Bookmark and Share

รอศักดิ์ มูลทรัพย์ : อัล มิรอซ ความภาคภูมิใจของมุสลิมไทย


โรงแรม 4 ดาวฮาลาลแห่งเดียวของไทย ในนาม “อัล มิรอซ” ได้ปรากฏโฉมอย่างสวยงาม ตามสถาปัตยกรรมอิสลาม ทั้งภายรูปแบบภายนอกและการตกแต่งภายใน มีการบริการที่เป็นฮาลาล เป็นสิ่งที่ “รอศักดิ์ มูลทรัพย์” เจ้าของโรงแรมบอกว่า เป็นความภาคภูมิใจให้ตัวเองและความภาคภูมิใจของสังคมมุสลิมไทยที่มีสถานที่ต้อนรับมุสลิมทั่วโลกที่ได้ภูมิฐาน

“อัล มิรอซ เป็นภาษาอาหรับหมายถึง “มรดก” เป็นโรงแรงที่ผมและพี่น้อง 11 คนคุยกันว่าจะนำสิ่งที่ได้รับมรดกมาจากพ่อแม่เป็นเงินลงทุนที่เป็นมรดกของพ่อแม่ที่ให้เราไว้ พ่อแม่ให้ไว้ค่อนข้างเยอะ ก็แบ่งกันใช้แล้วยังมีเหลือก็จะนำมาสร้างโรงแรมที่เป็นสถาปัตยกรรมอิสลาม บนที่ดิน 4-5 ไร่ ซึ่งเป็นที่ดินมรดก” คุณรอศักดิ์ มูลทรัพย์ ประธานโรงแรมอัลมิรอซ กล่าวถึงที่มาของอัลมิรอซ

อัลมิรอซ ตั้งโดดเด่น
อยู่ริมถนนรามคำแหงซอย 5 เยื้องมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย สามารถ มองเห็นได้ชัดเจนจากทางด่วน ส่วนต่อขยายศรีนครินทร์-พระราม 9 เป็นความโดดเด่นที่สร้างความสนใจให้กับผู้เดินทางผ่านไปผ่านมา

“แนวคิดการจัดสร้างโรงแรมมาจากการทำ
ร้านอาหารโซเฟีย มีห้องจัดเลี้ยงรับทัวร์เป็นหลัก ตกแต่งสวยงาม สามารถรับทัวร์ได้ 600-700 คน มีลูกทัวร์มาใช้บริการเต็มเกือบทุกวัน ในจำนวนนี้ มีลูกค้าส่วนหนึ่งเป็นเอเย่นต์ทัวร์มาจากมาเลเซีย อินโดนีเซีย พวกเขาก็มีนั่งคุยว่าทำไมไม่สร้างโรงแรมฮาลาลที่สามารถพักได้ กินอาหารได้ ตื่นเช้ามาไม่ต้องเขี่ยๆ ว่า อาหารอะไรทานได้หรือไม่ได้ กินได้ไม่เต็มที่ จะกินอาหารก็ต้องไปทานตามร้านอาหารทั่วไปก็เลยได้ไอเดีย ถ้าทัวร์มีอย่างนี้ทำโรงแรมซักหลังสำหรับมุสลิมไม่เฉพาะคนไทยแต่คนต่างชาติด้วย” คุณรอศักดิ์กล่าว

คุณรอศักดิ์กล่าวว่า หลังจากปรึกษาหารือกับญาติพี่น้องก็บอกบริษัทก่อสร้างว่าจะสร้างโรงแรม 4 ดาว ตามสถาปัตยกรรมอิสลาม ประมาณ 200 ห้อง ผู้ออกแบบก็ออกแบบมาให้ รูปแบบโรงแรมทุกอย่างเป็นไปตามความฝัน “ผมฝันว่าอยากจะได้โรงแรมมุสลิม บอกโจทย์คนออกแบบ รูปแบบ สไตล์มุสลิมอาหรับหรืออะไรก็ได้ มองแล้วใช่เลย ออกมาเป็นสไตล์ดูไบ ก็โอเค พอเห็นแบบ เป็นแบบที่ 3 ประกวดราคาเสร็จรูปแบบภายในยังไม่ได้ดู ยังไม่ได้ออกแบบ พอถึงเวลาออกแบบจริง บอกว่าขอธีมเอิรธ์โทน สีครีมมีบรรยากาศมุสลิม คนออกแบบมองไม่ออก ผ่านมา 3 บริษัทก็ยังไม่ได้ บริษัทที่ 1 ได้แบบคอนโดแข็งๆ บริษัทที่ 2 ก็ไปไม่ได้ เอาเด็กมาออกแบบ เด็กไม่รู้จักมุสลิมเลย คนที่ 3 เป็นมุสลิมจ๋า บอกว่า ผมทำนะแตะไม่ได้ ผมก็บอกว่ามันเงินผมนะพี่ ก็ไม่ได้ สุดท้าย จนกระทั่งวันหนึ่งไปงาน ไปเจอเด็กที่รู้จักสืบไปสืบมารู้ว่าเป็นญาติห่างๆ ก็มาถามว่าเดินดูอะไรก็บอกว่า เดินดูแบบสร้างโรงแรมเสร็จแล้วยังหาช่างออกแบบภายในไม่ได้ เขาก็บอกว่าพี่ชายเขาออกแบบเขียนแบบโรงแรมขายให้อาบูดาบี ก็ให้มาคุย แล้วให้ไปออกแบบ ใช้เวลา 3 เดือน ออกแบบมาแล้วก็โอเค ชอบ ก็ให้บริษัทรับเหมาตกแต่งมาเสนอราคา เฉพาะตกแต่งภายในใช้งบประมาณ 80 ล้านบาท รวมทั้งโครงการ 700 ล้าน จากเดิมที่ตั้งงบไว้ 400 ล้านบาท รวมญาติพี่น้องทั้งหมด 300 ล้านบาท” คุณรอศักดิ์กล่าว

