Bookmark and Share

เสียวคุก! แจ้งจับกอจ.กทม.ออกแถลงการณ์หมิ่นศาลแจ้งจับ กอจ.กรุงเทพฯ หมิ่นศาลฎีกา ออกแถลงการณ์โต้ศาลใช้เอกสารโดยคนไม่มีอำนาจ ขณะเดียวกัน มีผู้ร้องมหาดไทยให้ถอดถอนพ้นจากตำแหน่งเนื่องจากขาดคุณสมบัติ คาดว่า อีกไม่นานผลจะออกมา

วันที่ 21 มีนาคม 2559 มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2559 นายทรงพจน์ เอกนิติภูมิ อายุ 50 ปี ชางหนองจอก กรุงเทพมหานคร ได้ไปแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทาง เทคโนโลยี (ปอท.) ให้ดำเนินคดีกับคณะกรรมการอิสลามประจำกรุงเทพมหานครข้อหาหมิ่นศาลฎีกา โดยในสำนวนการแจ้งความนายทรงพจน์ ระบุว่า ได้พบข้อความไม่เวบไซด์ www.islamicbangkok.or.th กรณีได้ออกแถลงการณ์มีข้อความว่า "ส่วนกรณีคำวินิจฉัยทางศาสนา(ฟัตวา) ที่ 01/2550 ของผู้ทรงคุณวุฒิจุฬาราชมนตรี และเอกสารอื่นๆที่มีการกล่าวอ้างในคำพิพากษาของศาลฎีกาและหนังสือ Mtoday ตีพิมพ์และเสนอในเว็บไซต์ ที่เป็นข้ออ้างที่จำเลย (ในคดีที่ กอจ.กทม.ฟ้องทนายสมชาย อับดุลเลาะห์และพวก กรณียื่นถอดถอนคุณสมบัติกอจ.กทม.)

"หากพี่น้องมุสลิมตรวจสอบคำวินิจฉัยทางศาสนาดังกล่าวและเอกสารอื่นๆ ซึ่งบุคคลที่เกี่ยวข้องในขณะนั้นจัดทำขึ้น ล้วนแล้วแต่เป็นการจัดทำโดยไม่มีอำนาจหน้าที่ทั้งสิ้น"  เป็นข้อความที่ผู้แจ้งความระบุว่า เป็นการดูหมิ่นศาลฎีกาว่า ตัดสินคดีจากเอกสารที่จัดทำขึ้นโดยไม่มีอำนาจทำขึ้น ผู้แจ่งในฐานะประชาชนคนหนึ่ง จึงขอกล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับผู้ดูแลเวบไซต์ดังกล่าวและผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

ซึ่งคดีอยู่ระหว่างการสอบสวนพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับกอจ.กทม.ผู้ออกแถลงการณ์ และผู้ที่เผยแพร่แถลงการณ์ผ่านระบบคอมพิวเตอร์

ทั้งนี้ กอจ.กรุงเทพฯ ถูกร้องเรียนและถอดถอนออกจากตำแหน่ง กรณีอนุมัติให้ที่ดินวากัฟเพื่อสร้างโรงเรียนได้รับวบอนุญาตก่อตั้งเป็นมัสยิด โดยทนายสมชาย อัลดุลเลาะห์และผู้วากัฟได้ร้องเรียนคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ให้ถดถอนออกจากตำแหน่ง เพราะเห็นว่า ขาดคุณสมบัติการเป็นกอจ.กทม. เนื่องจากไม่เชื่อฟังคำฟัตวาของผู้ทรงคุณวุฒิประจำจุฬาราชมนตรี ทีระบุว่า ที่ดินวากัฟเพื่อสร้างโรงเรียนใช้ตั้งมัสยิดไม่ได้ และกอจ.กทม.ได้ฟ้องร้องหมิ่นประหมิ่นต่อผู้ร้องเรียน ซึ่งศาลฎีกา มีคำพิพากษาว่า จำเลยไม่มีความผิดตามที่กอจ.กทม.ฟ้อง และกอจ.กทม.ได้ออกแถลงการณ์ดังกล่าว

ทั้งนี้ นายสมชาย อับดุลเลาะห์ ได้ยื่นคัดค้านคุณสมบัติของกอจ.กทม.ชุดปัจจุบัน เมื่อครั้งที่มีการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาต่อกระทรวงมหาดไทย และได้ยื่นต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ซึ่งผู้ตรวจการฯ ระบุว่า เป็นอำนาจหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทยที่จะสามารถดำเนินชี้มูลความผิดได้ รวมทั้ง คณะกรรมการกฤษฎีกา ได้ตีความออกมาแล้วถึงคุณสมบัติของกอจ.กทม. คาดว่า กระทรวงมหาดไทย จะมีผลการดำเนินการออกมาอีกไม่นาน ซึ่งคำพิพากษาของศาลฎีกา ได้ชื้ให้เห็นว่า ศาลรับฟังคำฟัตวาของผู้ทรงคุณวุฒิประจำจุฬาราชมนตรี แต่ผลการพิจารณาคุณสมบัติของกอจ.กทม.จะเป็นอย่างไร ต้องลุ้นระทึกกันอีกไม่นาน! 


    
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 811 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 27 + 76 =
ความคิดเห็น :