวเมียน ผู้ยุยุงให้เข่นฆ่ามุสลิม ระบุ เป็นกลียุค

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. สมฤทธิ์ ลือชัย นักวิชาการอิสระ ผู้เชี่ยวชาญด้านพุทธศาสนาและประวัติศาสตร์ท้องถิ่น ได้โพสต์ในเฟซบุ๊ค Somrit Luechai ระบุว่า  ดร.ลลิตา หาญวงษ์ บอกว่ามหาวิทยาลัยมหาจุฬาราชวิทยาลัยเชิญ วิราธุ (Virathu)(พระหัวรุนแรงชาวเมียนมา ที่ยุยงให้ชาวเมียนมาเข่นฆ่ามุสลิมยะไข่) ไปเยี่ยมด้วยพร้อมเปิดภาพให้ดู มีภาพหนึ่งมีพระชูป้าย "we love Virathu"

"ผมทั้งแปลกใจและตกใจที่มากยิ่งขึ้นจากข่าวนี้ มหาจุฬาฯคือสถาบันการศึกษาของฝ่ายมหานิกาย กลับอ้าแขนต้อนรับคนที่ยุยงให้คนเกลียดกันและฆ่ากัน ยิ่งกว่านั้นชาวพุทธในไทยก็ดูจะวางเฉยต่อเรื่องนี้ ซึ่งปรกติจะดิ้นร่าวๆ คำถามก็คือเรื่องนี้เป็นวิกฤตต่อพุทธศาสนาทั้งอรรถะและพยัญชนะ แต่เหตุใดชาวพุทธไทยกลับมองไม่เห็น หรือว่ากลียุคเริ่มแล้ว"ส่วนดร.ลลิตา หาญวงษ์ นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ ได้โพสต์ในเฟซบุ๊ค Lalita Hanwong ระบุว่า ข่าวที่บอกว่าพระวีระธู ผู้นำปลุกปั่นให้ชาวพุทธพม่าเกลียดชังคนมุสลิม มาเมืองไทยเพื่อมารับรางวัลที่วัดพระธรรมกายและพานักศึกษาพระพม่าไปดูงานถึงมหาจุฬาฯนั้นเป็นความจริง แต่ไม่มีสื่อใดในไทยที่ตีข่าวเรื่องนี้ ทั้ง ๆ ที่เป็นเรื่องใหญ่มาก พฤติกรรมของทั้งธรรมกายและมหาจุฬาที่อ้าแขนรับวีระธูในครั้งนี้ชี้ให้เห็นตรรกะและแนวคิดของสงฆ์ไทยบางกลุ่มที่มีลักษณะ xenophobic และพยายามเคลื่อนไหวหาแนวร่วมผ่านเครือข่ายพุทธเถรวาทในหลาย ๆ ประเทศ

 นอกจากนี้ ยังตรวจสอบพบว่า เมื่อวันที่ 11 มี.ค. พระวีระธูได้โพสต์ในเฟซบุ๊ค Wira Thu ระบุว่า เมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้เดินทางมารับรางวัลที่ประเทศไทย

สำหรับ พระวีระธู ผู้นำพระสงฆ์และชาวพุทธในพม่า ที่ตั้งกลุ่มก่อต้านชาวโรฮิงยา และชาวมุสลิมในพม่า จนเกิดเหตุจลาจลระหว่างชุมชน ที่รัฐอาระกันของพม่า และได้ลุกลามไปยังพื้นที่อื่นในพม่า โดยนิตยสารไทม์เคยตีพิมพ์เรื่องของ พระวีระธู โดยโปรยตัวอักษรที่หน้าปกว่า "โฉมหน้าชาวพุทธผู้สร้างความหวาดกลัว: กองกำลังพระสงฆ์เติมเชื้อความรุนแรงต่อต้านมุสลิมในเอเชียได้อย่างไร"

ที่มา: ข่าวสด


บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 692 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 39 + 48 =
ความคิดเห็น :