Bookmark and Share

วันแห่งการแบ่งปัน เชื่อมโยงสู่อาเซียนช่วงระหว่าง 27-28 มกราคมที่ผ่านมา พื้นที่คลอง 1 เต็มไปด้วยความคึกคัก ผู้คนมากมายมาร่วมงาน “วันแห่งการแบ่งปัน” มีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมายเชื่อมโยงไทยสู่อาเซียน ทั้งการอวยพรสมรสหมู่ การประกวดธิดาอาเซียน รวมถึงการประกวดคุตบะห์

มูลนิธิเพื่อภราดรภาพ หรื อิควาน ได้จัดงาน “วันแห่งการแบ่งปัน” ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 27-28 มกราคม ณ บริเวณหน้าที่ทำการมูลนิธิฯ คลอง 1 อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เพื่อแจกจ่ายเครื่องยังชีพ และเงินให้กับเด็กกำพร้าและหญิงหม้ายจำนวนนับร้อยคน และเป็นทุนเลี้ยงดูและทุนการศึกษาเด็กกำพร้าในความดูแลอีกหลายสิบคน งานในคืนแรกมีนายประเสริฐ ค่ายทอง นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองคลองหลวง เป็นประธาน คืนที่ 2 ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นประธาน 

กิจกรรมในงานนอกจากการออกร้านสินค้า
OTOP ของกลุ่มแม่บ้านแล้ว ยังมีอาหารมุสลิมที่หลากหลาย ร้านอาหารส่วนหนึ่งชาวบ้านร่วมกันออกค่าใช้จ่ายและออกแรงจัดทำและจำหน่ายแบ่งปันทุนและกำใรให้กับมูลนิธิ มีกิจกรรมประกวดธิดาอาเซียน ให้เด็กๆ ได้มีส่วนร่วม

หลังจากนั้นเป็นการมอบสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภคให้กับบรรดาเด็กกำพร้าและหญิงหม้ายและเงินทุนสำหรับการยังชีพ มีเด็กกำพร้าและหญิงหม้ายขึ้นรับสิ่งทุนและเครื่องยังชีพนับ 100 ชีวิต
เลยทีเดียว มีความสุขทั้งคนให้และคนรับ 

วันที่ 2 กิจกรรมที่หลายคนรอคอย เป็นไฮท์ของงาน เริ่มตั้งแต่ช่วงเย็นคือ พิธีอวยพรสมรสหมู่อาเซียน ซึ่งมีคู่แต่งงานใหม่จากประเทศอาเซียน ไทย เมียนมา มาเลเซีย อินโดนีเซีย เข้าร่วมมากกว่า 40 คู่ จบแล้ว เป็นการเดินแบบชุดมุสลิมของนายแบบจากเวทีมิสเตอร์ภารตะ เวทีมิสยังอาเซียน และเยาวชนที่ชนะเลิศการประกวดธิดาอาเซียน บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก ผู้ร่วมเดินแบบที่ไม่ใช่มุสลิม ต่างรู้สึกยินดีที่ได้สวมชุดใส่ฮิญาบ เป็นประสบการณ์ที่พวกเขาไม่ได้สัมผัสมาก่อน 

หลังจากพิธีเปิดงาน ก็เป็นการแข่งขัน
การอ่านคุตบะห์ เพื่อเสริมศักยภาพของบรรดาคอเต็บให้มีความเชี่ยวชาญในการอ่านคุตบะห์ มี ดร.วิศรุต เลาะวิถี ดร.ปกรณ์ ปรียากร และดร.อับดุลเลาะห์ หนุ่มสุข เป็นกรรมการตัดสิน มีผู้เข้าร่วมแข่งขัน 7 คน จากกรุงเทพฯ ปทุมธานี และนครนายก  

ปิดงานด้วยการแจกรางวัลให้กับผู้มา
ร่วมงานและแจกของที่ระลึกให้กับบรรดาแม่ค้าพ่อค้าที่มาช่วยงาน เป็นภาพแห่งความประทับที่ทุกคนอยากเข้าร่วมอีก

งานแห่งการแบ่งปัน มีผู้ร่วมงานมา
จากหลากหลายวงการและหลายประเทศ อิควานจากมาเลเซีย ได้เหมารถบัสมาร่วมงานตั้งแต่วันแรก จากอียิปต์ บังคลาเทศ เมียนมา กัมพูชา และผู้มีเกียรติทั้งพุทธและมุสลิม

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2559

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 549 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 86 + 19 =
ความคิดเห็น :