Bookmark and Share

มาเลย์โหมแพ็คเกจท่องเที่ยวสุดถูก ดึงมุสลิมไทยสัมผัสวัฒนธรรมพี่น้องเปิดแพ็คเกจเที่ยวมาเลเซีย ถูกสุดๆ เพียง 9,000 กว่า มาเลเซียแอร์ไลน์จับมือเอเย่นต์ทัวร์ร่วมนำเสนอแพ็คเกจสุดคุ้ม ชูจุดขาย วัฒนธรรมหลากหลาย ตั้งเป้าดึงคนไทยเที่ยว 1.7 ล้านคน 

สถานเอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย ร่วมกับการท่องเที่ยวมาเลเซียประจำประเทศไทย สายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์และมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย รวมถึงเอเย่นต์ทัวร์ ร่วมกันแถลงข่าว เปิด “แพ็คเกจทัวร์มาเลเซียสู่มุสลิมไทย” โดยนายสามารถ มะลูลีม ประธานมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ได้พูดคุยกับท่านทูตมาเลเซียเรื่องการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างมุสลิมไทยกับมาเลเซีย โดยมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางฯ จะช่วยเป็นศูนย์กลางในการประสานงานให้พี่น้องมุสลิมไทยได้รับทราบข้อมูลการท่องเที่ยวมาเลเซีย ซึ่งทราบว่ามีแพ็คเกจการท่องเที่ยวที่มีราคาถูก 

นายสามารถกล่าวว่า ขณะนี้เราได้เข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) อย่างเป็นทางการแล้ว
การสร้างเสริมความสัมพันธ์ไทย-มาเลย์ให้แน่นแฟ้นเป็นสิ่งที่จะทำร่วมกัน การร่วมมือกันสร้างสรรค์แพ็คเกจทัวร์มุสลิมจะช่วยทำให้นักท่องเที่ยว
ชาวไทย-มาเลย์ได้เรียนรู้วิถีชีวิตและวัฒนธรรมของมุสลิมได้ดียิ่งขึ้น มาเลเซียนับเป็นประเทศที่มีศักยภาพพร้อมในการเป็นจุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยวแบบมุสลิมและฮาลาลเนื่องจากมีศาสนาอิสลามเป็นศาสนาประจำชาติและมีประชากรกว่า 60 เปอร์เซ็นต์เป็นชาวมุสลิม

ด้านนายอนุมัติ อาหมัด สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นคนสะเดา จ.สงขลา เมืองชายแดนไทย-มาเลเซีย สัมผัสกับพี่น้องมาเลเซียมายาวนาน มาเลเซียเป็นประเทศที่สะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย มีสิ่งที่น่าสนใจมาก เมื่อมีโอกาสก็
มักจะเดินทางไปเมืองต่างๆ ของมาเลเซียตลอดเวลา อาทิ ปีนัง เคดาห์ ซึ่งใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมงกว่าเท่านั้น 

“ขอสนับสนุนให้พี่น้องมุสลิมได้เดินทางไปท่องเที่ยวมาเลเซียเยี่ยมเยียนระหว่างกัน ช่วงนี้ มาเลเซียอาจจะมีปัญหาเรื่อง
ค่าเงิน ทำให้คนมาเลย์มาเที่ยวประเทศไทยน้อยกว่าเดิม แต่คนไทยเราจะได้เปรียบ ขอส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างกันให้มากขึ้น” นายอนุมัติ กล่าว จำนวนชาวไทยเดินทางไปมาเลเซียโดยเฉพาะทางบกนั้นถือว่ามีจำนวนมากขึ้นทุกปีอย่างมีนัยยะสำคัญ สถิติของกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาประเทศไทยระบุว่ามีจำนวนนักเดินทางชาวไทยกว่า 1.3 ล้านคนเดินทางข้ามด่านต่างๆ ทางภาคใต้เข้าสู่มาเลเซีย กลุ่มนักเดินทางดังกล่าวจึงกลายเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มสำคัญของมาเลเซีย

นายสุไลมาน ซูอิบ ผู้อำนวยการการ
ท่องเที่ยวมาเลเซียประจำประเทศไทยและพม่า กล่าวว่า ผู้ประกอบการท่องเที่ยวมาเลเซียและมาเลเซียแอร์ไลน์ ได้ร่วมกันจัดแพ็คเกจพิเศษเพื่อพี่น้องมุสลิมไทย เดินทางด้วยสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ 3 วัน 2 คืน เพียง 9,000 กว่าบาทเท่านั้น โดยมีบริษัททัวร์ชั้นนำอย่างซันมูนทัวร์ พรีเมียร์ เวิลด์ ทราเวล และสยาม คอร์นเนอร์ ทราแวล ร่วมนำเสนอแพ็คเกจดังกล่าว

นายสุไลมานกล่าวว่า ไทยกับมาเลเซียมีปัจจัยทางภูมิศาสตร์ที่มีพรมแดนติดกันทำให้มุสลิมในไทยเดินทางผ่านชายแดนใต้ไปเที่ยวมาเลเซียสะดวก ซึ่งทางมาเลเซียมีโรงแรม
สปาและร้านอาหารฮาลาลให้บริการ ยังได้นำเสนอบริการด้านต่างๆ อย่างครบวงจรและมีเครื่องหมายฮาลาลรับประกัน รวมไปถึงได้จัดเตรียมสถานที่สำหรับละหมาดในสถานที่ต่างๆ เช่น โรงแรม สวนสนุก สถานที่ราชการ สนามบิน ฯลฯ อย่างครบครัน และทันสมัย

“มาเลเซียยังคงโปรโมทแคมเปญ Malaysia Truly Asia มาเลเซียที่สุดแห่งเอเชีย เพื่อสัมผัสวัฒนธรรม การพักผ่อน และการท่องเที่ยวที่สนุกสนาน ภายใต้วัฒนธรรมอันหลากหลายของมาเลเซีย แคมเปญ ดังกล่าวตั้งเป้าที่จะดึงนักท่องเที่ยวถึง 30.5 ล้านคน นำรายได้เข้าประเทศประมาณ 103,000 ล้านริงกิต ในขณะเดียวกันยังตั้งเป้าดึงคนไทยเที่ยวมาเลเซียไม่ต่ำกว่า 1.7 ล้านคนภายในปี 2559 อีกด้วย” นายสุไลมาน กล่าว

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2559

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 694 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 21 + 35 =
ความคิดเห็น :