Bookmark and Share

อาหรับหนุนไทยนั่งมนตรีความมั่นคงยูเอ็นอดีตรมว.ต่างประเทศ เดินสายหาเสียงสนับสนุน สมาชิกมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ระบุประเทศอาหรับหลายประเทศสนับสนุนไทย

ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียนและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ได้ถูกขอร้องจากกระทรวงการต่างประเทศให้เป็นผู้แทนพิเศษ เดินทางไปรณรงค์ขอเสียงสนับสนุน เป็นสมาชิก มนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UN) เดินทางไปในหลายประเทศ 

“เพราะโลกไม่ค่อยยินดีต้อนรับคนที่อยู่ในตำแหน่งขณะนี้ แต่เขาเห็นว่าโลกสำคัญ อาเซียนสำคัญ เขาอยากรู้ว่าจะไปทางไหนกัน และประเทศไทยกำลังรณรงค์วิ่งเต้นแข่งขัน เพื่อชิงตำแหน่งเป็นสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ มี 15 ประเทศ ซึ่ง 5 ประเทศอยู่ถาวร คือ จีน สหรัฐ รัสเซีย ฝรั่งเศส อังกฤษ อีก 10 ประเทศ ผลัดกันเลือกประเทศละ 2 ปี ประเทศไทยเลือกปี 2560-2561 ที่มาเกี่ยวกับตนเพราะต้องออกไปขอเสียงเขา เพราะ มีเครือข่ายอยู่ข้างนอกซึ่งจะเดินทางไป คูเวต โอมาน สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ กาตาร์ บาร์เรนและนิวยอร์ก” 

ต่อมาดร.สุรินทร์ได้โพสต์ลงในเพจ Surin pitsuwan ระบุว่า วันที่ 20-26 ก.พ. 59 มีภารกิจเดินทางไปหลายๆ ประเทศในภูมิภาคตะวันออกกลาง โดยเป้าหมายสำคัญของภารกิจครั้งนี้คือ เพื่อเดินสายหาเสียงสนับสนุนให้ประเทศไทยได้รับเลือกเป็นสมาชิกไม่ถาวรคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติใน
ปี 2017-2018 คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเป็นองค์กรหลักในการธำรงรักษาสันติภาพ และความมั่นคงระหว่างประเทศ ตามวัตถุประสงค์และหลักการของสหประชาชาติ

ประเทศไทยเป็นสมาชิกสหประชาชาติในปี 1946 และเคยได้รับเป็นสมาชิกไม่ถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในปี 1985-1986 การเลือกตั้งสมาชิกไม่ถาวรจะแบ่งตามกลุ่มภูมิภาค 5 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มเอเชียและหมู่เกาะแปซิฟิก กลุ่มแอฟริกา กลุ่มลาติน อเมริกาและแคริบเบียน กลุ่มยุโรปตะวันออก และกลุ่มยุโรปตะวันตกและประเทศอื่น และ การจะได้รับเลือกนั้น ประเทศสมาชิกนั้น
จะต้องได้รับคะแนนเสียงจากประเทศสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติไม่น้อยกว่า 2 ใน 3 หรือ อย่างน้อย 129 ประเทศ จากสมาชิกทั้งหมด 193 ประเทศ โดยในปีนี้ตัวแทนจากเอเชียแปซิฟิก กลุ่มประเทศสมาชิก ของสหประชาชาติจะต้องลงคะแนนเลือกระหว่างประเทศไทย และคาซัคสถาน การลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิกไม่ถาวรจะจัดขึ้นที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ นิวยอร์ก ในวันที่ 28 มิถุนายน ปีนี้ และหากประเทศไทยได้รับเลือกจะดำรงตำแหน่งวาระ 2 ปี (ปี 2017-2018) 

“และเนื่องด้วยภารกิจที่สำคัญนี้ผมจึงได้ถูกเชิญตัวกลับมาช่วยในการหาเสียงเพื่อให้ประเทศไทยได้รับเลือกดำรงตำแหน่งนี้ใน
คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ณ ตอนนี้ ประเทศในกลุ่มตะวันออกกลาง อย่าง คูเวต โอมาน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ บาห์เรน จอร์แดน เลบานอน ให้การสนับสนุนประเทศ ไทยเป็นอย่างดีการได้รับเสียงสนับสนุนจาก คูเวต โอมาน และ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีความสำคัญเป็นอย่างมาก และส่งผลอย่างยิ่งต่อการได้รับเลือกของประเทศไทย” ดร.สุรินทร์ ระบุ 

ดร.สุรินทร์ระบุว่าที่เมืองคูเวตซิตี้ ได้เข้าพบท่าน Abdul Latif Yousef Al-Hamad ประธานกองทุนอาหรับสำหรับพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคม (Arab Fund for Economic and Social Development) และท่าน Sheikh Sabah Khalid Al Hamad Al Sabah รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ คูเวต ณ ประเทศโอมาน ได้เข้าพบท่าน Badr Hamad 
Hamood Al Busaidi เลขาธิการกระทรวงการต่างประเทศโอมาน ผู้แทนรัฐมนตรีฯ ณ กรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้เข้าพบท่าน Tariq Ahmed Al-Haidan รัฐมนตรีช่วยด้านองค์การระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนมีนาคม 2559
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 564 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 10 + 31 =
ความคิดเห็น :