อัลมิรอซ มีจำนวน 16 ชั้นๆ ใต้ดิน 1 ชั้น ห้องพักจำนวน 242 ห้องประชุมใหญ่ จุ 1,000 คน จำนวน 1 ห้อง สามารถซอยเป็นห้องเล็กได้ 2 ห้อง ห้องสัมนาอีก 4 ห้อง มีบอร์ดรูม 
มีโต๊ะ ไมค์ อุปกรณ์การประชุมพร้อม เน็ต มีไวไฟ อินเตอร์เน็ต มีพนักงาน 168 คน ส่วนใหญ่เป็นมุสลิม ราคาห้องพัก ดีลักษณ์ 5,000 สแตนดาร์ด 4,000 บาท ห้องปกติวอร์คอินประมาณ 2,700 บาท ห้องวีไอพี 20,000 บาท มีจำนวน 4 ห้องไว้รองรับผู้ใหญ่ กำลังตกแต่ง จะต้อนรับรัฐมนตรีมาเลเซียเป็นคณะแรก

“การตอบรับ ถ้าพูดตามความจริงตลาดกลับตาลปัตร อินโดนีเซีย
ที่บอกว่าจะมา กลับไม่มา ส่วนใหญ่จะไปเกาหลี ญี่ปุ่น คนที่มาเมืองไทยก็เดินทางต่อไปภูเก็ต มากินข้าว แต่ไม่พัก เราก็บอกว่า ถ้าราคาต่ำอย่ามาเลยเสียราคาโรงแรม” คุณรอศักดิ์ กล่าว 

คุณรอศักดิ์ กล่าวว่า “นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเป็นอาหรับดูไบ
ซาอูดิอาระเบีย มอร็อคโค กลุ่มประเทศอาหรับให้การตอบรับดี ยุโรปมุสลิมก็เข้ามาเยอะ ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมัน ส่วนใหญ่มาเป็นการส่วนตัวไม่ได้ผ่านเอเย่นต์”

“เขามาพักแล้วชอบใจ ไม่เคยเจอว่าเมืองไทยมีที่พักแบบนี้ด้วยเหรอ บางคนไม่ใช่มุสลิม แต่อยากมารู้ว่าโรงแรมฮาลาลเป็นอย่างไรก็เข้ามาพัก และกำลังทำตลาดเอเชียกลาง กลุ่มคาซัคสถาน อุซเบกิสสถาน ตลอดจนไปถึงรัสเซีย กลุ่มนี้เป็นมุสลิมเยอะ ซึ่งคุณสัญญา แสงบุญ จีเอ็ม 
มีความชำนาญในตลาดเหล่านี้” คุณรอศักดิ์ กล่าว และว่า “นอกจากนี้ก็มีพนักงานขายที่ชำนาญตลาดอินโดฯ มาเลย์ และมีลูกค้าอยู่ในมือมีทีมงานขายออกโรดโชว์ อาบูดาบี ตะวันออกกลางยุโรป ฝรั่งเศส สวีเดนที่ เป็นมุสลิมอาหรับไปอาศัย บางคนได้เข้าไปคุย บอกว่าเป็นมุสลิมฝรั่งเศสทำงานที่บริษัทแอร์บัส ก็บอกว่าดีใจที่เมืองไทยมีแบบนี้”

“อัตราการเข้าพักตอนนี้ประมาณ 30-40% ในวันธรรมดาส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ หรือเวลาอย่างงาน
ฮาลาล เอสเซมบลี่ ก็มีอัตราการเข้าพักเกือบเต็ม ขณะที่กลุ่มสัมมนามีการตอบรับที่ดี ที่เคยไปจัดโรงแรมอื่นก็เริ่มเข้ามา เพราะอาหารการกินลำบาก” 

“ตั้งเป้าไว้ว่า ประมาณ 5 ปี เงินที่กู้ธนาคารจะจ่ายคืนหมด ส่วนกำไรไม่ได้คาดหวัง มีคนถามเยอะว่า จะได้กำไรตรงไหน ก็บอกว่าไม่ได้คาดหวังเรื่องกำไร แต่ทำเพื่อสังคมมุสลิม สร้างให้ลูกหลาน อย่างตำแหน่งประธานต่อไปก็จะให้คุณเกษม มูลทรัพย์ มาบริหารต่อ 
ผมก็จะพัก อนาคตก็จะเป็นลูกหลานเข้ามาบริหารต่อ เป็นอัลมิรอช เป็นมรดก ที่ผ่านมาสังคมมุสลิมยังขาดห้องพัก ห้องประชุมที่ได้ระดับตอนนี้สามารถเชิดหน้าชูตาคนอื่นได้แล้ว ไม่รู้ว่าด้อย ตอนนี้ก็มีคนมาขอซื้อ 2,000 ล้าน ก็บอกว่าไม่ขาย ไว้ให้เป็นของลูกหลาน” คุณรอศักดิ์ กล่าวและว่า

ในวันที่โรงแรมเสร็จ เมื่อเดินเข้ามารู้สึกภูมิใจที่ทุกอย่างเป็นไปตามฝัน และเป็นความภูมิใจของสังคมมุสลิม

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2558
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1058 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 6 + 9 =
ความคิดเห็น :